Bệnh tật luôn khiến mọi người lo lắng, bởi sức khỏe giảm sút, cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và người thân. Người bệnh suy thận mạn lại còn khốn khổ hơn bởi sự sống của họ phải gắn liền với chiếc máy lọc thận.

Bệnh nhân chạy thận được ăn bánh, uống nước, uống sữa… miễn phí

Hồ Quang | 06/05/2022, 19:00

Bệnh tật luôn khiến mọi người lo lắng, bởi sức khỏe giảm sút, cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và người thân. Người bệnh suy thận mạn lại còn khốn khổ hơn bởi sự sống của họ phải gắn liền với chiếc máy lọc thận.

Tùy theo tình trạng bệnh lý, bệnh nhân suy thận sẽ chạy thận định kỳ theo ngày, tuần hay tháng… Họ phải luôn không ngừng nỗ lực để vượt qua khó khăn và chống lại bệnh tật.

Thấu hiểu sự khó khăn, lo lắng, bởi sức khỏe giảm sút của những bệnh nhân chạy thận cũng thân nhân của họ, mới đây Khoa thận nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai thêm hoạt động chăm sóc cho người bệnh.

benh-nhan-duoc-an-banh-uong-nuoc-ngot-uong-sua-mien-hinh-anh(1).png
Bàn tự chọn  bánh- nước- sách báo dành cho bệnh nhân sử dụng miễn phí - Ảnh: PV 

TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã chỉ đạo Phòng công tác xã hội triển khai các hoạt động chăm lo cho người bệnh suy thận mãn tại Khoa Thận nhân tạo.

Tại đây được trang bị các “Bàn tự chọn bánh – nước – sách báo” tại khu vực hành lang phía trước để cô bác thoải mái lựa chọn cho mình chai nước, cái bánh và những cuốn sách yêu thích trước khi vào phòng chạy thận. Ngoài những phần bánh – nước đã được chuẩn bị chu đáo còn có các câu nói, lời dạy về giá trị cuộc sống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Đọc và suy ngẫm, cô bác sẽ thêm yêu quý từng phút giây cuộc sống, trân trọng hiện tại và hy vọng vào tương lai.

benh-nhan-chay-than-duoc-an-banh-uong-nuoc-uong-sua-mien-hinh-anh-1.png
Bánh, nước suối, sữa... dành cho bệnh nhân chạy thận tự chọn để sử dụng - Ảnh: PV

Tại các bệnh phòng đều được mở nhạc nhẹ du dương, êm dịu giúp người bệnh thư giãn tinh thần trong quá trình lọc thận. Ngoài ra, người bệnh có thể đọc sách-báo, xem phim hoạt hình giải trí trên LCD, kết nối wifi lướt web, trò chuyện cùng người thân.

Bà Nguyễn Thị Kim Qui (quê Tây Ninh) đưa chồng đến chạy thận cho biết, chồng bà chạy thận giữa cử thường hay đói bụng, ai cũng phải đem tự túc nào là bánh mì, nước uống… Vì vậy việc có được cái bánh, chai nước suối, nước ngọt… cho bệnh nhân sử dụng miễn phí trong thời gian chạy thận ở đây không chỉ giúp bệnh nhân giảm được chi phí mà còn thuận lợi trong mỗi lần đi chạy thận.

b-2.jpg
Ngoài những phần bánh-nước đã được chuẩn bị chu đáo còn có các câu nói, lời dạy về giá trị cuộc sống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Ảnh: PV

“Chúng tôi rất cảm động khi thấy bệnh viện quan tâm nhiều đến bệnh nhân Khoa thận nhân tạo. Dù chỉ là cái bánh, chai sữa nhưng chứa chan tình cảm của bệnh viện. Bàn tự chọn này không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn nâng đỡ tinh thần cho bệnh nhân chúng tôi. Dù chỉ là một chai nước, một cái bánh nhưng rất là ý nghĩa, giúp an ủi phần nào bệnh tật. Chúng tôi mong muốn hoạt động thiết thực này được bệnh viện duy trì và nhân rộng”, bà  Qui xúc động nói.

Mong rằng với những việc làm nhỏ sẽ giúp người bệnh cảm thấy ấm lòng, thư giãn... có thêm sức mạnh để chiến đấu chống lại bệnh tật, thêm niềm tin vào một ngày mai tươi sáng đang chờ phía trước.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Muốn tăng năng suất lao động phải có bứt phá về khoa học công nghệ
28 phút trước Khoa học - công nghệ
Nhân Tháng Công nhân năm 2024 và chào mừng kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2024), sáng 26.5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân chạy thận được ăn bánh, uống nước, uống sữa… miễn phí