Lũ năm nay về muộn gần 2 tháng so với các năm trước. Cá linh non đầu mùa khan hiếm đã xuất hiện tại các chợ trên địa bàn TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang nên có giá bán cao kỷ lục từ trước đến nay, từ 250.000 - 450.000 đồng/kg.

An Giang: Đặc sản cá linh non đã ra chợ, giá cao ngất ngưởng

Khang Duy | 08/09/2020, 09:54

Lũ năm nay về muộn gần 2 tháng so với các năm trước. Cá linh non đầu mùa khan hiếm đã xuất hiện tại các chợ trên địa bàn TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang nên có giá bán cao kỷ lục từ trước đến nay, từ 250.000 - 450.000 đồng/kg.

Nằm ở vùng đầu nguồn châu thổ ĐBSCL nên hằng năm vào mùa nước nổi,tỉnh An Giang đón nhận nướctừ thượng nguồn chuyển về mang theo phù sa, tôm cá. Nước tràn về từ tháng 7, tới tháng 11 thì rút dần, lúc này cá linh non sống ẩn dật hơn 3tháng trong các cánh đồng ngập nước, các kênh rạch đã lớn bằng ngón tay cái bắt đầu theo nước rút lội trở ngược ra sông lớn.

Năm nay nước về muộn gần 2 tháng so với cá mùa nước nổicác năm về trước nên nông dân tỉnh An Giang vẫn lo ngại thiếu nguồn phù sa bồi đắp cho ruộng đồng. Nướcvề muộn, dẫn tới lượngcátôm giảm sút nghiêm trọng, trong đó có cá linh non (thứ đặc sản chỉ có trong mùa nước lũ) vốn là nguồn lợi giúp ngườidân cải thiện kinh tế.

Thông thường, tháng 7 mùa nước nổi bắt đầuvề là cá linh xuất hiện, nhưng cho đến hết tháng 8 năm nay cá linh vẫn bặt tăm. Trong lúc ngư dân lo ngại mất mùa cá linhthì đầu tháng 9 cá linh non bất ngờ xuất hiện.

Cá linh non đầu mùa làm được nhiều món ngon- Ảnh: Tô Văn

Anh Nguyễn Văn Nghĩa, ngư dân ở ấp Tắc Trúc, xã Nhơn Hội, huyện An Phú cho biếtnăm rồi nướcvề muộn và mực nước thấp nên lượng cá linh non cũng ít ỏi theo. “Năm nay còn tệ hơn năm rồi, đến giờ này mới thấy loài đặc sản xuất hiện lác đác.Tuy cá về chậm nhưng nhờ vậy dân tụi tui được cải thiện kinh tế đó chú”, anh Nghĩa cười tếu táo.

Theo ghi nhận tại các chợ Mỹ Phước, Mỹ Quý, Mỹ Bình, Mỹ Long (TP.Long Xuyên), những người bán cá cho biết vào tháng 9 các năm trước, giá cá linh khoảng 70.000 - 150.000 đồng/kg. Năm nay nguồn cá hiếm nên giá tăng cao kỷ lục. Cá linh đã làm rồi bán tại các chợ giá từ 250.000 - 450.000 đồng/kg, cao gấp 2 - 3lần so với mùalũ hai năm 2018 và 2019.

Chị Trần Tô Kim Phượng (ngụ phường Mỹ Phước, TP.Long Xuyên) cho biết: “Thấy ba mẹ thèm cá linh non đầu mùa nên tôi bấm bụng ra chợ mua. Tuần trước ra hỏi thì họ nói không có cá bán. Nhưng hôm qua đi làm về rồi tạt ngang chợ Mỹ Bình thì thấy mớ cá linh non nên tôi mua vài trăm gam về ăn với giá dao động từ 250.000- 450.000/kg. Ngày xưa ai cũng nói 'rẻ như cá linh', giờ phải sửa lại thành 'chảnh như cá linh'thìmới đúng”.

Cũng theo chị Phượng, cá linh non đầu mùa làm được nhiều món ngon như cá linh kho lạt dầm me xanh ăn kèm bông điên điển, cá linh chiên bột, nấu canh chua, cá linh xào sả ớt… Những món này khi đãi khách thưởng thức thì khách khó mà quên được bữa ăn đó.

Tô Văn
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tiền Giang lên tiếng về việc 19 doanh nghiệp FDI gửi thư cầu cứu Thủ tướng
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Liên quan đến việc 19 doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) có thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Tiền Giang đã “một mình đi một đường” khiến DN gặp rất nhiều khó khăn trong khôi phục sản xuất, tỉnh đã lên tiếng lý giải.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
An Giang: Đặc sản cá linh non đã ra chợ, giá cao ngất ngưởng