Tại các chợ truyền thống nhỏ lẻ, hiện giá thịt heo đã tăng 5.000 - 10.000 đồng/kg so với nửa tháng trước. Giá thịt heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng giao động khoảng 90.000 - 110.000 đồng/kg, tùy loại.
Theo ghi nhận của báo điện tử Một Thế Giới, giá thịt heo hơi tại các tỉnh phía nam những ngày sát tết đang rất sôi động. Tại thủ phủ chăn nuôi heo Đồng Nai, giá thịt đạt bình quân 50.000 - 52.000 đồng/kg, tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng 1.2019. Giá heo hơi tại một số tỉnh khác như Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh... cũng đồng loạt tăng thêm 1.000 - 2.000 đồng/kg, phổ biến từ 50.000 - 52.000 đồng/kg.
Tại các trang tại, giá heo hơi cũng giao động ở mức 49.000 - 53.000 đồng/kg. Một chủ trang trại heo hơi tại huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết nửa tháng trở lại đây, giá heo hơi đã tăng 10% so với giai đoạn trước. Càng sát Tết, giá thịt heo dự báo còn tăng cao lên mức 55.000 đồng/kg, kéo theo giá thịt tại các chợ và siêu thị sẽ có biến động.
Còn tại TP.HCM, giá heo thịt ở chợ đầu mối nông sản Bình Điền cũng dao động ở mức 65.000 đồng/kg; ba rọi là 90.000 đồng/kg; nạc là 75.000 đồng/kg; sườn non 130.000 đồng/kg; đùi 80.000 đồng/kg; cốt lết 70.000 đồng/kg.
Tương tự, chợ đầu mối nông sản Hóc Môn cũng niêm yết giá heo mảnh loại 1 là 67.000 đồng/kg; heo mảnh loại 2 là 64.000 đồng/kg; heo hơi loại 1 là 51.000 đồng/kg; heo hơi loại 2 là 49.000 đồng/kg; đùi rọ 70.000 đồng/kg; sườn non 120.000 đồng/kg; cốt lết 65.000 đồng/kg; nạc dăm 75.000 đồng/kg; giò trước 65.000 đồng/kg. Tại chợ Tân Phú Trung, thịt heo đùi 80.000 đồng/kg; thịt heo nạc 85.000 đồng/kg…
Lượng heo hơi về chợ đầu mối TP.HCM những ngày gần đây tăng kỷ lục lên mức 6.700 con/ngày, trong khi trước đó lượng heo về chợ trung bình đạt từ 5.200 - 5.600 con/ngày.
Ghi nhận thực tế tại các chợ truyền thống nhỏ lẻ cũng cho thấy giá thịt heo đã tăng 5.000 - 10.000 đồng/kg so với nửa tháng trước. Giá thịt heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng giao động khoảng 90.000 - 110.000 đồng/kg, tùy loại.
Còn tại các siêu thị, giá ba rọi VietGap niêm yết ở mức 122.000 - 165.000 đồng/kg; thịt vai, thịt mông ở mức 95.000 - 100.000 đồng/kg. Mức giá này được bình ổn từ nay đến hết Tết Nguyên đán.
Đáng chú ý hiện nay, thịt heo thảo dược cũng được nhiều người tiêu dùng chọn mua dù có giá cao hơn thịt heo thông thường. Cụ thể, thịt vai thảo dược có giá 100.000 đồng/kg, sườn là 110.000 đồng/kg, sườn non 192.000 đồng/kg, ba rọi từ 120.000 đồng/kg, đùi từ 115.00 -120.000 đồng/kg…
Theo ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, giá thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán năm nay khó có khả năng biến động lớn. Nguyên nhân là ở TP.HCM, những đơn vị chăn nuôi, giết mổ, phân phối mặt hàng thịt heo lớn nhất khu vực phía Nam như Vissan, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, CP Việt Nam… đều tham gia chương trình bình ổn thị trường và đang cung ứng lượng hàng hóa đủ sức chi phối thị trường.
Dự báo thị trường thịt heo dịp Tết năm nay, ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PT-NT) nói rằng nếu kiểm soát tốt dịch bệnh và thời tiết không bất thường, nguồn cung thịt heo sẽ dồi dào.
Còn ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường cho biết, thời gian tới diễn biến thị trường vẫn có lợi đối với người chăn nuôi do nhu cầu tiêu dùng dịp lễ tết tăng. Tuy nhiên, mức giá trên tuy đã giảm song vẫn được đánh giá là cao so với nhiều nước trong khu vực. Điều này sẽ gây bất lợi cho thị thường thịt heo thương phẩm trong nước, do giá thịt nhập khẩu đang thấp hơn.
Phan Diệu