Nhóm đối tượng này có dấu hiệu sử dụng các công ty ma hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Trong đó, thủ đoạn của các đối tượng là mua lại các công ty hoạt động kém hiệu quả, sau đó chuyển nhượng thay đổi người đại diện pháp luật, trụ sở công ty…, các công ty này không hoạt động kinh doanh gì mà chỉ bán hóa đơn GTGT, thu lợi bất chính.

'Bắt sống' đường dây mua bán hóa đơn trái phép hàng nghìn tỉ đồng

tuyetnhung | 10/12/2016, 20:47

Nhóm đối tượng này có dấu hiệu sử dụng các công ty ma hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Trong đó, thủ đoạn của các đối tượng là mua lại các công ty hoạt động kém hiệu quả, sau đó chuyển nhượng thay đổi người đại diện pháp luật, trụ sở công ty…, các công ty này không hoạt động kinh doanh gì mà chỉ bán hóa đơn GTGT, thu lợi bất chính.

Công an TP.Hà Nội vừa phối hợp với Cục Thuế TP.Hà Nội cung cấp một số thông tin liên quan đến vụ án lập công ty “ma” bán hóa đơn GTGT do Trần Hồng Yến SN 1972, hộ khẩu thường trú (HKTT) tại Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội (hiện ở tại P507 R3, Royal City, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cầm đầu.

Theo Lãnh đạo Phòng An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư (P84)-Công an TP.Hà Nội, đây được xem là một trong những vụ mua bán hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay với giá trị hóa đơn lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

Lực lượng PA84-CATP Hà Nội đang thực hiện kiểm tra tang vật vụ án

Xác định nhóm đối tượng hoạt động có quy mô, tổ chức lớn, thủ đoạn tinh vi, ngày 24.6.2016, cơ quan điều tra đã lập chuyên án đấu tranh. Ngày 15.11, PA84 đã phối hợp với các lực lượng chức năng phá án thành công, thực hiện bắt khẩn cấp 3 đối tượng gồm: Trần Hồng Yến; Đại Ngọc Hải, (sinh năm 1990, HKTT tại tổ 7, khối 1, phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, hiện tại ở P1601 chung cư Lilama, 52 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Đại Khánh Hà (sinh năm 1993, HKTT tại tổ 34 phường Cẩm Thành, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, hiện đang ở tại chung cư Lilama, 52 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai).

Tang vật thu giữ gồm: 49 bộ dấu công ty, nhà hàng; 215 quyển hóa đơn GTGT (trong đó có 55 quyển đang sử dụng, 160 quyển chưa sử dụng, 697 tờ hóa đơn đã viết nội dung, cùng nhiều chứng từ, séc, sổ sách ghi chép); 1 máy tính; 1 đầu thu camera; 1 máy đếm tiền, nhiều điện thoại và 1,5 tỉđồng tiền mặt. Tại cơ quan điều tra, Trần Hồng Yến và các đối tượng có liên quan đã khai nhận hành vi phạm tội “mua bán trái phép hóa đơn GTGT”.

Cơ quan điều tra cho biết, Yến là đối tượng chỉ đạo, điều hành nhóm đối tượng hoạt động mua bán hóa đơn GTGT, đồng thời cất giấu con dấu các công ty, quyển hóa đơn GTGT tại nhà. Yến trực tiếp mua lại pháp nhân các công ty với giá từ 30 – 40 triệu đồng/công ty, từ các đối tượng cò môi giới. Khi mua sẽ có đủ các giấy tờ pháp nhân, con dấu và các quyển hóa đơn GTGT. Đường dây do Yến điều hành hoạt động từ khoảng năm2012. Giá trị hóa đơn các đối tượng bán đặc biệt lớn, ước tính trên 1 nghìn tỉ đồng.

Ngày 23.11, cơ quan an ninh điều tra – Công anTP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can trên về tội danh “mua bán trái phép hóa đơn”. Cơ quan điều tra cũng cho biết do tính chất phức tạp của vụ án, nên vụ án tiếp tục được mở rộng điều tra.

Ông Mai Sơn, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, công tác chống các hành vi gian lận về thuế, đặc biệt là hành vi trốn thuế, gian lận hóa đơn luôn được CụcThuế Hà Nội coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và triển khai bằng nhiều giải pháp, trong đó có việc phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và cơ quan công an.

Cục Thuế Hà Nội thường xuyên rà soát trong quá trình hậu kiểm, phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường như: doanh nghiệp có chủ đến từ tỉnh khác, trình độ văn hóa thấp hoặc dấu hiệu bất thường như số lượng kinh doanh lớn nhưng không có kho tàng bến bãi…Từ đó phối hợp với cơ quan điều tra để bằng các biện pháp nghiệp vụ của mình, cơ quan điều tra đã phát hiện nhiều vụ án quan trọng, gần đây có những vụ án như vụ Xuân Trường, Hồ Lệ Hằng, Vụ án Vườn Nướng…

Ông Sơn cũng cho biết, được sự cho phép của Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế và UBND Thành phố, Cục Thuế Hà Nội đang thí điểm triển khai Hóa đơn điện tử, đây là một nội dung quan trọng tiến tới ngăn chặn và hạn chế tối đa việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Bên cạnh đó, Cục Thuế tiếp tục phối hợp với cơ quan điều tra nhằm phát hiện, ngăn ngừa, hạn chế những vi phạm về hóa đơn

Liên quan đến vụ án, hiện cơ quan An ninh điều tra-CATP Hà Nội yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp đã mua và sử dụng hóa đơn khống của các đối tượng thuộc đường dây mua bán hóa đơn nêu trên chủ động liên hệ báo cáo với Cơ quan điều tra, Thủ trưởng cơ quan các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường kiểm tra, không để việc mua bán hóa đơn khống quyết toán diễn ra tại đơn vị mình.

Các cơ quan quản lý cấp phép tăng cường “hậu kiểm” sau khi cấp phép và kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép cho các doanh nghiệp. Các cơ quan quản lý Nhà nước thường xuyên rà soát, tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm tra, bịt kín sơ hở, không để các đối tượng lợi dụng thành lập các công ty “ma” để mua bán hóa đơn trái phép gây thất thoát cho NSNN.

Tuyết Nhung
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhận diện những rủi ro, bất cập cần khắc phục trong tín dụng bất động sản
Đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế khẳng định việc điều hành tín dụng chung cũng như tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã bám sát chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và mang tính nhất quán, xuyên suốt trong thời gian qua.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Bắt sống' đường dây mua bán hóa đơn trái phép hàng nghìn tỉ đồng