Đó là chia sẻ của BS.CK2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi tiếp nhận bệnh nhân 91 – phi công người Anh vào tối nay (22.5) từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và cho biết sẽ điều trị đến khi bệnh nhân đáp ứng đủ các yếu tố thuận lợi thì tiến hành ghép phổi.

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ huy động toàn lực để cứu phi công người Anh ​

23/05/2020, 06:18

Đó là chia sẻ của BS.CK2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi tiếp nhận bệnh nhân 91 – phi công người Anh vào tối nay (22.5) từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và cho biết sẽ điều trị đến khi bệnh nhân đáp ứng đủ các yếu tố thuận lợi thì tiến hành ghép phổi.

Bệnh nhân 91- phi công người Anh đang điều tri tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: N.H

Phi công người Anh được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị chuyên sâu

Một thanh niên từ Campuchia về Việt Nam không được cách ly đã mắc COVID-19

Phi công người Anh mắc COVID-19 đã bất ngờ tự cử động

Chỉ còn 10% phổi hoạt động, phi công người Anh được chỉ định ghép phổi

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân 91 – phi công người Anh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa bệnh nhân này vào khoa Hồi sức cấp cứu để tiếp tục điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền để tiến đến quá trình ghép phổi khi đủ điều kiện.

Bác sĩ Thức cho biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân 91, ê kíp phụ trách điều trị cho bệnh nhân 91 của bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Hiện bệnh nhân ngủ sâu dưới tác dụng thuốc an thần và dãn cơ. Mạch 87 lần/phút; huyết áp 150/80 (không có thuốc vận mạch); nhiệt độ 3608 C; SpO2 96%; thở máy (tần số FiO2 40%; PEEP 10; Pi 12), vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (FiO2 100%, Sweep gas 6 lít/phút; 2800 vòng quay/phút, lưu lượng 4,74 lít/phút.

“Chúng tôi sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91, đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe thì sẽ tiến hành ghép phổi theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID -19”, bác sĩ Thức chia sẻ.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành hội chẩn để đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân 91- phi công người Anh - Ảnh: N.H

Trước đó, thực hiện sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID -19; PGS TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế - Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19; PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Phó Trưởng Tiểu ban điều trị, đồng thời thực hiện theo tinh thần của buổi hội chẩn liên viện cấp quốc gia dưới sự chủ trì của PGS TS Lương Ngọc Khuê và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tích cực chuẩn bị và phối hợp nhịp nhàng để chuyển bệnh nhân 91 nhiễm COVID -19 – phi công người Anh đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tối 22.5, bệnh nhân 91 được đưa đến khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp tục điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền để tiến đến quá trình ghép phổi khi đủ điều kiện.

Như vậy, tính đến ngày 22.5.2020, bệnh nhân số 91 mắc COVID-19 đã bước sang ngày điều trị thứ 66 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính cả về phương diện PCR cũng như phương diện phân lập virut. Kết quả chụp CT- Scan phổi lần 2 của bệnh nhân cho thấy, phần phổi phục hồi đã chiếm khoảng 20 đến 30%. Bên cạnh đó, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng. Bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, hỗ trợ thở máy, mở khí quản, can thiệp máy tim phổi nhân tạo ECMO ngày thứ 46.

Hồ Quang

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá vé máy bay dịp lễ 30.4 tăng 'nóng' từng ngày
Ở một số chặng bay trong nước và quốc tế, giá vé dịp 30.4 đang tăng cao từng ngày.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ huy động toàn lực để cứu phi công người Anh ​