Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa cho biết đang tiến hành điều tra, giải quyết các vụ án và hành vi vi phạm pháp luật khác của Phan Văn Anh Vũ và một số cá nhân, tổ chức có liên quan.

Bắt tạm giam người lừa đảo hàng trăm nghìn USD của Vũ 'nhôm'

Trí Lâm | 27/08/2018, 19:54

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa cho biết đang tiến hành điều tra, giải quyết các vụ án và hành vi vi phạm pháp luật khác của Phan Văn Anh Vũ và một số cá nhân, tổ chức có liên quan.

Theo Bộ Công an, trong quá trình mở rộng điều tra về hành vi xuất cảnh sang Singapore của Phan Văn Anh Vũ vào tháng 12.2017, sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, ngày 16.8.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối tượng Hoàng Hữu Châu, sinh năm 1963, hiện cư trú tại phường 11, quận Phú Nhuận, TP.HCM về hành vi lừa đảo chiếm đoạt của Phan Văn Anh Vũ hàng trăm ngàn đô la Mỹ trong việc hứa hẹn làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Phan Văn Anh Vũ và người thân trong gia đình Vũ.

Ngày 24.8.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bị can Hoàng Hữu Châu, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015; các quyết định tố tụng nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn theo đúng quy định. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của Hoàng Hữu Châu và các đối tượng liên quan, để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố 2 tội 2 tội danh: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụvà Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước. Đến tháng 4.2018, Vũ “nhôm” bị khởi tố thêm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản liên quan đến vụ án xảy ra ở Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á.

Ngày 8.8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngày 30.7, vừa qua, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Phan Văn Anh Vũ và hai bị cáo Phan Hữu Tuấn (từng là trung tướng Công an nhưng bị tước danh hiệu khi khởi tố), Nguyễn Hữu Bách (từng là cán bộ Công an nhưng bị tước danh hiệu khi khởi tố) về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Tòa đã tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 9 năm tù , Phan Hữu Tuấn 7 năm tù và Nguyễn Hữu Bách 6 năm tù.

Lam Thanh

Bài liên quan
Giả danh ‘tướng quân đội’ đi lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng
Hoa Hữu Long giả danh “Thiếu tướng quân đội” để lừa đảo hơn 950 bị hại, chiếm đoạt trên 83,5 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Pence ca ngợi thành tích chính quyền Trump, Điện Capitol bị phong tỏa vì đám cháy gây hoang mang
5 giờ trước Quốc tế
Không giống chính quyền trước đây, đã triển khai lực lượng Mỹ ở một số khu vực trên thế giới trong suốt 8 năm, nội các của ông Trump đã chọn giảm dần sự hiện diện quân sự của Mỹ toàn cầu. Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ kết thúc triển khai quân ở một số quốc gia, nhưng đã ngừng thực hiện lời hứa đó.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt tạm giam người lừa đảo hàng trăm nghìn USD của Vũ 'nhôm'