BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 3985/BHXH-LT về việc hướng dẫn cập nhật hồ sơ hưởng BHXH lên Hệ thống Lưu trữ tập trung của Ngành.

BHXH hướng dẫn cập nhật hồ sơ hưởng BHXH lên Hệ thống lưu trữ tập trung

tuyetnhung | 27/10/2019, 09:53

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 3985/BHXH-LT về việc hướng dẫn cập nhật hồ sơ hưởng BHXH lên Hệ thống Lưu trữ tập trung của Ngành.

Theo đó, căn cứ Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31.1.2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp và tiếp theo Công văn số 2812/BHXH-LT ngày 2.8.2019 về việc cấp tài khoản truy cập phần mềm Lưu trữ hồ sơ điện tử trên Hệ thống để khai thác làm căn cứ giải quyết các chế độ BHXH.BHXH Việt Nam hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương số hóa và bổ sung hồ sơ để cập nhật lên Hệ thống Lưu trữ tập trung, phục vụ cho các hoạt động nghiệp vụ và lưu trữ hồ sơ hưởng các chế độ BHXH.

Cụ thể, việc cập nhật hồ sơ mới lên Hệ thống Lưu trữ tập trung được thực hiện tại các phòng/bộ phận nghiệp vụ với 3 bước:

Bước 1: Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện số hóa toàn bộ hồ sơ giấy đã tiếp nhận, trừ sổ BHXH để cập nhật vào Hệ thống; đồng thời, kiểm tra đảm bảo đủ thành phần hồ sơ, tính chính xác, toàn vẹn của hồ sơ, scan toàn bộ hồ sơ giấy để cập nhật vào hệ thống và chuyển cho bộ phận Chế độ BHXH.

Bước 2: Bộ phận Chế độ BHXH truy cập vào Hệ thống, cập nhật thông tin, đối chiếu với dữ liệu để xét duyệt hồ sơ hưởng các chế độ BHXH và trình lãnh đạo phê duyệt các quyết định, bản quá trình đóng BHXH tương ứng với từng chế độ theo mẫu ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH; đồng thời in 2 bản các quyết định hưởng, quá trình đóng BHXH trình lãnh đạo ký phát hành và chuyển bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả TTHC.

Bước 3: Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả TTHC nhận hồ sơ đã được giải quyết từ bộ phận Chế độ BHXH để trả cho người nộp theo hình thức đã đăng ký nhận hồ sơ. Tích hợp hồ sơ giấy đã tiếp nhận và được số hóa với hồ sơ đã được giải quyết, ký số từ bộ phận Chế độ BHXH, kiểm tra thành phần hồ sơ, nếu đầy đủ và đảm bảo tính pháp lý thì chuyển sang Hệ thống Lưu trữ tập trung; đồng thời tổ chức lưu trữ hồ sơ giấy theo quy định.

Trong quá trình khai thác hồ sơ hưởng BHXH tại phần mềm Lưu trữ hồ sơ điện tử (tại địa chỉ: luutruhsdt.baohiemxahoi.gov.vn), mà tại kho Lưu trữ hồ sơ điện tử không lưu trữ hồ sơ hoặc có hồ sơ nhưng không đầy đủ như hồ sơ đang lưu trữ tại BHXH tỉnh, thì BHXH tỉnh gửi hồ sơ hoặc thành phần hồ sơ còn thiếu về Trung tâm Lưu trữ (BHXH Việt Nam) để kịp thời số hóa, cập nhật vào Hệ thống Lưu trữ tập trung; đồng thời sao y một bộ để lưu trữ tại BHXH các tỉnh, thành phố

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Phó giám đốc BHXH TP.HCM trực tiếp phụ trách BHXH TP.Thủ Đức
Ông Trần Dũng Hà, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM là người trực tiếp phụ trách Bảo hiểm xã hội TP.Thủ Đức kể từ ngày 1.2.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền Biden và Kim Jong-un, Hàn Quốc đối mặt thách thức
10 giờ trước Góc nhìn
Ông Biden tỏ ra chú trọng về nhân quyền hơn Trump, có nguy cơ xích mích với Hàn Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
BHXH hướng dẫn cập nhật hồ sơ hưởng BHXH lên Hệ thống lưu trữ tập trung