Trà Sen thứ trà ướp hương thuần khiết mà thanh nhã của người Việt. Thứ trà mà khi pha ra khiến cho rất nhiều trà nhân mê mẩn vì mùi hương. Nhắc đến trà sen người ta lại nhớ ngay đến trà sen Tây Hồ, một dòng trà nổi tiếng đắt đỏ bậc nhất trong các loại trà Việt.

Thưởng thức trà sen Tây Hồ, thiên cổ đệ nhất trà

20/09/2015, 19:17

Trà Sen thứ trà ướp hương thuần khiết mà thanh nhã của người Việt. Thứ trà mà khi pha ra khiến cho rất nhiều trà nhân mê mẩn vì mùi hương. Nhắc đến trà sen người ta lại nhớ ngay đến trà sen Tây Hồ, một dòng trà nổi tiếng đắt đỏ bậc nhất trong các loại trà Việt.

Mỗi năm, mùa sen Hồ Tây bắt đầu từ tháng 6 kéo dài đến cuối tháng 8. Đây cũng là mùa duy nhất làm trà sen Hồ Tây của các nghệ nhân làm trà. Vào buổi sáng sớm hay chiều tối là thời điểm bỏ trà, hái sen.
Người làm trà sen không đến trong ngày rộn rã ồn ào trên đầm, mà chọn thời điểm thanh nhẹ lúc sẩm tối và sáng tinh sương mới là lúc những người trồng hoa lặng lẽ chèo con thuyền nhỏ rẽ nước. Đem những búp chè đã sao kỹ nhè nhẹ tách cánh sen hồng thả từng nhúm từng nhúm cho sen ngậm, để suốt đêm ủ ấp những cánh chè ăn trọn tinh tuý trời đất. Rồi đến sáng tinh sương lại se sẽ hái những đóa sen ngậm chè vẫn đang chúm chím nở.
Thuong thuc tra sen Tay Ho, thien co de nhat tra-hinh-anh-1
Hoa sen nơi đây đẹp hơn mọi nơi khác, bởi sen Hồ Tây có nhiều cánh xếp vào nhau, nhụy vàng thẫm, cánh hồng phớt sắc, màu hồng rất lạ không nhạt không sẫm, hương thơm ngào ngạt. Không chỉ có hoa mà lá cũng mang rất đậm mùi hương, thứ hương vừa dịu lại vừa thoáng nồng của thứ đất bùn vốn trầm lắng cả ngàn năm, vị ngọt của nước Tây Hồ thiêng đất Thăng Long. Bông sen hồ Tây cũng lớn hơn các bông sen nơi khác, màu hoa hồng tươi, khi nở bung cánh lớn. Một năm trồng sen, thu hoạch vỏn vẹn chỉ trong vài tuần.
Làm trà sen ngoài cách ướp trực tiếp với những bông hoa nở trên đầm, những nghệ nhân làm trà còn hái những bông sen từ sớm, vừa hé nở. Sau đó, nhanh chóng tách nhị hoa (hay gạo sen) khỏi bông rồi dùng gạo sen để ướp trà. Chè dùng để ướp phải là thứ trà hảo hạng, những người thợ sẽ ướp trà với những cánh hoa sen nhỏ trong hai ngày. Sau đó, trà được tách khỏi cánh sen sấy khô rồi mới bắt đầu đem đi ướp. Với mỗi 1 kg trà, người ta phải dùng hai lạng gạo sen cho một lần ướp. Ướp xong lại đem sấy khô, ướp tiếp lần hai. Vì hương sen chỉ thoang thoảng, nên để hương sen ngấm sâu vào búp trà, các công đoạn cứ lặp đi lặp lại đến bảy lần mới xong. Mỗi lạng gạo sen phải cần tới 80-100 bông hoa, vì thế, để ướp được 1 kg trà, phải cần đến khoảng 1.400 bông sen.
Thuong thuc tra sen Tay Ho, thien co de nhat tra-hinh-anh-2
Thuong thuc tra sen Tay Ho, thien co de nhat tra-hinh-anh-3
Tại Sài Gòn, để thưởng thức những tách trà sen Tây Hồ đúng chuẩn, bạn có thể đến với chuỗi nhà trà KhanhCasa Tea House. Tại đây hương vị Trà Sen Tây Hồ mang đến cho mọi người trải nghiệm thú vị khi thưởng thức trà và tận hưởng trọn vẹn hương vị của Trà Sen bằng tất cả các giác quan khi có thể cảm được mùi hương dịu ngọt của Trà Sen hòa cùng không gian đầy cây xanh của quán. Trong dòng chảy cuộc sống hiện đại với tốc độ ngày càng nhanh và gấp gáp, mọi người biết đến nhiều loại trà và cách uống trà hiện đại du nhập từ nhiêu quốc gia khác nhau, nhưng Trà sen Tây Hồ vẫn luôn có được một đời sống riêng. Uống trà sen Tây Hồ, cũng tức là được thưởng thức sự giao thoa và hòa quyện của đất trời nghìn năm Thăng Long.
Phong Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
9 giờ trước Sự kiện
Chiều 25.11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thưởng thức trà sen Tây Hồ, thiên cổ đệ nhất trà