Do nguồn cung dồi dào nên từ sau Tết Nguyên đán tới nay, giá nhiều mặt hàng rau ăn lá, củ và trái cây về các chợ tại TP.HCM đều giảm cực mạnh. Tuy vậy, bình quân mỗi ngày, người Việt vẫn chi gần 2,8 triệu USD (gần 64 tỉ đồng) nhập khẩu rau quả.
Giá rau xanh đang xuống thấp
Khảo sát trong những ngày gần đây của PV báo điện tử Một Thế Giới tại một số chợ đầu mối và truyền thống trên địa bàn TP.HCM cho thấy, rau xanh về chợ ngày càng nhiều và giá rau đang xuống rất thấp so với thời điểm cách đây hơn 1 tháng. Một số loại nông sản đang có mức giá thấp.
Theo đó, một số mặt hàngnông sảnnhư bắp cải, cải thảo, xà lách, rau cải xanh, cải ngọt, khổ qua, cà chua... hầu hết đều giảm giá mạnh, với mức giảm từ 3.000 - 6.000 đồng/kg so với thời điểm sát Tết Nguyên đán. Một số loại rau thậm chí còn giảm gấp đôi, gấp ba.
Tại chợ đầu mối Thủ Đức, rau xanh nhập về chợ có giá rất thấp. Cụ thể như rau muống chỉ còn 7.000 đồng/kg; su su 3.000 đồng/kg; bí xanh 7.000 đồng/kg; cải thảo 5.000 đồng/kg; khổ qua 7.000 đồng/kg; xà lách búp 4.000 đồng/kg; cải ngọt 8.000 đồng/kg; cải bẹ xanh 15.000 đồng/kg; bắp cải 4.500 đồng/kg; cà chua 8.000 đồng/kg; bầu 2.500 đồng/kg…
Tương tự, tại chợ đầu mối Bình Điền, bắp cải, cải thảo chỉ còn 5.000 đồng/kg; dưa leo 14.000 đồng/kg; cà chua 10.000 đồng/kg; cà rốt là 14.000 đồng/kg; khoai tây 20.000 đồng/kg; cải ngọt 8.000 đồng/kg; xà lách búp giảm cực mạnh chỉ còn 5.000 đồng/kg; rau muống là 14.000 đồng/kg…
Tại chợ Bà Chiểu, giá bán lẻ các loại rau đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức thấp. Cụ thể, rau muống, cải bẹ xanh có giá 20.000 đồng/kg; su su 6.000 đồng/kg; bí đỏ, 16.000 đồng/kg. Đặc biệt, bí xanh chỉ còn 8.000 đồng/kg trong khi cách đây một tháng, mặt hàng này có giá hơn 25.000 đồng/kg. Cải thảo cũng chỉ còn 10.000 đồng/kg; khổ qua, cải ngọt 12.000 đồng/kg; cải bắp 10.000 đồng/kg; dưa leo là 6.000 đồng/kg.
Một số loại rau thường có giá cao cũng giảm mạnh, đơn cử như cà chua còn 15.000 đồng/kg; bông cải 25.000 đồng/kg; bông cải xanh 17.000 đồng/kg; khoai tây 25.000 đồng/kg; xà lách búp 16.000 đồng/kg; mướp 10.000 đồng/kg…
Nếu như thời điểm cách đây hơn 1 tháng, giá các loại rau xanh tại các chợ nhỏ, lẻ ở TP.HCM dao động ở mức từ 20.000-30.000 đồng/kg thì nay mức giá này chỉ còn từ 10.000-17.000 đồng/kg. Một số loại rau luôn có mức giá trên 35.000 đồng/kg như xà lách búp, bông cải xanh, cà rốt, khoai tây…hiện chỉ có giá hơn 20.000 đồng/kg.
Đáng chú ý, do giá rau giảm mạnh nên tại các chợ nhỏ lẻ xuất hiện nhiều tiểu thương bán rau trên các xe đẩy với giá cực kỳ rẻ.
Cụ thể như rau muống, rau cải xanh, xà lách, mùng tơi, rau dền…chỉ có giá 10.000 đồng/3 bó rau khá lớn. Bầu, bí xanh, mướp chỉ còn 10.000 đồng/4 trái. Bắp cải xanh chỉ còn 10.000 đồng/2 bắp. Hay như hành lá thường có giá khá cao, từ 40.000-50.000 đồng thì nay được bán đồng giá là 5.000 đồng/bó lớn.
Theo một số tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, sở dĩ rau củ thời gian gần đây giảm giá là do nguồn cung dồi dào. Thời tiết thuận lợi khiến khiến rau xanh sinh trưởng, phát triển nhanh. Nguồn hàng đổ về chợ này ngày càng nhiều hơn so với các tháng trước. Mặt khác, các mặt hàng như bắp cải, rau cải, xà lách… đang vào chính vụ nên giá cũng giảm hẳn so với trước.
Trái cây cũng theo đà giảm giá
Không riêng gì rau xanh; giá trái cây về các chợ ở TP.HCM cũng đang giảm giá mạnh. Đơn cử như dưa hấu, do đang vào mùa thu hoạch dưa hấu nên giá mặt hàng này trên thị trường dao động từ8.000-10.000 đồng/kg. Vú sữa cũng chỉ còn 20.000 đồng/kg, giảm 10.000-15.000 đồng/kg so với tháng trước. Xoài keo cũng chỉ có giá 10.000-15.000 đồng/kg.
Đặc biệt là chuối già hương của Đồng Nai đang xuống mức kỷ lục khi giá thu mua tại vườn chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg; mức giá đến tay người tiêu dùng cũng chỉ dao động ở mức 6.000-8.000 đồng/kg… Nguyên nhân khiến giá chuối giảm mạnh là do vụ chuối đang vào mùa thu hoạch rộ.
Mỗi ngày chi 64 tỉ đồng nhập rau quả ngoại
Đáng chú ý, mặc dù giá rau củ, trái cây trong nước đang ở mức thấp nhưng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong hai tháng đầu năm, Việt Nam đã chi hơn164 triệu USDnhập khẩu rau quả từ các thị trường, trong đó70%từ Thái Lan, Trung Quốc.
Mặc dù mặt hàng rau quả tuy giảm gần31%giá trị với67 triệu USDtrong tháng2, nhưng tính chung từ đầu năm, cả nước vẫn ghi nhận kim ngạch164 triệu USD. Bình quân mỗi ngày, người Việt chi gần2,8 triệu USD(gần64 tỉ đồng) nhập rau quả.
Trong số các thị trường nhập khẩu chủ yếu thì Thái Lan và Trung Quốc chiếm tới70%kim ngạch, tổng cộng114,2 triệu USDtrong2 thángđầu năm. Như vậy, mỗi ngày Việt Nam chi khoảng2 triệu USD(tương đương44,5 tỉ đồng) để nhập rau củ quả từ2thị trường trên.
Phan Diệu