Mứt là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết. Trước đây chỉ có chừng chục loại nhưng ngày nay mứt tết xuất hiện rất nhiều, từ các loại rau, củ như khoai lang, bí đao, gừng…đến tất cả các loại quả như đào, lê, mận, táo, dâu, kiwi… đều được chế biến thành mứt. Tuy nhiên, việc chọn dùng cũng nên có nhiều điều lưu ý.
Mứt có lợi cho sức khỏe: Các loại chế biến thành mứt đa phần là các loại trái, củ quả thông dụng.
- Mứt gừng: tác dụng làm ấm tỳ vị, chống nôn, giải độc, chữa ho.
- Mứt tắc: giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, long đờm, chống nôn, giải độc rượu.
- Mứt sen: an thần, giảm stress, chống suy nhược.
- Mứt hồng: chống suy nhược, chữa ho, tiểu đêm.
- Mứt khoai lang: nhuận trường, chống táo bón.
- Mứt dừa: nhuận tràng
- Mứt me: giải khát, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng
- Mứt cà chua, cà rốt: giúp sáng mắt, ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Đây là các thực phẩm dinh dưỡng vì có chứa nhiều thành phần hoạt chất tốt cho cơ thể như đường, bột, đạm, axit hữu cơ, vitamin và khoáng tố. Đặc biệt hơn là các nhóm chất hữu cơ có tác dụng chống oxy hóa tế bào tăng cường thải độc cho cơ thể.
Tuy nhiên cũng có điều bất lợi khi sử dụngmứt tết gây nguy hiểm:
- Quá ngọt, không thích hợp cho người tiểu đường, béo phì.
- Một số loại mứt chứa nhiều loại beta carotene hoặc vitamin A, C như mứt cà chua, cà rốt, táo, mận, kiwi…sẽ bị phân hủy do nhiệt độ và thời gian đun nấu quá lâu sẽ làm mất tác dụng của các nhóm vitamin.
- Do đường nhiều nên mứt tạo ra năng lượng là chính, không cung cấp đủ thành phần dưỡng chất cho cơ thể so với lúc còn tươi, vì vậy không tốt khi dùng cho người già, trẻ em, và các phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ, không nên ăn nhiều hoặc thay thế cho các thực phẩm khác.
- Ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm giảm mất cảm giác đói, do đó làm hạn chế sự hấp thu trong 2 bữa ăn chính.
- Một số cơ sở sản xuất không hợp vệ sinh, có thể gây nhiễm khuẩn, làm phát sinh một số bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy do nhiễm trùng.
- Quá trình bảo quản không đạt tiêu chuẩn dễ sinh nấm mốc làm ảnh hưởng hại nhiều cho sức khỏe hơn là có lợi.
- Một số loại rau củ quả có tác dụng thanh nhiệt làm mát nhưng sau khi chế biến thành mứt sẽ có tác dụng ngược lại gây nội nhiệt hoặc phát sinh mụn nhọt do chất ngọt quá cao.
- Tốt nhất là giảm thiểu lượng mứt và thay thế bằng cách ăn các loại trái cây tươi trong những ngày tết như dưa hấu, cam, quýt, bưởi, hồng, dâu…có lợi cho sức khỏe.
- Có thể thay thế mứt tết gây nguy hiểm bằng các loại hạt ngũ cốc hoặc hoa như hạt bí, hạt hướng dương, đậu phọng, hạt điều, đậu hòa lan, riêng với hạt dưa thì chú ý vì được nhuộm bằng phẩm màu cũng có hại.
DS Lê Kim Phụng
>> Xem thêm tin tức sự kiện Cách làm mứt