Trong chà là chứa nhiều vitamin như thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin A và K, và chất khoáng như canxi, sắt, phốt pho, natri, kali, kẽm, magiê, nhiều năng lượng, đường và chất xơ.

Trái chà là chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

23/09/2019, 11:44

Trong chà là chứa nhiều vitamin như thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin A và K, và chất khoáng như canxi, sắt, phốt pho, natri, kali, kẽm, magiê, nhiều năng lượng, đường và chất xơ.

Ăn chà là giúp ngừa được nhiều bệnh - Ảnh: minh họa

Làm khỏe xương

Các chất khoáng đáng kể có trong chà là giúp tăng cường sức khỏe của xương, ngừa bệnh loãng xương. Hàm lượng selen, đồng, mangan và magiê rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của xương, nhất là ở người bắt đầu có tuổi do xương bị yếu dần.

Chữa rối loạn đường ruột

Chất nicotin của chà là rất tốt để chữa các bệnh rối loạn đường ruột, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh và kích thích các vi khuẩn có lợi phát triển trong ruột. Hơn thế, trong chà là còn có các chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhiều aminô a xít có thể hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, giúp các chất dinh dưỡng được hấp thu trong đường tiêu hóa.

Chà là tốt cho hệ thần kinh

Duy trì sức khỏe hệ thần kinh

Các vitamin của chà là giúp làm khỏe chức năng thần kinh và hệ thần kinh rất hiệu quả. Chất kali có trong chà là, là thành phần chính tăng cường sức khỏe hệ thần kinh, cải thiện tốc độ và sự tỉnh táo của não. Do đó, chà là là thực phẩm lý tưởng cho người bắt đầu có tuổi, khi hệ thần kinh trở nên chậm chạp, và cho những người muốn có trí não sắc bén.

Giảm say rượu

Chà là thường được dùng để chữa say rượu, giảm say khi uống quá nhiều rượu và ngăn ngừa dư vị khó chịu do đồ uồng cồn vào sáng hôm sau. Trước khi ăn, nên ngâm chà là trong nước qua đêm.

Ngừa yếu sinh lý

Nhiều nghiên cứu cho thấy chà là giúp tăng khả năng tình dục. Bạn hãy ngâm một nắm chà là trong sữa dê và để qua đêm, sau đó nghiền nát chà là và cho thêm bột bạch đậu khấu và mật ong. Toa thuốc này còn có tác dụng giảm tình trạng vô sinh do rối loạn tình dục.

Món ăn từ chà là vừa ngon lại bổ dưỡng

Giảm táo bón

Chà là có tính nhuận tràng, nên rất có ích với những người bị táo bón. Để giảm bớt tính nhuận tràng của chà là, hãy ngâm trong nước qua đêm, sau đó ăn vào buổi sáng. Do chứa nhiều chất xơ hòa tan, chà là có thể thúc đẩy hoạt động của ruột, giúp thức ăn dễ dàng đi qua đường ruột và làm giảm các triệu chứng táo bón.

Cung cấp năng lượng

Trong chà là có chứa hàm lượng cao đường tự nhiên như glucose, fructose và sucrose. Vì vậy, đây là món ăn vặt hoàn hảo để tăng năng lượng cho cơ thể. Nhiều người thích chọn chà là để ăn vặt vào buổi trưa khi tâm trạng mệt mỏi và uể oải. Nếu thường xuyên tập thể dục ngoài trời, ở phòng tập hay ở nhà, ăn chà là sẽ nhanh chóng giúp lấy lại năng lượng khi cảm thấy kiệt sức vì tập luyện.

Ngừa ung thư vùng bụng

Nghiên cứu cho thấy, chà là có thể giảm nguy cơ và tác động của ung thư vùng bụng. Nó hoạt động như chất bổ dưỡng đối với mọi lứa tuổi, và trong một vài trường hợp, chà là còn tốt hơn tân dược, không gây bất cứ tác dụng phụ nào và dễ tiêu hóa.

Thủy Tiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
một giờ trước Sự kiện
Chiều 25.11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trái chà là chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe