Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng ngay cả ở khu phong tỏa, việc thực hiện cách ly còn có hiện tượng “chặt ngoài, lỏng trong”.

Bí thư Hà Nội: Kiểm soát dịch chưa vững chắc, có hiện tượng chặt ngoài lỏng trong

Lam Thanh | 30/08/2021, 11:42

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng ngay cả ở khu phong tỏa, việc thực hiện cách ly còn có hiện tượng “chặt ngoài, lỏng trong”.

Việc kiểm soát dịch ở khu đông dân cư chưa vững chắc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng biểu dương sự tham gia tích cực của đông đảo người dân, không chỉ tự giác chấp hành yêu cầu giãn cách xã hội mà còn tham gia tự quản, đóng góp công sức, hỗ trợ kinh phí trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đây là nguồn động lực quan trọng giúp hệ thống chính trị, các lực lượng tuyến đầu và thành phố tiếp tục kiềm chế được đà lây lan của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định đợt bùng phát dịch lần này phức tạp hơn rất nhiều các đợt bùng phát dịch trước đây do sự xuất hiện của chủng mới và tiếp tục biến đổi lây nhiễm mạnh, dễ dàng gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Nguy cơ phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng còn lớn. Những ca bệnh, chùm ca bệnh mới phát sinh những ngày gần đây cho thấy còn không ít sơ hở trong tổ chức thực hiện giãn cách xã hội.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, những chùm ca bệnh mới tại các phường Thanh Xuân Trung (Q.Thanh Xuân), Giáp Bát (Q.Hoàng Mai); trước đó là tại các phường Văn Chương, Văn Miếu (Q.Đống Đa), các xã Liên Ninh, Đại Áng (H.Thanh Trì), khu chung cư HH4C Linh Đàm (Q.Hoàng Mai) cho thấy nguy cơ phát sinh chùm ca bệnh mới rất lớn ở khu vực mật độ dân cư cao, chật hẹp với nhiều phố nhỏ ngõ nhỏ hay nhiều tòa nhà chung cư san sát nhau.

“Điều này cho thấy, việc kiểm soát dịch bệnh ở các địa bàn đông dân cư chưa vững chắc. Đáng lo ngại là ngay cả các khu vực đã được phong tỏa, việc thực hiện nguyên tắc cách ly còn chưa nghiêm, có hiện tượng “chặt ngoài, lỏng trong””, ông Dũng nêu.

Ông Dũng dẫn ra, các ca dương tính với SARS-CoV-2 còn được phát hiện tại các khu chợ dân sinh, siêu thị, mới đây nhất là chợ Ngọc Hà (Q.Ba Đình). Lái xe “luồng xanh”, lái xe cấp cứu 115 cũng đã ghi nhận trường hợp dương tính, cảnh báo một kiểu xâm nhập dịch bệnh vào cộng đồng rất khó lường. Các ca bệnh còn được phát hiện ở những trường hợp F0, F1 sau khi điều trị, cách ly tập trung được cho về nhà...

Siết cấp giấy đi đường, yêu cầu từng hộ dân ký cam kết

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay vẫn là thực hiện giãn cách xã hội một cách thực chất. Trong đó, các quận-huyện-thị ủy tiếp tục coi hiệu quả phòng chống dịch làm thước đo năng lực, uy tín cá nhân cán bộ.

bi-thu.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch

Ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn trên toàn thành phố phải chủ động lên kế hoạch đánh giá các khu đông dân cư, nhiều ngõ ngách, địa bàn phức tạp, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ tạm... để có phương án phòng chống dịch chủ động; tổ chức kiểm soát dịch chặt chẽ từ “gốc” tới từng ngõ ngách, từng hộ gia đình.

Theo đó, hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở phải đặt người dân vào vị trí trung tâm, là lực lượng chính quản lý các chốt kiểm soát ở địa bàn dân cư. Toàn thành phố tổ chức triển khai mô hình “Gia đình an toàn COVID-19”, yêu cầu từng hộ gia đình ký cam kết không ra đường khi không có việc cần thiết; hiện thực hóa phương châm “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch”.

Nhấn mạnh yêu cầu bằng mọi giải pháp giảm số người ra đường, bảo đảm yêu cầu “ai ở đâu ở yên đó”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo cấp ủy các cấp kiểm soát, làm chặt chẽ hơn việc quản lý người ra đường; học tập các mô hình đang được tổ chức hiệu quả tại quận Hai Bà Trưng; trọng tâm là siết chặt quản lý, kiểm tra, giám sát từ các ngõ, phố, kiểm tra lưu động trên các tuyến đường gắn với kiểm tra các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm về phương án sản xuất an toàn, cấp và sử dụng giấy đi đường...

Ngoài ra, hệ thống các chốt kiểm soát phải tiếp tục siết chặt kiểm tra người và phương tiện; không để lọt người từ các vùng có dịch vào thành phố mà không được kiểm tra dịch tễ. Các trường hợp cố tình vi phạm, trốn tránh để vượt chốt trái phép phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Người trên xe luồng xanh không được tiếp xúc với ai

Bí thư Hà Nội cho hay, nhằm ngăn chặn các trường hợp lái xe “luồng xanh” dương tính vào thành phố lây nhiễm ra cộng đồng như tại phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai), xe “luồng xanh” phải di chuyển thẳng đến nơi xuống hàng, không được dừng đỗ.

Theo đó, người trên xe không được rời cabin. Trường hợp vì lý do bắt buộc cần phải rời cabin thì phải mặc đồ bảo hộ y tế, không được tiếp xúc với ai; sau khi xuống hàng xong thì phải quay đầu xe rời ngay khỏi địa bàn.

Nếu lái xe có nhu cầu ở lại thành phố, doanh nghiệp tiếp nhận hàng phải có trách nhiệm bố trí chỗ ăn ở riêng cho lái xe tại điểm bốc dỡ hàng, bảo đảm không tiếp xúc người với người và cam kết chịu trách nhiệm phòng chống dịch với chính quyền địa phương. Trường hợp lưu trú lại dài ngày thì phải thực hiện xét nghiệm, cách ly như quy định đối với người về từ cùng dịch.

Ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn tập trung tổ chức cách ly, phong tỏa “vùng đỏ” bảo đảm vận hành như khu cách ly tập trung, chặt chẽ từ ngoài vào trong, đúng nguyên tắc cách ly người với người, nhà với nhà, ngăn ngừa lây nhiễm chéo; đẩy mạnh xét nghiệm, cách ly để chuyển các “vùng da cam” thành “vùng xanh”; tổ chức phòng thủ giữ chắc các “vùng xanh” theo mô hình chia nhỏ để quản lý.

Song song với đó, Ban Cán sự đảng UBND TP tập trung chỉ đạo công tác xét nghiệm diện rộng, coi đây là biện pháp mũi nhọn. Đồng thời, tập trung ưu tiên nguồn lực để xét nghiệm các đối tượng có nguy cơ cao, các vùng phong tỏa, cách ly, nhằm bóc tách triệt để các ca F0; từng bước làm sạch, chuyển “vùng đỏ” thành “vùng da cam”, chuyển “vùng da cam” thành “vùng xanh”; tiến tới tổ chức xét nghiệm diện rộng cả “vùng xanh” đưa thành phố trở về trạng thái an toàn.

Nhấn mạnh không có sự ủng hộ, tham gia của người dân thì mọi biện pháp phòng chống dịch đều không thể thành công, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kêu gọi tất cả người dân trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt giãn cách xã hội. Cụ thể là ở nhà, không ra đường khi không có việc cần thiết, tuân thủ “5K”...

Bài liên quan
Thành ủy TP.HCM có thêm Phó bí thư
Sau quyết định chuẩn y, ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Thành ủy TP.Thủ Đức sẽ giữ chức Phó bí thư Thành ủy TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Việt Nam băn khoăn việc người dân rút BHXH một lần, chuyên gia quốc tế nói gì?
"Có quốc gia nào rút bảo hiểm một lần như thế này không? Các nước khác trả lương cho người lao động qua tài khoản, còn Việt Nam trả lương bằng tiền mặt...?"
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí thư Hà Nội: Kiểm soát dịch chưa vững chắc, có hiện tượng chặt ngoài lỏng trong