Kính hiển vi huỳnh quang - thiết bị quan trọng của nhiều phòng thí nghiệm - có giá đến hàng nghìn USD. Con số này quá đắt đỏ với trường học.

Biến điện thoại thông minh thành kính hiển vi

Cẩm Bình | 14/03/2023, 13:20

Kính hiển vi huỳnh quang - thiết bị quan trọng của nhiều phòng thí nghiệm - có giá đến hàng nghìn USD. Con số này quá đắt đỏ với trường học.

Một nhóm nhà nghiên cứu của Đại học Winona (bang Minnesota, Mỹ) đem lại giải pháp thay thế chỉ tốn khoảng 30 - 50 USD, dùng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thông thường.

Bộ công cụ gồm điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, tấm mica, đèn LED xanh, miếng lọc đèn dùng cho sân khấu. Trong các thử nghiệm, nhóm chiếu sáng mẫu vật bằng đèn LED và đặt miếng lọc đèn đặt trước máy ảnh điện thoại. Miếng lọc loại bỏ một số bước sóng ánh sáng nhất định cho phép hiển thị ánh sáng huỳnh quang.

bigl.jpg
Bộ công cụ biến điện thoại thông minh thành kính hiển vi huỳnh quang - Ảnh: Winona State University

Nhóm thành công sử dụng bộ công cụ cung cấp hình ảnh phóng đại gấp 5 lần của phôi cá ngựa vốn chỉ dài 2 - 3mm, quan sát tủy sống, não sau, mô tim. Thậm chí khi tăng cường độ nét đoạn phim ghi lại bằng phần mềm miễn phí sẵn có, họ còn đo được nhịp tim phôi lẫn chuyển động của từng buồng tim riêng lẻ.

Do dễ lắp ráp và chi phí thấp, nhóm nghiên cứu tin rằng bộ công cụ nêu trên sẽ rất hữu ích cho trường học thiếu kinh phí sắm sửa trang thiết bị khoa học công nghệ cao. Ngay cả phòng thí nghiệm hiện đại cũng có thể trang bị làm phương án bổ sung cho kính hiển vi huỳnh quang hiện có.

“Sử dụng bộ công cụ cho phép học sinh hiểu về khoa học bằng cách thực hành khoa học. Bằng cách này học sinh tự xây dựng sự hiểu biết của mình thay vì cố gắng tiếp thu kiến thức cung cấp dưới dạng bài giảng”, theo nhóm nhà nghiên cứu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Không lấy phiếu tín nhiệm đối với người nghỉ chữa bệnh hiểm nghèo thể hiện tính nhân văn
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Việc bổ sung quy định không lấy phiếu tín nhiệm đối với người nghỉ chữa bệnh hiểm nghèo có xác nhận của cơ sở y tế và không điều hành công tác từ 6 tháng trở lên thể hiện tính nhân văn và phù hợp với yêu cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Biến điện thoại thông minh thành kính hiển vi