Sau nhiều ngày thiếu thuốc chống thải ghép cho người ghép thận, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cung cấp trở lại thuốc này cho bệnh nhân có BHYT.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã cung cấp trở lại thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân

Hồ Quang | 06/05/2022, 16:51

Sau nhiều ngày thiếu thuốc chống thải ghép cho người ghép thận, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cung cấp trở lại thuốc này cho bệnh nhân có BHYT.

Chiều 6.5, BSCK2 Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh viện hiện đã có đủ thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân ghép thận tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo bác sĩ Việt, ngay khi xảy ra tình trạng thiếu thuốc với người ghép thận thuộc diện BHYT, Giám đốc bệnh viện đã xác định đây là tình trạng khẩn cấp. Ban Giám đốc đã triệu tập lãnh đạo Hội đồng Khoa học kỹ thuật, Hội đồng Thuốc điều trị, hệ thống đấu thầu và các bộ phận liên quan, tìm phương án giải quyết để có thuốc sớm nhất.

benh-vien-cho-ray-da-cung-cap-tro-lai-thuoc-chong-thai-ghep-cho-benh-nhan-hinh-anh(1).png
Thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân ghép thận đã đươc Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp trở lại cho bệnh nhân BHYT - Ảnh: PV

Bệnh viện Chợ Rẫy đã mua vượt 20% với một trong số các loại thuốc bị thiếu, 4 loại còn lại được tổ chức mua sắm theo hình thức chỉ định thầu. Sau đó, tiến hành đấu thầu rộng rãi theo quy định.

“Đến giờ phút này, chúng tôi đã giải quyết được tình trạng thiếu thuốc chống thải ghép. Từ nay về sau sẽ đủ thuốc cho người bệnh diện BHYT”, bác sĩ Việt khẳng định.

Ngoài ra, với những bệnh nhân đã phải mua thuốc bên ngoài với chi phí rất cao, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có văn bản gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội để có hướng giải quyết quyền lợi chính đáng cho người bệnh. Đồng thời, Phòng Công tác xã hội hỗ trợ chi phí đối với người ghép thận là bệnh nhân nghèo, hoặc cận nghèo trong thời gian bệnh viện hết thuốc.

Bác sĩ Việt cũng cho biết việc mua sắm thuốc trong cơ sở y tế công lập phải thực hiện theo các hình thức đấu thầu theo quy định. Thỉnh thoảng có xảy ra một số trường hợp khách quan, thuốc không trúng thầu được. Ví dụ không có đơn vị tham gia đấu thầu, đấu thầu không đạt do hồ sơ hoặc vượt giá… Khi đó bệnh viện không thể cung ứng được thuốc theo quy định, người bệnh diện BHYT phải đi mua bên ngoài.

Trước năm 2018, Bảo hiểm xã hội thanh toán trực tiếp cho người bệnh. Sau đó, do thay đổi nên Bệnh viện Chợ Rẫy phải thanh toán cho người bệnh và Bảo hiểm xã hội thanh toán lại với bệnh viện.

“Từ 2018 đến nay, cơ quan bảo hiểm không thực hiện việc này nữa. Các bên thực hiện đều theo đúng quy định, nhưng đúng quy định hết thì cũng rất thương cho người bệnh, vì đây là quyền lợi chính đáng của họ”, bác sĩ Việt nói.

Trước đó, có những thông tin phản ánh rất nhiều bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã không được cấp thuốc diện BHYT mà phải bỏ tiền túi hàng chục triệu đồng để ra ngoài mua thuốc chống thải ghép.

Cụ thể, nhiều bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy phải bỏ tiền túi để mua thuốc chống thải ghép như: Advagraf 5mg; Advagraf 1mg; Advagraf 0,5mg; Cellcept 500mg… với giá từ 6 đến 15 triệu đồng mà lẽ ra những thuốc này bệnh nhân được BHYT cấp, nhưng bệnh viện thiếu thuốc.

Nhiều bệnh nhân BHYT mua thuốc chống thải ghép bên ngoài với giá cao đang mong mỏi được trả lại tiền mua thuốc (có hóa đơn rõ ràng) do lúc ấy bệnh viện thiếu thuốc. 

Bài liên quan
Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị miễn phí cho thiếu niên bị chấn thương sọ não
Do tai nạn giao thông, nam thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Côn Đảo bị chấn thương sọ não đã được Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị miễn phí hoàn toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhận diện những rủi ro, bất cập cần khắc phục trong tín dụng bất động sản
Đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế khẳng định việc điều hành tín dụng chung cũng như tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã bám sát chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và mang tính nhất quán, xuyên suốt trong thời gian qua.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện Chợ Rẫy đã cung cấp trở lại thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân