Theo báo cáo nhanh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, bão Rai là cơn bão muộn, diễn biến nhanh, có cường độ rất mạnh, lại có hướng di chuyển lên phía bắc là hết sức bất thường, rất hiếm gặp.

Bão Rai có cường độ rất mạnh, hết sức bất thường, hiếm gặp

Lam Thanh | 17/12/2021, 13:01

Theo báo cáo nhanh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, bão Rai là cơn bão muộn, diễn biến nhanh, có cường độ rất mạnh, lại có hướng di chuyển lên phía bắc là hết sức bất thường, rất hiếm gặp.

Các địa phương cấm biển, lên kế hoạch sơ tán 238.345 người

Theo báo cáo, tính đến 6 giờ ngày 17.12, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã thông báo, kiểm đếm cho 44.915 tàu/242.484 lao động của các địa phương từ Quảng Bình đến Bình Thuận.

Đến hết ngày 16.12, 4 địa phương có lệnh cấm biển: Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam; Quảng Ngãi. Các tỉnh còn lại dự kiến cấm vào ngày hôm nay (17.12), riêng Thừa Thiên Huế vào ngày 18.12 (vụ đánh cá Bắc trong khu vực dự kiến ra khơi từ ngày 19-21.12.2021).

Về tàu vận tải, phương tiện thủy nội địa, theo báo cáo của Ban chỉ huy Bộ Giao thông vận tải, hiện có 373 tàu, phương tiện thủy nội địa đang hoạt động trong khu vực quản lý của các Cảng vụ hàng hải từ Quảng Bình đến Bình Thuận, đã được cung cấp các thông tin về bão.

Về nuôi trồng thủy sản, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận có tổng 18.599 ha nuôi trồng thủy sản và 177.592 lồng bè (một số tỉnh có số lượng lớn Phú Yên: 3.390 ha và 81.177 lồng bè; Khánh Hòa: 2.014 ha và 87.409 lồng bè; Thừa Thiên Huế: 3.089ha và 2.000 lồng bè). Các địa phương đã chỉ đạo việc gia cố, chằng néo, di dời, sẵn sàng phương án đưa dân dân lên bờ để đảm bảo an toàn.

Về bảo đảm an toàn cho người, tàu thuyền tại một số đảo, tổng số dân trong khu vực nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của bão: 51.990 người trên 04 đảo lớn gần bờ (Cồn Cỏ, Quảng trị: 500; Cù Lao Chàm, Quảng Nam: 2.091; Lý Sơn, Quảng Ngãi: 22.174; Phú Quý, Bình Thuận: 27.225).

bao.png
Bão RAI có cường độ mạnh, bất thường - Ảnh minh họa

Hiên nay các địa phương đã sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền cũng như người dân trên các đảo; việc dự trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết đã được đảm bảo. Trong trường hợp bão đổ bộ, người dân sẽ được sơ tán xen ghép tại các nhà kiên cố trong dân hoặc di chuyển đến các trụ sở cơ quan, công trình công doanh trại quân đội.

Để ứng phó bão, các địa phương trong khu vực dự kiến kế hoạch sơ tán đảm bảo an toàn cho 51.032 hộ/238.345 người tại các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản và khu vực ven biển có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão. Hiện các địa phương tiếp tục rà soát cập nhật cho phù hợp với diễn biến của bão.

Tuyệt đối không để người lao động ở lại trên lồng bè, tàu thuyền 

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển tiếp tục triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo QGPCTT, trong đó quyết liệt chỉ đạo, hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền để di chuyển phòng tránh hoặc về nơi tránh trú an toàn; tạo điều kiện cho tàu cá và ngư dân các địa phương khác vào tránh trú, đi đôi với các biện pháp đảm bảo an toàn dịch COVID-19.

Kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại khu neo đậu, triển khai công tác đảm bảo an toàn về người và tài sản trên các đảo và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản trên biển và ven biển, tuyệt đối không để người lao động, ngư dân ở lại trên tàu, lồng bè khi bão đổ bộ; tổ chức bắn pháo hiệu cảnh báo bão cho tàu thuyền và ngư dân ven biển.

Đối với khu vực đất liền, hải đảo: Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với bão, mưa lũ do ảnh hưởng của bão trong trường hợp chuyển hướng đổ bộ vào đất liền phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương; chú ý phương án sơ tán xen ghép tại chỗ để đảm bảo an toàn chống dịch COVID-19;

Ngoài ra, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ đặc biệt chú trọng phương án cung cấp nhu yếu phẩm và đảm bảo ý tế trên các đảo; sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, bảo đảm an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, công trình đang thi công, bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị sẵn sàng xử lý khi có tình huống.

Đồng thời triển khai các hoạt động của lực lượng xung kích tại cơ sở; hỗ trợ công tác neo đậu tàu thuyền, lồng bè, sơ tán dân; hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chỉ đạo đôn đốc, kiểm tra triển khai các phương án phù hợp với diễn biến của bão đảm bảo an toàn cho tàu thuyền và tính mạng người dân trong khu vực chụi ảnh hưởng; các bộ, ngành khác theo chức năng nhiệm vụ chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc triển khai các biện pháp ứng phó với bão.

Hồi 7 giờ ngày 17.12, vị trí tâm bão ở khoảng 10,2 độ Vĩ Bắc; 121,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-185km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, cường độ suy yếu dần, như vậy khoảng chiều tối nay bão sẽ đi vào Biển Đông.

Đến 7 giờ ngày 18.12, vị trí tâm bão ở khoảng 11,1 độ Vĩ Bắc; 116,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (135-165km/giờ), giật cấp 17.

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 8,5 đến 14,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyên gia Nguyễn Văn Đỉnh: Tránh 'phân mảnh' thẩm quyền cho phép chuyển nhượng dự án BĐS
Góp ý cho dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản, chuyên gia Nguyễn Văn Đỉnh chỉ ra hàng loạt bất cập xoay quanh các quy định về chuyển nhượng dự án bất động sản.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bão Rai có cường độ rất mạnh, hết sức bất thường, hiếm gặp