Hà Nội đã tăng 70% mức hỗ trợ, bồi dưỡng cho lực lượng tham gia phòng chống dịch COVID-19, Bí thư Hà Nội cho rằng cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa.

Bí thư Hà Nội: Tăng thêm hỗ trợ cho lực lượng chống dịch

Lam Thanh | 04/08/2021, 10:52

Hà Nội đã tăng 70% mức hỗ trợ, bồi dưỡng cho lực lượng tham gia phòng chống dịch COVID-19, Bí thư Hà Nội cho rằng cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, đợt dịch thứ 4 từ cuối tháng 4.2021 đến nay diễn biến rất phức tạp trên cả nước, trong đó có Hà Nội với nhiều trường hợp chưa xác định được nguồn lây, nhiều ca F0 tiềm ẩn trong cộng đồng.

Trước diễn biến xấu của dịch, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù nhiệm vụ đặt ra còn rất khó khăn, nhưng 11 ngày qua, biện pháp này đã phát huy hiệu quả giúp Hà Nội vừa kiềm chế đà lây lan của dịch, vừa bóc tách hiệu quả các F0 tiềm ẩn ra khỏi cộng đồng.

ha-noi.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Ảnh: VGP

"Đây là kết quả chung nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân. Nhiều nơi, các lực lượng tuyến đầu còn phát huy tinh thần sáng tạo, tổ chức nhiều cách làm hay; tham mưu những mô hình hiệu quả, tiêu biểu như “3 trước” trong chuẩn bị, “3 lớp” trong cách ly ở huyện Đông Anh; thiết lập các “vùng xanh” an toàn ở quận Hoàng Mai…", ông Dũng nêu.

Nhằm kịp thời biểu dương các lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố sớm có kế hoạch khen thưởng cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Theo đó, các cấp, các ngành từ thành phố xuống phường, xã, thị trấn căn cứ vào quy định, quan tâm, có kế hoạch khen thưởng đột xuất phù hợp với những đóng góp, hy sinh của các lực lượng tham gia phòng chống dịch; có cơ chế ghi nhận, đưa vào đánh giá thi đua của cơ quan, đơn vị, địa phương; tích cực tuyên truyền, lan tỏa những tấm gương tiêu biểu, “người tốt việc tốt” trong phòng chống COVID-19.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, vừa qua Hà Nội đã quyết định tăng 70% mức hỗ trợ, bồi dưỡng từ nguồn ngân sách, thể hiện sự quan tâm, cụ thể hóa tình cảm, trách nhiệm, kịp thời động viên lực lượng tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, cho rằng cần phải tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa, ông Đinh Tiến Dũng đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục rà soát, đề xuất ban hành bổ sung các chính sách hỗ trợ đối với lực lượng tham gia phòng chống dịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, để tiếp tục thực hiện tốt giãn cách xã hội trong những ngày tới, các cấp các ngành phải xác định tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, tiếp tục coi đây là nhiệm vụ ưu tiên số 1; đồng thời thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 30.7.2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19”.

Trong đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, trực tiếp là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải sâu sát cơ sở, huy động, động viên các lực lượng tuyến đầu; phát huy hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng; huy động tối đa sự tham gia của lực lượng dân quân, dân phòng, đội tự quản, các đoàn viên, hội viên, nhất là đoàn viên thanh niên tình nguyện, cựu chiến binh, cựu quân nhân…

Nhấn mạnh cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 còn lâu dài, càng lúc càng khó khăn, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh các cấp các ngành từ thành phố xuống cơ sở phải quán triệt quan điểm coi người dân là trung tâm. Nếu không có sự ủng hộ của nhân dân thì mọi chủ trương, chính sách, biện pháp đều không thể thành công.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo nghiên cứu bổ sung lực lượng hỗ trợ như huy động y bác sĩ nghỉ hưu, sinh viên ngành y, quân nhân xuất ngũ và các lực lượng tình nguyện khác tham gia chống dịch.

Đặc biệt, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền toàn thành phố cần nhanh chóng triển khai, tổ chức phổ biến và thiết lập các “vùng xanh” ở địa bàn dân cư.

Trong đó, cần hướng dẫn cụ thể về tiêu chí xác định “vùng xanh”, cách thức tổ chức cho người dân tự quản lý. Cần giao cho tổ COVID-19 cộng đồng làm nòng cốt, trên cơ sở đó tập hợp, huy động người dân tham gia lập chốt, bố trí trực bảo vệ 24/24 giờ; tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch; kiểm tra, giám sát chặt chẽ các biến động trên địa bàn, nhất là người tạm trú, khách vãng lai...

“Đây là giải pháp có ý nghĩa phòng thủ rất quan trọng, các địa phương phải cố gắng triển khai nhanh nhất, phấn đấu hoàn thành trong 1-2 ngày tới...”, ông Dũng nói.

Nhấn mạnh lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” và tư tưởng “dân là gốc” mà Đảng ta đã quán triệt, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, với những nòng cốt là lực lượng tuyến đầu, các lực lượng hỗ trợ và sự chung sức đồng lòng, chấp hành nghiêm của nhân dân, Hà Nội chắc chắn sẽ đẩy lùi và chiến thắng đợt bùng phát dịch lần này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Các tập đoàn bán lẻ Mỹ hối thúc Tổng thống Biden cung cấp vắc xin cho Việt Nam
6 giờ trước Quốc tế
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SFIA, Thomas Cove nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tăng cường nỗ lực cung cấp vắc xin cho Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí thư Hà Nội: Tăng thêm hỗ trợ cho lực lượng chống dịch