Lời Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông nói về việc cho giới trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn được nhiều người trích dẫn để phản bác quan điểm chê bai họ.

Bị chê ngủ quá nhiều, giới trẻ Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Mao

Cẩm Bình | 08/05/2021, 10:00

Lời Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông nói về việc cho giới trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn được nhiều người trích dẫn để phản bác quan điểm chê bai họ.

Tuyển tập trích dẫn Mao Trạch Đông là sách bán chạy thứ 6 trong vòng 24 giờ qua trên nền tảng thương mại điện tử JD.com. Tuần trước quyển này chỉ đứng vị trí thứ 17. Nền tảng Dangdang cũng ghi nhận Tuyển tập trích dẫn Mao Trạch Đông từ vị trí thứ 41 lên vị trí thứ 23.

Nguyên nhân xuất phát từ dòng đăng trên Weibo đúng ngày Thanh niên Trung Quốc (4.5) của Giám đốc mạng Weibo là Trương Quân: “Lúc chúng tôi bận rộn lập các kế hoạch tôn vinh thanh niên, thì họ đang ngủ”.

zhang.jpg
Dòng đăng Weibo gây phẫn nộ - Ảnh: Sina

Quan điểm trên khiến không ít người trẻ tuổi tức giận. Họ là đối tượng dân số phải vật lộn với thời gian làm việc dài và nhịp sống không ngừng nghỉ trong xã hội Trung Quốc, nên muốn được “ngủ bù” vào ngày 4.5.

Dòng đăng Weibo nhận hơn 20.000 bình luận, trong đó có không ít chỉ trích gay gắt. Một người dùng viết: “Cách tôn vinh thanh niên tốt nhất là để cho họ ngủ ngon”.

Một người khác trực tiếp hơn: “Thanh niên ngủ nướng thì sao chứ? Chúng tôi sức khỏe tốt, ngủ nghỉ bình thường không được sao? Ngày nghỉ mà cứ bảo chúng tôi làm việc thì tốt sao?”.

Giới trẻ Trung Quốc thậm chí còn đăng tải lời Chủ tịch Mao nói: “Thanh niên từ 18 đến 25 tuổi cần học tập và làm việc, nhưng song song đó cũng cần dành thời gian phát triển cơ thể. Khối lượng công việc và học tập dành cho họ không nên quá nặng. Thanh niên hãy ngủ ngon giấc”.

2d580ce6-af18-11eb-9c9f-63ba12e765d1_image_hires_183407.jpg
Tuyển tập trích dẫn Mao Trạch Đông bỗng nhiên đắt hàng - Ảnh: SCMP

Lời nói - nằm trong Tuyển tập trích dẫn Mao Trạch Đông quyển 5 - được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Doanh nhân Mathew Chen sống ở Thành Đô (Tứ Xuyên) cho biết anh dự định mua một bộ Tuyển tập trích dẫn Mao Trạch Đông tìm hiểu.

Trước làn sóng chỉ trích từ dư luận, cả Tencent lẫn Giám đốc Trương đều từ chối bình luận. Tại Trung Quốc, mà đặc biệt là trong công ty công nghệ, phổ biến cách làm việc làm việc 996: từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần. Văn hóa này đem lại thành công cho nhiều doanh nghiệp, nhưng tác hại của nó là đánh đổi sức khỏe, thậm chí tính mạng của người lao động.

Bài liên quan
Đội tuyển Việt Nam có thể gặp Trung Quốc ở vòng loại cuối World Cup 2022
Trung Quốc lọt vào vòng loại World Cup 2022 cuối cùng khu vực châu Á với tư cách đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sau chiến thắng 3-1 trước Syria.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 16.6: Thêm 92 ca COVID-19, trong đó Bắc Giang 61 ca, TP.HCM tính phương án cách ly F1 tại nhà
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 16.6 của Bộ Y tế cho biết vừa có thêm 92 ca mắc COVID-19 tại 4 tỉnh thành, nhiều nhất là Bắc Giang với 61 ca, kế đến là TP.HCM (19), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (2). 90 ca trong số đó được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. Thông tin chi tiết các ca mắc mới:
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị chê ngủ quá nhiều, giới trẻ Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Mao