Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận đơn “Tố giác tội phạm” của ông Bùi Thanh Nghiêm liên quan vụ chuyển quyền sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tiền Giang: Công an 'vào cuộc' làm rõ vụ chuyển quyền sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Mỹ Tho | 23/11/2022, 21:34

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận đơn “Tố giác tội phạm” của ông Bùi Thanh Nghiêm liên quan vụ chuyển quyền sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Khẩn trương làm rõ vụ chuyển quyền sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Tiền Giang cũng nhận đơn tố giác của người dân đối với ông Dương Minh Luông, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Gò Công, về việc ký chuyển quyền sử dụng đất có dấu hiệu sai phạm. Cơ quan này đã cử phòng chuyên môn theo dõi, phối hợp cơ quan chức năng xác minh, làm rõ vụ việc.

Theo đơn tố cáo của ông Bùi Thanh Nghiêm (sinh 1981, ngụ ấp Long Hưng, xã Long Chánh, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang), từ tháng 8.2018 cho đến nay, ông và ông Dương Việt Anh (sinh 1978, ngụ phường 12, quận 10, TP.HCM) có tranh chấp “Hợp đồng về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất” tại các thửa đất 297, 298, 101, 103, 296, 300, 301, 302 ở ấp Long Hưng, xã Long Chánh, thị xã Gò Công.

z3893261599319_6b99ed9aa06ffe70afbf170fced58770.jpg
Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Gò Công - Ảnh: Mỹ Tho

Vụ án đang được Tòa án nhân dân thị xã Gò Công và Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang thụ lý giải quyết theo cấp sơ thẩm, phúc thẩm (do có đơn kháng cáo), chưa có một bản án hiệu lực pháp luật. Tòa án nhân dân thị xã Gò Công cũng ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm dịch chuyển quyền về tài sản và quyền sử dụng đất”.

Tuy vậy, vào ngày 21.9.2018, ông Dương Minh Luông, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Gò Công lại ký cập nhật chỉnh lý biến động chấp thuận chuyển nhượng các thửa đất đang tranh chấp này từ ông Dương Việt Anh sang bà Mai Trần Cát Tường cư trú tại phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM. Hành vi này đã vi phạm điểm b, khoản 1, điều 188 Luật Đất đai năm 2013 và khoản 11 điều 7 Thông tư số 33/2017/TT- BTNMT ngày 29.9.2017 của Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Hành vi của ông Luông đã tiếp tay, tạo điều kiện giúp ông Dương Việt Anh chuyển nhượng các thửa đất đang tranh chấp với ông Bùi Thanh Nghiêm cho bà Mai Trần Cát Tường. Điều này cũng kéo theo những hệ lụy phức tạp sau đó, làm sai lệch bản chất vụ án và gây nhiều khó khăn cho công tác giải quyết của tòa án, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Bùi Thanh Nghiêm.

Cũng theo đơn tố cáo của ông Nghiêm, trong số đất tranh chấp nói trên, vào ngày 20.5.2021, bà Mai Trần Cát Tường đã làm hồ sơ chuyển nhượng các thửa đất 300, 301, 302, 82 mua từ ông Dương Việt Anh (đang tranh chấp) sang nhượng cho ông Dương Tuấn Hải. Chỉ một ngày sau đó (ngày 21.5.2021), Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Gò Công khẩn trương tiếp nhận, lập các hồ sơ, thủ tục chuyển nhượng này và gửi Chi cục Thuế thị xã Gò Công - Gò Công Đông - Tân Phú Đông để bà Mai Trần Cát Tường hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, ông Luông lại ký “thần tốc” hoàn thành việc cập nhật biến động chuyển quyền sử dụng đất cho ông Hải. Việc hoàn thành hồ sơ chuyển nhiều quyền sử dụng đất từ bà Tường sang ông Hải chỉ trong 2 ngày là quá nhanh. Có nhiều nghi vấn, làm cho vụ tranh chấp thêm phức tạp, gây bất lợi cho ông Nghiêm.

Bức xúc trước những hành vi có biểu hiện vi phạm pháp luật của ông Luông, ông Nghiêm đã có đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng của tỉnh Tiền Giang.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
NHNN khẳng định chưa có phát ngôn nào về siết chặt tín dụng bất động sản
Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa có văn bản và phát ngôn nào khẳng định siết chặt tín dụng bất động sản.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiền Giang: Công an 'vào cuộc' làm rõ vụ chuyển quyền sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật