Nữ giám đốc Bạch Thị Thu Hường lĩnh án 14 năm tù do đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng bằng mánh bán nhà “ảo”.

Bán nhà đất 'ảo’, nữ tổng giám đốc doanh nghiệp lĩnh án 14 năm tù

Nhã Thanh | 11/07/2022, 14:40

Nữ giám đốc Bạch Thị Thu Hường lĩnh án 14 năm tù do đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng bằng mánh bán nhà “ảo”.

Ngày 11.7, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND TP.Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Bạch Thị Thu Hường (SN 1975, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Cổng Vàng) 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giữ vai trò đồng phạm, Phạm Mạnh Cường (cựu Phó tổng giám đốc Công ty Cổng Vàng) bị tuyên phạt 10 năm tù; Nguyễn Văn Phương (SN 1990, trú ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 10 năm tù và Nguyễn Thanh Hải (SN 1968, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) bị phạt 12 năm tù.

Theo nhận định của HĐXX sơ thẩm, các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng với số tiền chiếm đoạt rất lớn, gây bức xúc trong nhân dân. Trong vụ án này, bị cáo Bạch Thị Thu Hường phạm tội với vai trò chủ mưu, trực tiếp thu tiền và hưởng lợi phần lớn.

ban-nha-ao-nu-giam-doc-doanh-nghiep-linh-an-14-nam-tu.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: N.A

HĐXX TAND TP.Hà Nội đã làm rõ, vào khoảng tháng 4.2019, Bạch Thị Thu Hường cùng cấp dưới là Phạm Mạnh Cường bàn bạc, thỏa thuận với Nguyễn Thanh Hải mua 10.000m2 đất nông nghiệp của Hải và vợ chồng bà Ngô Thị Chanh, tại khu Suối Ốc, thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Khi mua bán đất nông nghiệp, Hải cam kết sẽ phân lô, tách thửa, xây dựng cơ sở hạ tầng thửa đất và làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc.

Hường ký hợp đồng đặt cọc 1 tỉ đồng cho vợ chồng Hải để mua 10.000 2 đất nông nghiệp nêu trên; sau đó, Hải ký hợp đồng ủy quyền cho Hường được quyền “giao dịch, môi giới với khách hàng và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, xây dựng cơ sở hạ tầng trên thửa đất”.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, Hường thuê người tên Phạm Văn Toản vẽ sơ đồ phân lô thửa đất theo bản vẽ phác thảo của Hải thành 101 lô đất, tổng diện tích là hơn 11.000m2 và đặt tên là Khu dân cư Golden Lake.

Trong khi ấy, ngày 9.5.2019, Hường thỏa thuận và ký hợp đồng cho Công ty Grand Realty của Nguyễn Văn Phương được độc quyền quảng cáo bán các lô đất theo bản đồ phân lô, với phí hoa hồng là 15% giá trị các lô đất bán được theo bảng giá của Công ty Cổng Vàng. Nếu bán được giá cao hơn giá Công ty Cổng Vàng thì Phương sẽ hưởng thêm 60% số tiền chênh lệch. Phương sau đó liên kết với các công ty môi giới bất động sản để quảng cáo bán đất nền dự án Golden Lake cho khách hàng.

Từ ngày 17.5 đến ngày 1.7.2019, có 70 khách hàng tin tưởng vào các thông tin quảng cáo của Công ty Cổng Vàng là đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nên ký hợp đồng với Hường để mua 78 lô đất trong tổng số 101 lô đất theo bản đồ phân lô do Toản vẽ ra và đã chuyển cho các bị cáo hơn 60 tỉ đồng.

Thời gian sau, những người đặt cọc mua đất biết sự thực không có dự án Golden Lake nên đòi lại tiền. Hường đã trả được cho 5 khách hàng hơn 4 tỉ đồng. Hường cũng chuyển cho Hải 8 tỉ đồng và Phương gần 11 tỉ đồng.

Bài liên quan
Xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc CDC Quảng Ngãi
Nguyên Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Mến và nguyên Giám đốc CDC tỉnh Hồ Minh Nên có vi phạm, khuyết điểm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tập trung thu hút các dự án FDI có quy mô lớn, công nghệ cao
9 giờ trước Tài chính và đầu tư
Thủ tướng yêu cầu tập trung xúc tiến, thu hút các dự án FDI có quy mô lớn, công nghệ cao, nhất là đối với phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, bán dẫn, hydrogen...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bán nhà đất 'ảo’, nữ tổng giám đốc doanh nghiệp lĩnh án 14 năm tù