Từ lâu chúng ta đều biết thừa chất béo trong khẩu phần ăn sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Bắc Carolina (Mỹ) đã rút ra kết luận những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thường dùng loại thức ăn chứa nhiều mỡ bão hòa khiến bệnh tiến triển thành hình thái ác tính nhất.

Ăn nhiều chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ác tính

Vũ Trung Hương | 13/10/2016, 10:55

Từ lâu chúng ta đều biết thừa chất béo trong khẩu phần ăn sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Bắc Carolina (Mỹ) đã rút ra kết luận những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thường dùng loại thức ăn chứa nhiều mỡ bão hòa khiến bệnh tiến triển thành hình thái ác tính nhất.

Theo Science World Report, chế độ ăn như vậy có nhiều sản phẩm mỡ và thịt.Có 1.854 đàn ông mới bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt tham gia vào cuộcnghiên cứu này, trong đó có 321 người bị ung thư ác tính. Những người tham gia đều trả lời về chế độ ăn, lối sống, độ tuổi, dân tộc và nghề nghiệp. Các chuyên gia đã xác định số lượng mỡ bão hòa, các a xítbéo không bão hòa mono và poly trong khẩu phần ăn của họ.

Các nhà nghiên cứu nhậnthấy những người bị ung thư tuyến tiền liệt ác tính hằng ngày đều thu nhận nhiều cholesterol và calo từ mỡ, dùng nhiều mỡ bão hòa hơn và ít a xítbéo không bão hòa poly hơn so với những người không bị ung thư ác tính. Công trình nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ do các chất béo bão hòa và cholesterol gây ra cao hơn ở những người không dùng thuốc trị mỡ máu statin.

Theo Reuters, công trình nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa ung thư tuyến tiền liệt ác tính và chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa là phổ biến ở những người Mỹ gốc châu Âu hơn là nhưng người Mỹ gốc Phi. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, cứ 7 đàn ông Mỹ thì có 1 người có nguy cơ đối mặt với bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nói chung chất béo bão hòavà cholesterol là những chất béo không có lợi, cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim và ung thư.Những chất béo này có trong các sản phẩm từ động vật như kem tách từ sữa, bơ, mỡ lợn… và cả một số dầu thực vật bị hydro hóa.

Dầu thực vật trong quá trình gia nhiệt sẽ bị biến đổi thành phần, chuyển sang dạng a xítbéo gây độc cho cơ thể. Vì vậy, trong quá trình chế biến thức ăn, chúng ta không nên đun dầu ở nhiệt độ cao và tránh dùng các loại thức ăn có chứa chất béo bão hòa, cholesterol.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kinh tế-xã hội những năm gần đây và triển vọng trong năm nay - Bài 5: Thách thức và triển vọng
Bước vào năm 2024, nền kinh tế Việt Nam đứng trước những thách thức lớn buộc phải quan tâm, đó là: thuế tối thiểu toàn cầu, thuế môi trường và nguồn năng lượng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn nhiều chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ác tính