Khi càng có tuổi, chúng ta sẽ càng phải thay đổi cách ăn uống cho phù hợp với thể trạng.

Chế độ dinh dưỡng sau tuổi 30, phụ nữ nên lưu ý

05/07/2019, 21:37

Khi càng có tuổi, chúng ta sẽ càng phải thay đổi cách ăn uống cho phù hợp với thể trạng.

Đậu nành làm tăng khả năng giữ nước và tăng cường độ đàn hồi cho da - Ảnh: Internet

Ăn nhiều rau củ quả mỗi ngày

Bổ sung rau xanh vào chế độ ăn uống là việc mà hầu như tất cả chuyên gia sức khỏe đều khuyên bạn nên áp dụng. Trong các loại rau xanh chứa nhiều vitamin E, lycopene, flavonoid cùng nhiều chất chống ô xy hóa khác. Đây là các dưỡng chất làm nhiệm vụ duy trì sự tươi trẻ cho làn da. Bên cạnh đó, những chất dinh dưỡng nói trên cũng góp phần vào việc phòng chống ung thư và bệnh tim mạch.

Bổ sung canxi và vitamin D

Theo các nghiên cứu sức khỏe, phụ nữ thường bị loãng xương sớm hơn đàn ông. Do vậy, việc bổ sung canxi và vitamin D là rất cần thiết để duy trì hệ xương khớp chắc khỏe. Từ đó, cơ thể vẫn dẻo dai, linh hoạt giúp bạn thoải mái hoạt động dù ở độ tuổi nào đi nữa. Nguồn cung cấp canxi dồi dào đến từ các loại thực phẩm như sữa, sữa chua, phô mai, đậu hũ… Mặt khác, hãy cố gắng tập thể dục hoặc đi bộ vào sáng sớm để cơ thể hấp thu vitamin D.

Ưu tiên thực phẩm từ đậu nành

Đậu nành chứa isoflavone có thể làm tăng khả năng giữ nước và tăng cường độ đàn hồi cho da. Bạn có thể dùng đậu nành để rang, xay lấy nước hoặc sử dụng các chế phẩm từ đậu nành mỗi ngày.

Collagen là "liều thuốc quý"

Như bạn đã biết, collagen là yếu tố quan trọng giúp duy trì nét thanh xuân của phụ nữ. Cung cấp collagen cho cơ thể là cách tốt nhất để tăng cường liên kết giữa các tế bào da, giữ cho làn da săn chắc và đàn hồi. Có rất nhiều cách để bạn bổ sung collagen vào cơ thể. Chẳng hạn như nước ép hoa quả (dâu tây, bơ, cà chua), thực phẩm giàu collagen (thịt gà, các loại hạt, thịt bò, cá béo) hoặc nước uống/ viên uống collagen…

Uống đủ nước

Nước là thành phần quan trọng giúp thanh lọc và cải thiện chức năng của các hệ cơ quan. Uống nước cũng là cách đào thải độc tố, mang đến làn da mịn màng và tươi trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước lọc là bí quyết để hạn chế “cơn thèm ăn” đến bất chợt. Khi bạn cảm thấy bụng đói, thay vì tìm kiếm một món ăn nào đó, hãy uống một cốc nước lọc để tinh thần tươi tỉnh, chống lại mệt mỏi.

Những món ăn nên hạn chế sau tuổi 30

Sữa chua hoa quả

Sau tuổi 30, quá trình sản xuất collagen chậm lại và elastin, protein giữ cho da săn chắc bắt đầu bị phá vỡ, khiến các nếp nhăn hình thành. Mặc dù không thể ngăn chặn quá trình lão hóa, bạn vẫn có thể giữ cho làn da được trẻ trung bằng cách cắt giảm đường, một chất dinh dưỡng đã được chứng minh là làm tăng nếp nhăn và chảy xệ. Rất nhiều món ăn có chứa đường phải bỏ trong đó có sữa chua hoa quả mà nhiều người thường bỏ qua.

Bánh ngọt

Hãy loại bỏ tất cả các loại bánh nướng xốp và bánh nướng có đường. Hầu hết các món ngọt đều có hàm lượng đường khá cao. Ăn nhiều bánh ngọt sẽ có thể gây một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm kháng insulin, có thể dẫn đến PCOS, một tình trạng liên quan đến vô sinh nữ. Theo những phát hiện gần đây, những người tiêu thụ từ 17 đến 21% lượng calo hàng ngày từ đường bổ sung có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 38% so với những người tiêu thụ 8% hoặc ít hơn lượng calo từ đường.

Cocktail và bia

Khi chúng ta già đi, cơ thể không chuyển hóa rượu một cách hiệu quả và cảm giác thèm đồ ăn vặt trở nên khó bỏ qua hơn. Rượu hút độ ẩm ra khỏi da của bạn, điều này làm cho các nếp nhăn dễ nhận thấy hơn và theo thời gian nếu bạn tiếp tục uống rượu, bia sẽ khiến da mất độ đàn hồi và hình thành nếp nhăn.

Bánh mì

Trừ khi bánh mì được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt, hãy coi đó là một món ăn không lành mành, chúng ít chứa collagen và các protein chống nhăn khác. Nếu muốn ăn bánh mì, hãy chọn loại được sử dụng ngũ cốc nguyên chất qua tinh chế sẽ giúp giữ cho lượng đường trong máu giảm xuống, giúp giảm cân, mang lại một vóc dáng trẻ trung hơn.

Thịt xông khói

68% lượng calo thịt xông khói có nguồn gốc từ chất béo, với gần một nửa số đó là loại bão hòa. Bên cạnh việc góp phần tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, chất béo bão hòa có thể gây viêm làm tăng tốc độ lão hóa da. Thịt xông khói và các loại thịt chế biến khác cũng chứa natri nitrat, theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Châu Âu Cytokine Network, làm tăng căng thẳng oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa có thể gây ra thay đổi cấu trúc của collagen và elastin (các protein giữ cho làn da trẻ trung), dẫn đến nếp nhăn sớm.

Quỳnh An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
9 giờ trước Sự kiện
Chiều 25.11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chế độ dinh dưỡng sau tuổi 30, phụ nữ nên lưu ý