Ăn uống đúng bữa, nhai kỹ trước khi nuốt để tránh cho dạ dày phải làm việc nhiều. Bổ sung thêm nhiều rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày, giảm bớt thịt và các thức ăn giàu chất đạm... là những cách để ngăn ngừa bệnh đường ruột.
Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Đại học Duke (Mỹ) đã có thể tái lập trình salmonella về mặt di truyền để vi khuẩn không còn tấn công hệ tiêu hóa mà chỉ đánh vào dạng ung thư não ác tính glioblastoma.
Theo The Daily Mail, những chất phụ gia phổ biến mà ngành công nghiệp thực phẩm thường hay sử dụng chính là những chất mà chúng ta hay tìm thấy trong bánh mì, bơ thực vật, các loại bánh kẹo... có lẽ là nguyên nhân gây ung thư ruột.