Nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế sau khi rời Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ Anh sẽ nới lỏng visa cho người nhập cư tới nước này làm việc trong ngành y tế.

Anh sẽ nới lỏng việc cấp visa cho người nhập cư làm trong ngành y tế

Anh Thư | 08/11/2019, 16:25

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế sau khi rời Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ Anh sẽ nới lỏng visa cho người nhập cư tới nước này làm việc trong ngành y tế.

TTXVN dẫn tin từ Chính phủ Anh ngày 8.11 cho biết, nước này đang lên kế hoạchnới lỏng việc cấp visa cho người nhập cư tới Anh làm việc trong ngành y tế, nhằmkhắc phục tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế sau khi rời Liên minh châu Âu (Brexit), dựa trên thang điểm giống hệ thống của Úc.

Tương lai của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS)là một trong những vấn đề chủ chốt trong chiến dịch vận động tranh cử hướng tới cuộc bầu cử diễn ra vào tháng tới tại Anh. Hiện tại, trong số 1,2 triệu nhân viên y tế tại Anh có khoảng 153.000 người không phải là người bản địa.

Nhiều người lo ngại rằng việc chấm dứt tự do đi lại của công dân EU sau Brexit sẽ khiến nguồn nhân lực của NHS thiếu hụt lớn, đồng thời các nhân viên y tế đến từ các khu vực khác trên thế giới, đặc biệt là y tá, sẽ không đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt về lương của hệ thống mới.

Tuy nhiên, Chính phủ Anh khẳng định hệ thống thị thực NHS mới sẽ vừa cho phép kiểm soát người nhập cư vừa đảm bảo ngành y tế nước này không thiếu hụt lao động có đủ chuyên môn.

Chương trình cấp visa nhanh sẽ giảm một nửa phí thị thực xuống còn 464 bảng Anh (tương đương 595 USD). Theo Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel, các biện pháp này là một phần trong kế hoạch của Anh về một hệ thống nhập cư dựa trên thang điểm giống của Úc, cho phép kiểm soát số lượng người nhập cư trong khi vẫn mở cửa cho các ngành nghề chủ chốt của Anh như y tế.

Đây cũng là điều tốt nhất giúp thu hút các nhân tài đến từ khắp nơi trên thế giới để NHS có thể tiếp tục cung cấp các dịch vụtốt nhất trong khi vẫn đảm bảo lĩnh vực y tế không bị áp lực từ việc mở biên giới của Anh với toàn thế giới.

Cũng theo TTXVN thì hồi tháng 8, Chính phủ Anh đã công bố sẽ nới lỏng các quy định nhập cư để thu hút thêm nhiều nhà khoa học cho đất nước.

T.L
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bất động sản đã “chạm đáy” chưa và nên “bắt đáy” vào thời điểm nào?
Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần bổ sung, tích lũy kiến thức, chuẩn bị kế hoạch tài chính tốt để khi giá giảm có thể mua vào, đừng để mong muốn “bắt đáy”, chờ giá giảm thêm mà bỏ lỡ cơ hội”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh sẽ nới lỏng việc cấp visa cho người nhập cư làm trong ngành y tế