"Đối với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), năm 2015 là một năm đầy khó khăn và thử thách. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển khối tài sản to lớn mà chúng tôi đang quản lý để mang lại giá trị cao nhất. Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư", Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức nhắn nhủ đến cổ đông và nhà đầu tư.

Bầu Đức kêu gọi sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư

Duyên Duyên | 08/06/2016, 14:49

"Đối với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), năm 2015 là một năm đầy khó khăn và thử thách. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển khối tài sản to lớn mà chúng tôi đang quản lý để mang lại giá trị cao nhất. Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư", Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức nhắn nhủ đến cổ đông và nhà đầu tư.

HAGLcần có đủ thời gian,sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư

Tối muộn ngày 7.6,Tập đoàn HAGL đãcông bố Báo cáo thường niên năm 2015, kèm theo những chia sẻ củaông Đoàn Nguyên Đức vớicổ đông và các nhà đầu tư.

Theo đó, ông Đức cho biết, đối với HAGL, năm 2015 là một năm đầy khó khăn và thử thách. Sự sụt giảm quá sâu của giá cao su từ mức đỉnh 5.750 USD/tấn trong tháng 2.2011 xuống còn khoảng 1.000 USD/tấn và hiện tượng El Nino đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của HAGL.

"Điều này dẫn tới kết quả doanh thu và lợi nhuận năm vừa qua không đạt được như kỳ vọng. Chúng tôi rất mong nhận được sự cảm thông của quý cổ đông và nhà đầu tư. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển khối tài sản to lớn mà chúng tôi đang quản lý để mang lại giá trị cao nhất. Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư", ông Đức bộc bạch.

Chính vì giá cao su sụt giảm nên bầu Đức cho biết, trong năm 2015, HAGL đã không trồng thêm bất kỳ diện tích cây cao su nào và duy trì tổng diện tích các loại cây ở mức 90.000 ha. Trong đó, diện tích cao su là 38.428 ha, diện tích cọ dầu là 28.626 ha, diện tích mía đường là 6.000 ha, còn lại là diện tích các loại cây trồng khác.

Một ngành nghề khác trong lĩnh vực nông nghiệp được HAGL chú trọng trong năm 2015 là chăn nuôi bò. Theo lãnh đạo của HAGL, trong năm 2015, HAGL tiêu thụ được 66.337 con bò, mang lại doanh thu 2.541 tỉ đồng, chiếm 41% tổng doanh thu.
"Tuy nhiên, đối với ngành chăn nuôi, do ảnh hưởng không thuận lợi của thời tiết đến đồng cỏ nên số lượng bò tiêu thụ và lợi nhuận biên cũng không đạt như kỳ vọng. Điểm sáng duy nhất là ngành sản xuất mía đường vẫn duy trì được năng suất và sản lượng, đạt doanh thu như kế hoạch đề ra", ông Đoàn Nguyên Đức nói.

Đối với lĩnh vực bất động sản, HAGL tập trung xây dựng hoàn thiện giai đoạn 1 của dự án bất động sản tại Myanmar và đưa vào vận hành trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê vào cuối năm 2015, riêng khách sạn 5 sao, Chủ tịch HAGL cho biết, cần thêm khoảng 6 tháng để hoàn thiện, trang trí và chuẩn bị nhân sự để vận hành thương mại.

"Đối với dự án khu phức hợp bất động sản tại Myanmar thì việc đưa vào vận hành kinh doanh khối văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao chậm hơn kế hoạch do bị tác động bởi các yếu tố khó khăn về nguồn nhân công và vật tư nhập khẩu vào Myanmar để thực hiện khâu hoàn thiện. Xét về tổng thể, năm 2015 là năm khó khăn đối với HAGL khi hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch, đặc biệt là chỉ tiêu lợi nhuận, đều không đạt được", bầu Đức lý giải.

Tuy nhiên, lãnh đạo của HAGL cũng chỉ ra những điểm sáng trong năm 2015 mà tập đoàn này đã đạt được. Đó là HAGL đã có nhiều hoạt động liên quan đến phát triển bền vững. Ngoài những giá trị đóng góp trực tiếp cho ngân sách địa phương và Nhà nước, việc HAGL đầu tư vào các dự án với quy mô lớn tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar đã tạo điều kiện và lực đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế vùng dự án đầu tư thông qua việc tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người dân.

"Với việc tiên phong trong đầu tư công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, HAGL đã góp phần từng bước thay đổi tập quán sản xuất truyền thống thủ công sang sản xuất hiện đại, định canh định cư, góp phần cải thiện đời sống, mang lại thu nhập cho người dân quanh vùng dự án. Việc đầu tư mạnh tại Lào và Campuchia, với những thành công to lớn bước đầu trong hoạt động kinh doanh, HAGL đã nhận được sự công nhận từ Chính phủ các nước, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị với các nước bạn, thúc đẩy giao lưu thương mại giữa các nước, từ đó góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế trong khu vực", ông Đức nhận định.

Khó khăn về tài chính chỉ là tạm thời?

Báo cáo về kế hoạch năm 2016 với cổ đông và nhà đầu tư, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, sang năm 2016, HAGL sẽ cố gắng giảm chi đầu tư, chủ yếu thực hiện đầu tư cho việc duy trì và chăm sóc vườn cây thời kỳ kiến thiết cơ bản và hoàn thành nhà máy chế biến.

Cụ thể, HAGL dự kiến hoàn thành kế hoạch xây dựng nhà máy chế biến cọ dầu tại Campuchia vào Quý 3.2016 và nhà máy chế biến cọ dầu tại Lào vào nửa đầu năm 2017. Đối với giai đoạn 2 của dự án Myanmar, việc xây dựng sẽ được thực hiện chủ yếu dựa vào nguồn tiền thu kinh doanh của giai đoạn 1 và nguồn thu bán căn hộ của giai đoạn 2.

"Bước vào năm 2016, giá cao su đã có dấu hiệu phục hồi tăng trở lại, chủ yếu do nguồn cung giảm và sự hồi phục của giá dầu. Đồng thời với vai trò chủ đạo và không thể thay thế của cao su thiên nhiên trong nền công nghiệp sản xuất lốp xe sẽ là một trong những yếu tố thúc đẩy giá cao su hồi phục.

Giá dầu cọ cũng được dự kiến sẽ tăng nhẹ vì vai trò chủ đạo và vị trí không thể thay thế của nó trong số các loại dầu và nguồn cung chất béo trên thế giới. Nhu cầu đối với dầu cọ vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì mức tăng trưởng bình quân 6,7%/năm, nhờ vào lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học tại châu Á đang phát triển cùng mức tăng trưởng tiêu thụ thực phẩm tốt ở Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, Chúng tôi hy vọng năm 2016 cầu sẽ vượt cung và giá sẽ bắt đầu tăng trở lại", bầu Đức nói.

Về ngành mía đường, với việc HAGL được ưu đãi nhập khẩu với thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại biên giới và ngành chăn nuôi, tuy chỉ mới đi vào hoạt động nhưng đã mang lại doanh thu đáng kể chiếm tới 41% tổng doanh thu của HAGL. Vì thế, bầu Đức tin tưởng đây vẫn là ngành nghề chủ đạo của HAGL trong định hướng phát triển sắp tới.

Đối với dự án bất động sản tại Myanmar, HAGL phấn đấu đạt tỷ lệ cho thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên 95%, cho thuê văn phòng trên 80% và đưa vào vận hành toàn bộ 429 phòng khách sạn 5 sao.

"Về hoạt động tài chính, hiện nay HAGL gặp khó khăn về dòng tiền, tuy nhiên chúng tôi cho rằng khó khăn này chỉ là tạm thời vì các dự án đầu tư của HAGL đều có nhiều tài sản giá trị, có khả năng tạo ra dòng tiền để trả nợ nếu được tiếp tục đầu tư, chăm sóc và tăng cường quản lý hơn nữa. Với việc thực hiện tái cơ cấu nợ thì chúng tôi tự tin sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển", bầu Đức cho biết.

Lợi nhuận sau thuế: bằng 39% so với 2014

Theo báo cáo thường niên năm 2015 của HAGL, trong năm 2015, vốn chủ sở hữu của HAGL đạt 16.266 tỉ đồng, tăng gần 1.000 tỉ đồng so với năm 2014 và tăng khoảng 60% so với năm 2011. Doanh thu thuần của tập đoàn đạt 6.252 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2014, tuy nhiên lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 806 tỉ đồng, giảm hơn một nửa so với năm 2014 (1.750 tỉ đồng). Chính vì thế lợi nhuận sau thuế của tập đoàn chỉ đạt 602 tỉ đồng, chỉ bằng 39% so với năm 2014.

Duyên Duyên
Bài liên quan
Vòng loại giải bóng đá U.19: SLNA toàn thắng, HAGL hồi sinh, Viettel gây thất vọng
Đội Sông Lam Nghệ An tiếp tục chứng tỏ sức mạnh vượt trội của mình khi thắng Học viện Nuti Food ở lượt trận thứ 3 để toàn thắng ở bảng B, trong khi chủ nhà bảng A Viettel lại thua PVF khiến cơ hội dự VCK đang xa rời tầm tay..

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những chính sách nổi bật của Tổng thống Trump tác động hàng trăm triệu người
5 giờ trước Quốc tế
Các chính sách của Tổng thống Trump có tác động thực sự đến cuộc sống rất nhiều người ở lĩnh vực năng lượng, môi trường, nhập cư, tư pháp, kinh doanh, kinh tế, thương mại, chính sách đối ngoại…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bầu Đức kêu gọi sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư