Sau khi đón nhận 7 kỷ lục trong nước, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) tiếp tục đón nhận 3 kỷ lục châu Á trong lĩnh vực y tế. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam cùng lúc đón nhận 3 kỷ lục của châu Á trong lĩnh vực y tế.

Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam đón nhận cùng lúc 3 kỷ lục châu Á

28/05/2020, 20:20

Sau khi đón nhận 7 kỷ lục trong nước, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) tiếp tục đón nhận 3 kỷ lục châu Á trong lĩnh vực y tế. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam cùng lúc đón nhận 3 kỷ lục của châu Á trong lĩnh vực y tế.

ThS.BS Chu Tấn Sĩ - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115 ( giữa) cùng ê kíp thực hiện một ca phẫu thuật u não cho bệnh nhân bằng hệ thống robot Modus V Synaptive - Ảnh: BVCC

Ngày 28.5, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) đã đón nhận cùng lúc 3 kỷ lục châu Á trong lĩnh vực y tế, trong đó có 1 kỷ lục cá nhân và 2 kỷ lục thuộc về tập thể.

Kỷ lục cá nhân thuộc về ThS.BS Chu Tấn Sĩ - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Phó chủ nhiệm bộ môn Ngoại thần kinh, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là người đầu tiên ở châu Á phẫu thuật u não cho bệnh nhân bằng hệ thống robot Modus V Synaptive. Ông được mệnh danh là “bàn tay vàng phẫu thuật thần kinh".

Đây là ca phẫu thuật sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật thần kinh. Kỹ thuật này đã hạn chế tối đa nguy cơ xâm lấn cho người bệnh, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sau can thiệp. Sự thành công của ca phẫu thuật này đã mở ra một bước tiến mới trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật thần kinh.

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ cho biết, ca phẫu thuật u não bằng hệ thống robot Modus V Synaptive này được thực hiện lần đầu tiên cho một nữ bệnh nhân 67 tuổi (quê ở tỉnh Tây Ninh) vào ngày 15.2.2019.

“Mọi kỷ lục rồi sẽ bị xô ngã, tôi mong muốn điều đó sẽ đến sớm, và kỹ thuật này sẽ trở thành phẫu thuật thường quy trong ngành y tế Việt Nam trong thời gian tới", ông Sĩ nói.

Sau ca phẫu thuật u não cho bệnh nhân bằng hệ thống robot Modus V Synaptive đầu tiên châu Á đến nay ông cùng đồng nghiệp đã sử dụng hệ thống robot sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo phẫu thuật thành công cho 20 bệnh nhân, trong đó có 4 ca phẫu thuật trên người bệnh “tỉnh” (chỉ gây tê, không gây mê), trong cuộc mổ bác sĩ và người bệnh có thể trò chuyện với nhau như bình thường.

Cá nhân và tập thể của Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) đón nhận 3 kỷ lục châu Á trong lĩnh vực y tế - Ảnh: PV

Bên cạnh, kỷ lục của bác sĩ Chu Tấn Sĩ về phẫu thuật u não cho bệnh nhân bằng hệ thống robot Modus V Synaptive còn 2 kỷ lục khác thuộc về tập thể, đó là Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Nhân dân 115. Đây là trung tâm lớn hàng đầu châu Á khi kết hợp các khoa bệnh lý mạch máu não, ngoại thần kinh, ngoại chẩn đoán hình ảnh trong điều trị cho người bệnh đột quỵ.

Đơn vị này là nơi đầu tiên ở châu Á vinh dự được trao “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng” của Hội Đột quỵ châu Âu về điều trị đột quỵ vào ngày 21.4.2019 và đạt “Chứng chỉ vàng về tiêu chuẩn chất lượng trong điều trị đột quỵ” vào ngày 23.11.2019.

TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết trước đây phương pháp tiêu sợi huyết, can thiệp mạch máu não lấy huyết khối cửa sổ điều trị trung bình cho người bệnh sau đột quỵ chỉ từ 4,5 đến 6 giờ. Hiện nay bằng cách sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh học hiện đại, các bác sĩ có thể xem xét tình trạng nhu mô não và hệ thống mạch máu não giúp mở rộng cửa sổ điều trị lên 24 giờ. Trong thời gian trên, nếu bệnh nhân vẫn còn chỉ định, phương pháp can thiệp sẽ được tiến hành để tái thông mạch máu cứu sống bệnh nhân.

Ông Báu cho rằng, việc Bệnh viện Nhân dân 115 được nhận những kỷ lục châu Á là niềm tự hào, vinh dự, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là bệnh viện cứu được những bệnh nhân “nghìn cân treo sợi tóc” nhờ những kỹ thuật mới, hiện đại lần đầu tiên được thực hiện.

“Nhờ đi tắt, đón đầu những kỹ thuật hiện đại của thế giới, chúng tôi đã đón nhận nhiều niềm vui khi chứng kiến những người bệnh tưởng như đã cầm chắc cái chết nhưng sau vài ngày can thiệp đã xuất viện, có cuộc sống gần như bình thường. Sự kiện, bệnh viện cùng lúc được nhân được 3 kỷ lục châu Á đã khẳng định y tế Việt Nam đang tiến những bước vững chắc để sánh cùng bạn bè quốc tế”, bác sĩ Báu chia sẻ.

Hồ Quang

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Việt Nam quyết tâm hoàn thành các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp xác lập tầm nhìn mới, quyết tâm mới và hành động quyết liệt hơn nữa để đồng hành cùng chính phủ Việt Nam thực hiện các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam đón nhận cùng lúc 3 kỷ lục châu Á