Ngày 9.8, quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam và cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) chính thức ký thỏa thuận bàn giao 12,7 ha đất nhiễm dioxin đã được xử lý tại sân bay Đà Nẵng cho Bộ Giao thông vận tải quản lý.

Bàn giao thêm 12,7 ha đất mở rộng sân bay Đà Nẵng

Lê Đình Dũng | 09/08/2017, 17:01

Ngày 9.8, quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam và cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) chính thức ký thỏa thuận bàn giao 12,7 ha đất nhiễm dioxin đã được xử lý tại sân bay Đà Nẵng cho Bộ Giao thông vận tải quản lý.

USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tiếp tục hợp tác để xử lý đất và bùn ô nhiễm dioxin tại nơi trước đây từng là căn cứ không quân của Mỹ.

Đây là đợt bàn giao đất lần hai để phục vụ công tác xây dựng mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng. Giai đoạn 1, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 5,97 ha đất để xây dựng đường lăn E7 và sân đỗ mở rộng để sắp tới kịp thời phục vụ Hội nghị APEC 2017.

Dự kiến vào quý 1/2018, khi dự án xử lý dioxin tại Đà Nẵng kết thúc, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục bàn giao giai đoạn 3, toàn bộ phần diện tích còn lại khoảng 16 ha để Bộ Giao thông vận tải triển khai đồng bộ việc mở rộng sân bay theo kế hoạch của Chính phủ.

Ký kết bàn giao đất đã được xử lý

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, sân bay Đà Nẵng là một trong 3 điểm nóng về ô nhiễm dioxin tại Việt Nam. Đây là sân bay lưỡng dụng có vị trí chiến lược không chỉ về quốc phòng - an ninh mà cả về mặt kinh tế - xã hội đối với TP.Đà Nẵng và miền Trung - Tây Nguyên.

“Việc bàn giao đất giao đoạn 2 hôm nay là thành quả, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam mà trực tiếp là Bộ Quốc phòng và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (đại diện cho Chính phủ Mỹ) triển khai thành công dự án xử lý ô nhiễm dioxin bằng nguồn tài trợ chính từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ”, tướng Minh nhấn mạnh.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh

Chính phủ Mỹ và Việt Nam đã hợp tác xử lý chất da cam dioxin tại Việt Nam từ năm 2007. Khởi công năm 2012, dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng là một điểm mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương giữa hai chính phủ và sẽ giúp đem lại một môi trường sạch hơn, an toàn hơn cho người dân Đà Nẵng.

Đến nay, dự án đã xử lý thành công 94.000m3 đất và bùn ô nhiễm, và dự kiến sẽ hoàn thành công tác xử lý vào đầu năm 2018, khi đó toàn bộ các nguy cơ về sức khỏe có liên quan đến phơi nhiễm dioxin sẽ được loại bỏ khỏi khu vực.

Lê Đình Dũng
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 25.6, TP.HCM có 57 ca COVID-19, Bình Dương có 10 ca
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế cho biết có thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó 79 ca trong nước, riêng TPHCM nhiều nhất với 57 ca
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bàn giao thêm 12,7 ha đất mở rộng sân bay Đà Nẵng