Chút kinh nghiệm nhỏ của những bà nội trợ lâu năm cóp nhặt được chia sẻ cùng chị em để các mẹ, các chị lo Tết được chu toàn. Hãy cùng tham khảo một số mẹo hay này nhé.

Mẹo hay cho bà nội trợ trong ngày Tết

La Hường | 21/01/2017, 19:48

Chút kinh nghiệm nhỏ của những bà nội trợ lâu năm cóp nhặt được chia sẻ cùng chị em để các mẹ, các chị lo Tết được chu toàn. Hãy cùng tham khảo một số mẹo hay này nhé.

Ngâm măng khô cho mau nở

Dùng nước gạo để ngâm măng rất mau nở và khi nấu lại nhanhnhừ. Nếu muốn để lâu, đầu tiên cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần.

Cứ 2-3 ngày thay nước một lần.

Cắt bánh chưng, bánh tét nhanh, đẹp

Đừng nghĩ là cắt bánh đẹp thì phải mài dao cho bén nhé, quá sức là sai lầm, nhất là các loại bánh nếp như bánh chưng, bánh tét mà được cắt bằng dao lại càng dễ bung bét hơn thôi. Thay vào đó, chị em chuẩn bị ngay 1 cọng chỉ đôi dài, rồi quấn vòng quanh bánh, siết nhẹ một đường là xong. Hoặc bạn có thể dùng chính lạt gói bánh chưng như các cụ vẫn hay làm ấy. Vừa nhanh vừa đẹp ngại gì không thử này?

Giữ hoa quả tươi lâu

- Cam, chanh, bưởi: dùng vôi quét lên đầu cuống.

- Dưa chuột: lấy một cái tô đựng nước, pha chút muối nhạt, cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa, để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần, đảm bảo dưa của bạn sẽ tươi cả tuần.

- Táo, chuối, nấm, lê: sẽ không biến màu nâu, nếu tưới lên một chút nước chanh.

- Hồng: ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả). Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm. Lau khô và gói quả thật kín trong túi nilông và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Dưa hấu: ngâm cả quả vào dung dịch nước muối ăn có nồng độ 15% trong nửa giờ. Lấy ra lau khô vỏ dưa và bỏ vào túibảo quản ở nơi mát.

Làm lạnh nhanh chai bia hoặc nước ngọt

Những ngày Tết là thời gian tiêu thụ lượng bia cũng như nước ngọt vô cùng nhiều, dù có chất đầy tủ lạnh nhưng nếu nhà có khách thì loáng cái thôi sẽ không còn 1 chai. Vậy chị em hãy nhớ cách này để làm lạnh nhanh chai nước giải khát phục vụ nhu cầu ngày xuân cho gia đình nhé. Thay vì để chai nước, lon bia vào tủ và đợi chờ mòn mỏi, thì chị em hãy quấn thêm 1 lớp khăn giấy ướt bên ngoài, việc làm này giúp đẩy nhanh tiến độ làm lạnh đấy.

Cách giữ hoa tươi lâu

- Cho vào lọ cắm một ít nước chè nguội.

- Nghiền nát viên aspirin cho vào nửa lít nước, lắc cho tan, cắm hoa vào nước này.

- Cho một ít rượu hoặc bia vào bình nước cắm hoa. Chất cồn trong rượu có thể khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong lọ hoa đồng thời bổ sung một số thành phần dinh dưỡng khác làm hoa tươi lâu.

Đối với một số loại hoa như đào, mai, bạn có thể áp dụng cách đốt gốc.

Thái hành tây ư, chuyện nhỏ

Lagu này, gỏi gà này... là những món ăn ngon ngày Tết mà không thể thiếu đi mùi vị hành tây. Nhưng thay vì nước mắt ngắn, nước mắt dài trong lúc thái hành, thì bạn hãy bỏ cấp đông hành trong tủ trước khi thái, để không bị nước hành bắn ra làm nhòe mắt nhé.

Bí quyết luộc gà cúng

Cứ mỗi lít nước cho vào 20g hành tím đã được nướng sơ, lột vỏ ngoài cùng 1 muỗng cà phê muối. Hành sẽ làm thơm nước luộc gà. Cho gà vào lúc nước nguội để da gà không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi lăn tăn không sủi bọt.

Để tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh tình trạng luộc xong da bị sạm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra để giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ gà đã thắng quệt một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt.

Khử mùi tanh của cá

Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.

Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.

Sau khi làm sạch cá nước ngọt, bạn cho cá vào ngâm với rượu nếp khoảng 10-15 phút, sau đó tẩm bột để rán, cá sẽ thơm và hết mùi tanh.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh vẩy cá được nhanh, sạch, trước hết, cho cá vào ngâm nước lạnh có pha giấm theo tỉ lệ một lít nước với hai thìa giấm, khoảng hai giờ. Như thế, khi bạn đánh vảy, vảy cá sẽ rơi ra dễ dàng.

Khử mùi hôi tủ lạnh

- Lấy 500g quýt tươi rửa sạch, lau khô và đặt nhiều nơi trong tủ lạnh.

- Cắt chanh thành lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi sẽ bị hút hết.

- Lấy 50g chè ướp hao đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết.

- Lấy ít giấm đựng vào lọ thủy tinh mở nắp đặt trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bay đi.

Làm sạch đồ gia dụng

Phích đựng nước dùng lâu cũng thường có cặn bám ruột phích, làm khả năng giữ nhiệt bị giảm. Để tẩy các cặn đó, bạn hãy rót 0,5l giấm đã đun nóng vào phích, đậy nắp ngâm một lúc rồi đổ đi, rửa sạch, các cặn bám trong phích sẽ bong ra hết.

Để việc rửa chén trở nên dễ dàng hơn, bạn hãy thêm vài muỗng giấm vào nước rửa chén. Giấm sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ nhanh hơn, đồng thời khiến chén đĩa trông sáng và sạch hơn.

Để rửa sạch những vết dơ của đồ ăn trong lò vi sóng, hãy rải một chút muối lên vết dơ khi nó vừa dính lên lò. Đợi đến khi lò nguội, dùng miếng bọt biển ấm chùi sạch.

Để làm sạch những vết ố trên ly, tách hoặc ấm nước, hãy cho vào một ít giấm và đun sôi. Giữ cho giấm sôi nhẹ khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước sạch.

Mai Anh (tổng hợp)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng về tới Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tại Brazil và Dominicana
1 giờ trước Sự kiện
Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Brazil và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, thăm chính thức nước Cộng hòa Dominicana đã thành công tốt đẹp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mẹo hay cho bà nội trợ trong ngày Tết