Chuyến đi 7 ngày của mình chủ yếu "nhẵn mặt" ở các khu chợ đêm để khám phá ẩm thực Đài Loan, Trung Quốc. Mực chiên, bánh kếp hành… là những món bạn đáng thử một lần trong đời.

Hành trình khám phá ẩm thực Đài Loan của chàng trai 9X

03/12/2018, 17:42

Chuyến đi 7 ngày của mình chủ yếu "nhẵn mặt" ở các khu chợ đêm để khám phá ẩm thực Đài Loan, Trung Quốc. Mực chiên, bánh kếp hành… là những món bạn đáng thử một lần trong đời.

Đối với những người mê du lịch tới những xứ mộng mơ, Đài Loan (Trung Quốc) là vùng đất xinh đẹp do được bao bọc bởi biển và gió mát quanh năm. Ngoài khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, bạn thỏa sức mua sắm và thưởng thức những món ăn địa phương nức tiếng tại những khu chợ đêm sầm uất. Ngày đầu tiên ở Đài Trung, mình lạc vào một cửa hàng giống với không gian Hẻm Xéo trong truyện Harry Potter. Kem ở đây có hương vị ngon tuyệt. Một cốc kem đầy đủ sẽ bao gồm 2 vị và 3 loại topping. Trong đó, vị bánh dứa là ngon nhất.

Mặc dù chỉ ở Đài Trung một đêm, mình đã tranh thủ ghé khu chợ ẩm thực nổi tiếng Nhất Trung (Yizhong Jie). Ở đây có rất nhiều món ăn địa phương ngon lành với giá không quá đắt. Một số món đặc sắc có thể kể đến là gà phi lê, các loại thịt xiên nướng, nộm gà, mực chiên, sủi cảo... Trong đó, đậu hũ thối là món ăn phổ biến ở các khu chợ đêm, tuy nhiên mùi vị không hề dễ chịu. Một điểm khiến mình yêu thích ngay ngày đầu tiên đặt chân đến Đài Loan là nơi ăn uống vỉa hè tuyệt nhiên không tìm thấy một mẩu rác nào.

Nghe danh quán lẩu ngon nức tiếng ở Đài Trung, mình đã chờ đợi, xếp hàng để ăn bằng được món này. Lẩu kiểu một người, khá đầy đủ đồ đi kèm. Thịt bò ngon, rau củ tươi, nước chấm đậm đà.

Hành trình tiếp theo đưa mình đến với mảnh đất Đài Bắc hoa lệ. Đối diện khách sạn mình ở có một quán mì khá ngon. Sợi mì dai, mềm, hơi giống món phở, nước dùng nhiều dầu và khá ngọt so với khẩu vị của người miền Bắc.

Sau khi thưởng thức món mì, mình tiếp tục hành trình khám phá ẩm thực trên đường tới phố Vĩnh Khang (Yongkang) nổi tiếng, thưởng thức chuỗi đồ ăn đã đi vào "huyền thoại" ở đây. Món ăn đầu tiên mình chọn khi tới nơi là mì bò. Vì khách quá đông, trong lúc chờ đợi mình đã gọi tạm món nếp hấp sườn non. Điều tạo nên hương vị đặc biệt không nơi nào có được của món trộn độc đáo này là sự hòa quyện giữa nếp hấp, sườn non và khoai tây. Hương vị đậm đà, mềm dẻo của cơm, ngọt của thịt rất vừa miệng và khá thú vị.

Chờ đợi thật lâu cuối cùng mình cũng đã được cầm trên tay bát mì. Mì bò gân là món được ưa thích nhất với vị cay đặc trưng của ớt Tứ Xuyên trong nước dùng và độ mềm ngon vừa đúng độ của thịt. Một tô mì cỡ nhỏ cũng khá đầy đặn, với khoảng 4-5 miếng bò gân khá to, rất hấp dẫn.

Trên con phố ẩm thực này, bạn thỏa sức lựa chọn bánh pancake với nhân đi kèm đa dạng như truyền thống hay thịt nguội, phô mai, ngô hoặc thập cẩm đầy đủ các loại đi kèm.

Đối diện tiệm pancake mình mua là cửa hàng rất nổi tiếng được CNN bình chọn có món kem xoài đá xay ngon nhất Đài Bắc. Lớp kem được bào mỏng mịn màng, xung quanh phủ nhiều miếng xoài tươi, trên đỉnh là viên kem vị tự chọn béo ngậy. Đĩa kem khổng lồ với hương vị lạ miệng, đẹp mắt, đầy mê hoặc.

Dạo chơi trong khuôn viên Đại học Quốc gia Đài Loan một lúc cho tiêu thức ăn vừa nạp ở phố Vĩnh Khang, chúng mình mới thực hiện mục đích chính, đó là thử hai món bánh bao và trà sữa ngay con ngõ đối diện cổng trường. Món bánh bao với nhân được làm từ thịt ba chỉ xào tỏi, hành, đường, xì dầu và rượu gạo, sau đó đem hầm khoảng 2 tiếng. Ngoài ra, nhân bánh còn thêm rau mùi tươi, dưa muối và rắc lạc rang giã nhỏ. Thay vì để miếng thịt nguyên, người làm sẽ dầm nhỏ thịt ra cho dễ ăn.

Sau khi xếp hàng dài chờ đợi mòn mỏi, mình đã cầm trên tay món trân châu đường đen trứ danh ở đây. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát, không quá ngọt, không bị đắng, vừa phải, đúng cảm giác của vị trà tự nhiên. Bên cạnh đó, nếu yêu trà sữa, bạn cũng có thể đến những cánh đồng trà xanh bạt ngàn, và thử thưởng trà theo phong cách nơi đây để hiểu thật sự văn hóa trà xứ Đài.

Khách sạn mình ở gần khu phố đi bộ nổi tiếng Tây Môn Đình. Đồ ăn đường phố ở đây cũng thuộc dạng phong phú gần nhất Đài Bắc. Một trong số những món bạn không thể bỏ qua là gà. Gà được bọc bột sau đó chiên trong dầu, cuối cùng là rắc ớt bột trộn đều. Miếng gà mềm ẩm, lớp bột giòn mỏng, gia vị nêm nếm rất vừa miệng. Mình gọi một khẩu phần ăn bao gồm gà chiên và mực chiên cay ngon tuyệt.

Nhiều người nói rằng đến Đài Loan có hai món không thể bỏ qua là mì bò và cơm thịt kho. Mình thấy gà rán là món ăn phổ biến nhất và được bán ở rất nhiều nơi từ mặt phố lớn đến hang cùng ngõ hẻm. Ngoài ra, nếu là tín đồ của thịt gà, bạn sẽ được thưởng thức thiên đường ẩm thực với ngập tràn các món như gà quay đậu nành, gà hầm thuốc bắc ở khu chợ đêm Sĩ Lâm...

Độc giả Lê Hiệp – Nguồn: Zing

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
8 giờ trước Sự kiện
Chiều 25.11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hành trình khám phá ẩm thực Đài Loan của chàng trai 9X