Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, mở lại các hoạt động nhưng không nóng vội; mở nhưng phải theo nguyên tắc và vào thành phố vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn.

Bí thư Hà Nội: Vào thành phố vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn

Lam Thanh | 14/10/2021, 17:00

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, mở lại các hoạt động nhưng không nóng vội; mở nhưng phải theo nguyên tắc và vào thành phố vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn.

Ngày 14.10, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15.

Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho biết trong quý 3/2021, hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Tổng sản phẩm trên địa bàn quý 3 giảm 7,02%. Do quý 1 và quý 2 tăng khá nên lũy kế 9 tháng GRDP tăng 1,28% - thấp nhất từ trước đến nay.

hmh.jpg
Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải

Sản xuất, kinh doanh các tháng 7, 8, 9 trong hầu hết các lĩnh vực giảm so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, lũy kế 9 tháng duy trì tăng 4,1%.

Thành phố đã quyết định hỗ trợ cho trên 1,6 triệu lao động, người sử dụng lao động với kinh phí hơn 696 tỉ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ; Quyết định hỗ trợ theo chính sách đặc thù cho hơn 288,5 nghìn người, hộ kinh doanh với kinh phí là 295 tỉ đồng; bổ sung vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay giải quyết việc làm 1.050 tỉ đồng…

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, cử tri và nhân dân Thủ đô đồng tình và ủng hộ sự chỉ đạo của Chính phủ, các quy định phòng chống dịch của Thành phố nhất là trong thời gian giãn cách xã hội; đánh giá cao các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ người dân do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19…

Tuy nhiên, cử tri cũng phản ánh vẫn có người thiếu ý thức không chấp hành các quy định của Trung ương và TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch COVID-19; trong quá trình thực hiện hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 còn một số vướng mắc…

Cử tri và nhân dân Thủ đô đề nghị Quốc hội tăng cường công tác giám sát, tái giám sát việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế và hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước; giám sát các quy hoạch treo trên địa bàn thành phố.

Đồng thời đề nghị Chính phủ xem xét việc di chuyển các bệnh viện lớn, các trường đại học trong nội thành ra ngoại thành để giảm tải áp lực dân số và giao thông; có kế hoạch cụ thể trong việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi...

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội quyết tâm chủ động thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng chống COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế.

Trong đó, Hà Nội mở lại các hoạt động nhưng không nóng vội, làm từng bước thận trọng để bảo vệ an toàn cho Thủ đô; mở ra nhưng phải theo nguyên tắc, có trật tự và vào thành phố vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn.

dtd.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Theo ông Dũng, thành phố sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở, của người đứng đầu, của các tổ COVID cộng đồng; tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực của hệ thống y tế, nhất là hệ thống y tế cơ sở, xe cứu thương, xét nghiệm, điều trị.

Trước mắt, Thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở thu dung, điều trị F0, thậm chí phải tiếp tục rà soát, củng cố để sẵn sàng ứng phó ở mức cao hơn khi xảy ra tình huống xấu.

Ông Đinh Tiến Dũng cho biết, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc thực trạng khó khăn của doanh nghiệp, người dân để hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh; thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, sớm đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới. Ngay tuần tới, Thành phố sẽ tổ chức các hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp với trọng tâm là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, Thành phố sẽ tập trung chỉ đạo rà soát tổ chức bộ máy, đơn giản hóa thủ tục hành chính, khắc phục những vấn đề chồng chéo để tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động.

Với mục tiêu từng bước đột phá về đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính, Hà Nội sẽ lấy nhân tố con người để thay đổi, trước hết là tiến hành rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để có điều chỉnh cần thiết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định quyết tâm của thành phố trong việc thực hiện các dự án mang tính chất đột phá, tạo động lực mới cho Thủ đô và đáp ứng đòi hỏi của người dân như dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4, cải tạo chung cư cũ.

Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu để báo cáo, đề xuất điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; có cơ chế khơi thông các nguồn lực để phục vụ phát triển, nhất là nguồn lực chất xám vốn đang là thế mạnh của Thủ đô.

Ông Đinh Tiến Dũng đề nghị các cơ quan Thành phố tiếp tục phối hợp hiệu quả hơn nữa với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố nhằm phản ánh chính xác tình hình, những khó khăn, vướng mắc, những ý kiến kiến nghị của cử tri và nhân dân, cũng như của các cơ quan thành phố với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương.

Bài liên quan
Hà Nội triển khai các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn với COVID-19
Ngày 20.10, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 22/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chốt cửa ngõ TP.HCM ngưng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Lãnh đạo Phòng CSGT TP.HCM cho biết hiện tại 12 chốt cửa ngõ TP không còn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí thư Hà Nội: Vào thành phố vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn