Vừa bị dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh khổng lồ vừa bị lõm ngực nặng, bé trai 7 tuổi đang đối diện với nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Đây là một trường hợp hi hữu, khi bệnh nhi cùng lúc mắc 2 căn bệnh bẩm sinh nguy hiểm như thế.

Bé trai 7 tuổi cùng lúc mắc 2 căn bệnh bẩm sinh nguy hiểm

Hồ Quang | 27/08/2018, 17:39

Vừa bị dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh khổng lồ vừa bị lõm ngực nặng, bé trai 7 tuổi đang đối diện với nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Đây là một trường hợp hi hữu, khi bệnh nhi cùng lúc mắc 2 căn bệnh bẩm sinh nguy hiểm như thế.

Chiều 27.8 Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho hay bệnh viện tiếp nhận và điều trị thành công cho một bé trai mắc 2 căn bệnh hiếm đang đối diện với nguy cơ chèn ép tim và trung thất, cản trở chức năng hô hấp, viêm phổi nặng…

Bệnh nhi là bé trai N.M.B.Q. (7 tuổi, quê ở Đăk Lắk) cùng lúc mắc 2 dị tật rất nguy hiểm là dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh khổng lồ và lõm ngực nặng.

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh – người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho bé Q. cho biết dị dạng nang tuyến phổi của bé rất lớn, chiếm gần hết phổi trái, đẩy lệch tim sang hẳn bên phải. Trong khi đó, tình trạng lõm ngựccũng rất nặng với chỉ số Haller là 4,5 (thông thường chỉ khoảng 3).

Bệnh nhi đang đối diện với nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chèn ép tim và trung thất, cản trở chức năng hô hấp, viêm phổi nặng… nếu không can thiệp kịp thời. Trước tình hình trên các bác sĩ đã quyết định lên lịch mổ một cách nhanh chóng.

“Việc lên lịch mổ cho trường hợp này gặp rấtnhiều khó khăn do bệnh nhi có 2 bệnh cùng lúc liên quan nhiều chuyên khoa nên khi lên lịch mổ, các bác sĩ phải hết sức cân nhắc, hội chẩn nhiều khoa phòng và cuối cùng chọn lựa phương án tối ưu là mổ cùng lúc, vừa cắt thùy phổi qua phương pháp nội soi vừa nâng ngực lõm cho bé sau khi cắt thùy phổi xong”, bác sĩTánh nói.

Phân tích của bác sĩ Tánh cho thấy ca mổ này diễn ra hết sức phức tạp, có nhiều tình nhuống nằm ngoài dự tính ban đầu của ê kíp mổ. Không giống các trường hợp cắt thùy phổi nội soi thông thường, bệnh nhi này có tổn thương ở thùy dưới phổi trái rất to và viêm dính nhiều vào thành ngực khiến camổ trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với dự kiến. Bên cạnh đó, để ca mổ thành công, phải thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi hết sức hoàn hảo, không được xảy ra tai biến (gây nguy hiểm cho bệnh nhi hoặc phải chuyển sang mổ mở) và phải hoàn thành ca mổ trong thời gian ngắn nhất.

“Chúng tôi mất gần 3 giờ đồng hồ để nội soi cắt thùy dưới phổi trái cho bệnh nhi, và mất hơn 1 giờ đồng hồ nữa để đặt thanh dụng cụ nâng ngực. Sau khi mổ, bệnh nhi đã ổn định, rút ống dẫn lưu lồng ngực, ăn uống tốt. Hiện bé trai này đã hết mệt, ăn uống tốt, tối ngủ ngon”, bác sĩ Tánh cho biết.

Theo bác sĩ Vũ Trường Nhân - Phó khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh có tần suất vào khoảng 1/12.000 còn dị tật lõm ngực có tần suất vào khoảng 1/1.000.

Tuy nhiên hai dị tật phối hợp cùng một lúc thì rất hiếm. Trường hợp bệnh nhi này rất đặc biệt khi dị dạng nang tuyến phổi của bé rất lớn và tình trạng lõm ngực lại rất nặng.

Thông thườngvới trường hợp này trước đây, bệnh nhi sẽ được mổ 2 lần, lần thứ nhất mở ngực cắt thùy phổi tổn thương, lần thứ hai sẽ đặt thanh dụng cụ nâng lồng ngực lõm.

“Nếu phải mổ 2 lần như thế sẽ gâykhó khăn hơn rất nhiều do di chứng mở ngực của lần mổ trước. Vì vậy, lý tưởng nhất là thực hiện giải quyết 2 dị tật trong 1 lần phẫu thuật. Tuy nhiên để thực hiện một ca phẫu thuật mà giải quyết được cùng lúc 2 bệnh đòi hỏi một sự phối hợp đồng nhịp của nhiều khoa, từ khoa gây mê, phẫu thuật đến hồi sức sau mổ. Bất kì trục trặc ở khâu nào đều mang lại những biến chứng khó lường trước”, bác sĩ Nhân chia sẻ.

Hồ Quang

Bài liên quan
Nhiều người Hàn dùng tiền trợ cấp từ chính phủ phẫu thuật thẩm mỹ
Trong đại dịch mà chính quyền yêu cầu đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm COVID-19, nhiều người Hàn Quốc đua nhau đi phẫu thuật thẩm mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trump ký lệnh loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc khỏi các hạm đội Mỹ
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
Tổng thống Donald Trump hôm 18.1 đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan Mỹ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của Chính phủ Mỹ và đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé trai 7 tuổi cùng lúc mắc 2 căn bệnh bẩm sinh nguy hiểm