13 tấn xoài hạt lép của bà con nông dân An Giang lần đầu tiên đã xuất khẩu sang Hàn Quốc. Thời gian tới, giống xoài đặc sản này cũng sẽ có mặt tại thị trường các nước khác.
Kinh tế - đầu tư - dự án

An Giang xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép đầu tiên sang Hàn Quốc

Tô Văn 19/02/2024 12:50

13 tấn xoài hạt lép của bà con nông dân An Giang lần đầu tiên đã xuất khẩu sang Hàn Quốc. Thời gian tới, giống xoài đặc sản này cũng sẽ có mặt tại thị trường các nước khác.

Tỉnh An Giang có 17.900 diện tích trồng cây ăn trái với 12.000ha xoài; trong đó, huyện Chợ Mới là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất tỉnh. Hiện tại, tổng diện tích sản xuất xoài trên địa bàn huyện này là 6.401,46ha, trong đó xoài tượng da xanh tập trung chủ yếu ở 3 xã Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân với tổng diện tích 4.204ha. Cây xoài tượng da xanh, hạt lép có mặt tại 3 xã Cù Lao Giêng vào khoảng năm 2001.

Năm 2009, với sự hướng dẫn và tâm huyết của TS Võ Mai, Phó chủ tịch Hội làm vườn Trung ương trong việc phát triển sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, 40 nông dân trồng xoài trên địa bàn 3 xã Cù Lao Giêng đã tham gia thực hiện.

Hiện diện tích xoài sản xuất toàn huyện Chợ Mới theo tiêu chuẩn VietGAP là 704,04ha; đã cấp được 41 mã số vùng trồng trên xoài tượng da xanh với diện tích 6.149,32ha xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc.

1-goc-xoai.jpg
Tỉnh An Giang có 17.900 diện tích trồng cây ăn trái với 12.000 ha xoài - Ảnh: Tô Văn

Nếu chỉ tính riêng diện tích sản xuất của xã Bình Phước Xuân là 1173,74ha. Trong đó, cây màu là 41ha, vườn cây ăn trái là 1132,74ha (diện tích xoài 1097,74ha chiếm 94%, cây ăn trái khác 35ha chiếm 6%).

Từ năm 2015, diện tích trồng xoài của xã Bình Phước Xuân là 7,5ha với 9 hộ. Năm 2016, diện tích là 62,5ha với 71 hộ. Năm 2018 - 2019, diện tích được tăng lên 90,64ha với 147 hộ. Đến năm 2023, diện tích là 47,8ha với 56 hộ. Tổng diện tích trồng xoài được chứng nhận VietGap của xã Bình Phước Xuân là 267,53ha với 337 hộ. Đây cũng là vùng được chứng nhận VietGAP đầu tiên của tỉnh An Giang.

Ông Nguyễn Hữu Tâm, nông dân trồng xoài (ngụ xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới) cho biết, thời gian qua trong quá trình sản xuất, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của các sở, ban ngành và Đảng, Nhà nước, các thành viên của hợp tác xã còn được sự hỗ trợ tích cực về khoa học kỹ thuật của các viện, trường, đặc biệt là dự án GI tại Việt Nam đã giúp người dân thay đổi được tập quán canh tác truyền thống, nắm bắt khoa học kỹ thuật và mạnh dạn ứng dụng, đầu tư vào quy trình sản xuất.

“Nhờ đó mà những năm gần đây, việc sản xuất cây ăn trái nói chung và trái xoài nói riêng trên địa của xã ngày càng được chủ động hơn”, ông Tâm bày tỏ.

5-xoai.jpg
Dự án triển khai trồng giống xoài tượng da xanh, hạt lép ở xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, An Giang đã tạo sự chuyển biến trong tổ chức sản xuất và cung ứng xoài - Ảnh: Tô Văn

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hậu - Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, dự án triển khai trồng giống xoài tượng da xanh, hạt lép ở xã Bình Phước Xuân đã tạo sự chuyển biến trong tổ chức sản xuất và cung ứng xoài theo hướng liên kết từ trồng đến tiêu thụ sản phẩm, cải thiện và quản lý chất lượng xoài theo hướng an toàn thực phẩm.

Cụ thể, huyện đã tập huấn cho khoảng 730 nông hộ trồng xoài, nâng cao chất lượng sản phẩm trái xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP, trình độ quản lý nhóm; xây dựng chuỗi liên kết trong cung ứng và tiêu thụ sản phẩm giữa các hợp tác xã trồng xoài với các cơ sở, doanh nghiệp trái cây.

“Hiện nay, giống xoài này trồng chủ yếu ở huyện Chợ Mới và tập trung nhiều ở các xã Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân, Tấn Mỹ. Sau 2 năm trồng, cây bắt đầu cho trái, mỗi năm thu hoạch 2 vụ. Năng suất bình quân đạt khá cao”, bà Hậu nói.

Sáng 19.2, tại xã Bình Phước Xuân, Sở NN-PTNT phối hợp với UBND huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tổ chức lễ công bố xuất lô xoài hạt lép đầu tiên sang thị trường Hàn Quốc.

3-hat-lep.jpg
1-hat-lep.jpg
Ông Cù Minh Trọng, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang phát biểu - Ảnh: Tô Văn

Ông Cù Minh Trọng, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, buổi công bố lô xoài hạt lép Chợ Mới sang Hàn Quốc và liên kết sản xuất, tiêu thụ xoài theo chuỗi giá trị đã bước đầu khẳng định vị thế trái xoài hạt lép huyện Chợ Mới trên thị trường quốc tế khó tính. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, có ý nghĩa quan trọng đối với ngành nông nghiệp huyện nhà, không chỉ mang lại cơ hội kinh tế lớn mà còn giúp thúc đẩy hình ảnh và uy tín của nông sản huyện nhà trên thị trường quốc tế.

“Điều này là sự khẳng định về sức mạnh và sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp trong thời gian tới, đưa hình ảnh và hương vị xoài của huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đến với thế giới, góp phần vào sự phát triển toàn diện kinh tế - xã hội địa phương”, ông Trọng nói.

2-hat-lep.jpg
Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu - Ảnh: Tô Văn
5-hat-lep.jpg
Bên cạnh lễ công bố, UBND huyện Chợ Mới còn ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ xoài lâu dài giữa Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng với Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit - Ảnh: Tô Văn
6-hat-lep.jpg
Các đại biểu cắt băng công bố xuất khẩu lô xoài hạt lép đầu tiên sang Hàn Quốc - Ảnh: Tô Văn

7-hat-lep.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi thức đóng thùng đưa lô xoài lên xe để chở đi xuất khẩu - Ảnh: Tô Văn

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho rằng, sau thời gian nỗ lực và phấn đấu, An Giang rất vui mừng và tự hào khi huyện Chợ Mới đã có sản phẩm xoài tượng da xanh xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc ngay từ đầu năm 2024. Và nay niềm vui đó lại được nhân lên khi huyện Chợ Mới tiếp tục có lô hàng xoài hạt lép được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.

“Tôi đề nghị sở, ban ngành, UBND huyện Chợ Mới, UBND xã Bình Phước Xuân tích cực vận động nhà vườn tận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất; tăng cường công tác quảng bá và kết nối với thị trường; thúc đẩy mời gọi doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất xoài theo hướng hữu cơ, sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Bên cạnh đó, mời gọi các công ty, doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ cây xoài trên địa bàn huyện, đồng thời hỗ trợ đưa các sản phẩm xoài lên các sàn thương mại điện tử, đưa các sản phẩm xoài trưng bày tại các chương trình hội chợ nhằm quảng bá sản phẩm của địa phương đến người tiêu dùng.

UBND tỉnh An Giang luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và người nông dân xây dựng vùng nguyên liệu xoài ổn định, thúc đẩy chuỗi giá trị xoài phát triển bền vững trong thời gian tới”, bà Thúy nói.

Trước đó, vào ngày 5.1, cũng tại UBND xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới đã tổ chức lễ công bố xuất 7 tấn xoài tượng da xanh đầu tiên sang thị trường Úc và Mỹ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng thống Putin kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước
39 phút trước Sự kiện
Tối 20.6, Tổng thống Vladimir Vladimirovich Putin cùng đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước, theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
An Giang xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép đầu tiên sang Hàn Quốc