Từ mùng 4 Tết đến nay, mỗi ngày, cảng cá Trần Đề (Sóc Trăng) tiếp nhận hàng chục tàu đánh bắt cá cơm từ ngư trường Côn Đảo vào với sản lượng bình quân 300-500 tấn/ngày.
Theo các ngư dân cho biết, từ cảng Trần Đề ra đến ngư trường chỉ khoảng 45 hải lýnên bình quân mỗi chuyến ra khơi chỉ khoảng 2 ngày có thể bắt được từ 600 – 800 giỏ (mỗi giỏ 18kg).
Do có sự chuẩn bị từ trước của Ban quản lý cảng cá Trần Đềnên khi tàu vừa cập cảng sẽđược công nhân bốc xếp giải phóng hàng ngay. Các tàu này sẽtiếp tục ra khơi vì ngư trường vẫn đang còn rất nhiều cá
Đón đầu nhu cầu củachủ tàu trong mùa khai thác cao điểm, các dịch vụ cung cấp nước đá, xăng dầu, nhu yếu phẩm... cũnghuy động toàn lực tất bậtđể đáp ứng kịp thời cho các tàu ra khơi
Sau khi được cung cấp đầy đủ nguyên, nhiên liệu, các tàu lại hối hả ra khơi đánh bắt tiếp. Thời gian khai thác thường chỉ kéo dài trong khoảng 10 ngày trở lại
Tuy sản lượng cá cơm caonhưng tất cả đều được các đầu nậu, vựa cá tại cảng và các tỉnh khu vực Nam Trung Bộnhư: Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên… thu mua hết, với giá 270.000 đồng/giỏ
Các chủ tàu cho biết, mùa đánh bắt năm nay không chỉ có sản lượng cao mà kích cỡ cá cũng lớn, đạt tiêu chuẩn làm khô xuất khẩu. Giá bán mỗi giỏ lên đến 270.000 đồng, giúp ngư dân có lợi nhuận bình quân 100-200 triệu đồng/chuyến
Xuân Trường