Ngày 24.11, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phá ổ nhóm trộm cắp tài sản tại các địa điểm tâm linh.

Bắt 6 tên trộm thực hiện 25 vụ 'khoắng' két sắt tại các đền, chùa

Quang Cường | 24/11/2022, 14:10

Ngày 24.11, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phá ổ nhóm trộm cắp tài sản tại các địa điểm tâm linh.

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 9 đến nay, tại huyện Nghi Lộc và một số địa bàn lân cận xảy ra nhiều vụ mất trộm két sắt tại các đền, chùa, nhà thờ.

Xác định rõ tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an huyện Nghi Lộc đã xác lập chuyên án đấu tranh. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định các vụ mất trộm đều do một nhóm đối tượng hoạt động có tổ chức, chuyên nghiệp và manh động.

Những tên trộm chủ yếu gây án vào ban đêm; các đền, chùa, nhà thờ mà chúng chọn gây án lại ít có người trông coi nên không có nhân chứng; các vụ trộm thường xảy ra được một thời gian dài bị hại mới trình báo nên việc phá án gặp nhiều khó khăn.

Đến ngày 20.11, Công an huyện Nghi Lộc chủ trì phối hợp Công an phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò) và Công an xã Nam Giang (huyện Nam Đàn) phá thành công chuyên án, bắt giữ 6 tên trộm.

6 đối tượng bị bắt giữ gồm Lê Thanh Tú (SN 2000), Nguyễn Tiến Kiên (SN 2000), Nguyễn Xuân Đạt (SN 2004), Lê Đức Quang (SN 2001), Ng.T.T (SN 2006) cùng trú tại xã Nghi Trung (huyện Nghi Lộc) và N.H.V. (SN 2007), trú tại xã Nghi Hoa (huyện Nghi Lộc). Nhóm kẻ trộm này đều có nhân thân xấu, nhiều tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản và sử dụng ma túy; tất cả đều trong diện quản lý của Công an huyện Nghi Lộc.

trom-ket-sat-denchua.jpg
6 tên trộm cùng tang vật bị bắt giữ - Ảnh: Công an Nghệ An

Theo cơ quan điều tra, từ đầu tháng 9 đến nay, nhóm trộm này đã sử dụng xe máy đi theo từng cặp để nắm tình hình đền, chùa, nhà thờ tại địa bàn trong và ngoài huyện vào ban ngày. Sau khi xác định được mục tiêu, buổi tối chúng sử dụng công cụ đã chuẩn bị như kìm cộng lực, dụng cụ phá két sắt đột nhập vào cắt khóa cửa, cạy phá két sắt hoặc trộm két, rồi đưa ra khu vực vắng người qua lại để phá két lấy tiền.

Cơ quan công an xác định nhóm trộm nói trên đã thực hiện hơn 25 vụ trộm cắp tài sản tại các đền, chùa ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, với tổng trị giá tài sản hơn 300 triệu đồng.

Tang vật thu được của chuyên án là 10 két sắt, 8 điện thoại di động, 3 xe mô tô, 2 kìm cắt sắt, hơn 30 triệu đồng tiền mặt và các vật chứng, tài liệu liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc thông báo ai là bị hại trong chuyên án trên thì đến Công an huyện Nghi Lộc để trình báo để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Niềm tin vào TPDN của nhà đầu tư cá nhân xuống thấp, nhiều người vội vã bán trái phiếu bằng mọi giá
2 giờ trước Tài chính và đầu tư
Theo VNDirect, niềm tin của nhà đầu tư cá nhân vào TPDN đã suy giảm xuống mức thấp đến mức nhiều người đã vội vàng bán trái phiếu của bất kỳ tổ chức phát hành nào bằng mọi giá để thu tiền về tiền mặt.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt 6 tên trộm thực hiện 25 vụ 'khoắng' két sắt tại các đền, chùa