Bí thư Hà Nội cho biết có hiện tượng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát trong triển khai chỉ thị giãn cách. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức không chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách, để số người đi làm vẫn đông...

Bí thư Hà Nội: Nhiều cơ quan, đơn vị không chấp hành nghiêm việc giãn cách

Lam Thanh | 28/07/2021, 09:46

Bí thư Hà Nội cho biết có hiện tượng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát trong triển khai chỉ thị giãn cách. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức không chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách, để số người đi làm vẫn đông...

Kết quả giãn cách là thước đo năng lực

Trước diễn biến xấu của dịch COVID-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23.7.2021 chính thức triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong 15 ngày.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhìn nhận việc ban hành Chỉ thị 17/CT- là đúng, trúng, kịp thời, được dư luận đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ.

ha-noi.jpg
Lãnh đạo Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch

Sau 4 ngày triển khai, kết quả kiểm tra của các đoàn thành phố tại cơ sở cho thấy có nơi làm rất tốt, có nơi còn chưa thực hiện nghiêm, có hiện tượng chủ quan, lơ là; có hiện tượng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát, khiến công tác triển khai thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND trên các địa phương còn chưa đầy đủ, kịp thời, thiếu đồng nhất. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức không chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách, để số người đi làm vẫn đông...

“Nếu tiếp tục để tồn tại những vi phạm này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả phòng chống dịch chung của thành phố, làm lãng phí “thời gian vàng” 15 ngày thực hiện giãn cách”, ông Đinh Tiến Dũng nói.

Bí thư Thành ủy yêu cầu các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện tại các quận, huyện, thị xã, kịp thời chấn chỉnh, kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu. Kết quả triển khai nhiệm vụ quan trọng, khó khăn và cấp bách này là thước đo uy tín, năng lực, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, trực tiếp là người đứng đầu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh chỉ có thực hiện nghiêm việc giãn cách mới chặn đứng được đà lây lan của dịch, không đặt thành phố vào tình thế mất kiểm soát bởi chủng mới Delta.

Cũng theo chỉ đạo của ông Đinh Tiến Dũng, từ thành phố xuống cơ sở phải thống nhất triển khai và tổ chức thực hiện đồng bộ, nghiêm túc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND.

Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, trực tiếp là người đứng đầu phải rà soát, đánh giá toàn diện công tác phòng chống dịch, bảo đảm thực hiện đúng, đủ từng nội dung liên quan; nơi nào còn thực hiện chưa đúng, chưa đủ phải chấn chỉnh ngay; chủ động tăng thêm cường độ, mật độ kiểm tra, giám sát để bảo đảm duy trì thực hiện liên tục từng ngày và cả 15 năm ngày theo quy định.

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Hơn lúc nào, các cán bộ chủ chốt các cấp thành phố, trước hết là các bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các cấp phải nhận thức sâu sắc rằng phòng chống dịch COVID-19 là sứ mệnh, là nhiệm vụ chính trị ưu tiên số 1 để bảo vệ an toàn, tính mạng nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của thủ đô, của đất nước”.

Tăng quy mô, mật độ kiểm tra

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết 15 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất, giám sát thường xuyên công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy trực thuộc Thành ủy và người đứng đầu cấp ủy trong thực hiện giãn cách xã hội.

Nhấn mạnh một số vấn đề hạn chế, tồn tại cụ thể trong 3 ngày đầu áp dụng Chỉ thị 17/CT-UBND, Bí thư Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Công an thành phố làm đầu mối, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức bố trí đủ các chốt nhằm kiểm tra, kiểm soát, nhất là ở địa bàn giáp ranh bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc giãn cách: Khu phố cách ly với khu phố; thôn cách ly với thôn; xã phường cách ly với xã phường; quận huyện cách ly với quận huyện; thành phố cách ly với tỉnh.

Đồng thời cấp ủy, chính quyền các địa phương phải làm việc cụ thể với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, bao gồm cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trung ương yêu cầu thực hiện đúng quy định về giãn cách và số lượng người đi làm.

Các quận, huyện, thị xã, các phường, xã, thị trấn phải tăng thêm lực lượng trực kiểm tra, kiểm soát tại chỗ và lưu động; huy động sự tham gia của lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ, các đoàn viên, hội viên, các tổ COVID cộng đồng đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm.

Ngoài ra, tăng quy mô, mật độ kiểm tra, kiểm soát trên các địa bàn, các tuyến đường giao thông, các khu vực công cộng, xử lý nghiêm các trường hợp ra ngoài mà không có lý do chính đáng, không đúng quy định. Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, sử dụng hệ thống truyền thanh để tuyên truyền, nhắc nhở hằng ngày.

Nghiên cứu triển khai phát phiếu đi chợ

Cho rằng mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị tại quận Tây Hồ là cần thiết để bảo đảm giãn cách, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã nghiên cứu triển khai ngay.

Theo đó, ngành công thương nghiên cứu ban hành 1 mẫu phiếu thống nhất áp dụng chung trên toàn thành phố. Ông Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị các địa phương nơi có các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phải yêu cầu xây dựng kế hoạch bảo đảm các điều kiện sản xuất an toàn phòng dịch cho người lao động được chính quyền sở tại phê duyệt và ký cam kết mới được hoạt động. Nhiệm vụ này phải tập trung hoàn thành trong ngày 28.7.2021.

Song song với nhiệm vụ quan trọng cấp bách nêu trên, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở tiếp tục tăng cường công tác chuẩn bị theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” để bảo đảm thành phố, cơ quan, đơn vị, địa phương mình duy trì hiệu quả phòng chống dịch trong kịch bản xấu hơn và dịch kéo dài hơn; bảo đảm các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị và lực lượng tham gia; không để bị động bất ngờ, mất kiểm soát trong mọi tình huống.

Bài liên quan
Bí thư Hà Nội: Chính quyền sẽ bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định chính quyền cam kết sẽ bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đài Loan thề tự lực cánh sinh sau khi Mỹ đính chính lại cam kết bảo vệ
một giờ trước Hồ sơ
Đài Loan thề sẽ 'tự lực cánh sinh' trong bối cảnh Mỹ diễn giải lại lời cam kết bảo vệ đồng minh theo hướng xoa dịu Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí thư Hà Nội: Nhiều cơ quan, đơn vị không chấp hành nghiêm việc giãn cách