Nếu bạn thích ăn salad và cà chua là món khoái khẩu thì đây là tin vui, tất nhiên là các chủ trang trại cũng chia vui với bạn.
Theo một công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Biotechnology, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học ở Đại học Nottingham, Anh, đã phát hiện ra loại men chịu trách nhiệm về việc giúp bảo quản cà chua trong một thời gian dài.
Hàng năm các chuyên gia lai tạo giống đều cố gắng thu được loại quả cà chua giàu dinh dưỡng và bảo quản được lâu. Nhưng cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết nhiều về các quá trình làm cho cà chua thối nhũn. Nhưng khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy nếu tách khỏi sản phẩm loại gen chịu trách nhiệm về việc cà chua thối nhũn thì cà chua lâu bị mềm, đồng thời vẫn duy trì được màu sắc và lượng vitamin cũng như dưỡng chất sẵn có.
Nhà nghiên cứu Graham Seymor khẳng định rằng phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với việc lai tạo những giống cây cà chua mới với công nghệ nông nghiệp hiện đại. Đây là bước tiến dài trong việc nhận thức các quá trình phát triển quả cà chua, giúp kiểm soát quy trình canh tác.
Được biết cà chua là là một trong những loại rau quả quan trọng nhất với kim ngạch buôn bán trên thế giới lên tới 50 tỉ USD mỗi năm.
Cà chua đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các vitamin, khoáng chất, các nguyên tố hóa học có nguồn gốc thực vật, giúp tăng cường sức khỏe con người.
Vũ Trung Hương