Theo một nghiên cứu đăng trên JAMA, những người bỏ bữa sáng có nguy cơ đau tim lên tới 27% so với những người ăn sáng. Tiến sĩ Leah Cahill, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết tỷ lệ rủi ro không quá lo ngại nhưng cô ủng việc thưởng thức bữa sáng lành mạnh có thể ngăn chặn nguy cơ đau tim.

Biết được điều này, hẳn bạn sẽ không dám bỏ bữa sáng

La Hường | 15/07/2018, 07:59

Theo một nghiên cứu đăng trên JAMA, những người bỏ bữa sáng có nguy cơ đau tim lên tới 27% so với những người ăn sáng. Tiến sĩ Leah Cahill, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết tỷ lệ rủi ro không quá lo ngại nhưng cô ủng việc thưởng thức bữa sáng lành mạnh có thể ngăn chặn nguy cơ đau tim.

Việc bỏ ăn sáng khiến bạn có thể đối mặt với những nguy cơ liên quan đến sức khỏe sau đây:

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Trường Y tế Công cộng Harvard tiến hành một nghiên cứu nhằm tìm ra mối tương quan giữa thói quen ăn uống và sức khỏe. 46.289 phụ nữ tham gia nghiên cứu tiến hành trong khoảng 6 năm. Kết quả của cuộc nghiên cho thấy những phụ nữ có thói quen bỏ bữa sáng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 cao hơn phụ nữ ăn sáng hàng ngày. Thậm chí tệ hơn, những phụ nữ bỏ bữa ăn sáng có tới 54% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Mất cân bằng dinh dưỡng, sức đề kháng thấp

Do nguồn năng lượng ở mức rất thấp nên cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan, khiến gan luôn ở trong tình trạng quá sức. Hơn nữa, nếu buổi sáng không ăn, đến khoảng 9 giờ hoặc 10 giờ trưa bạn sẽ bị đói cồn cào, người nôn nao, huyết áp hạ thấp, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Dần dần khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút.

Tăng cân

Theo các nghiên cứu về tác động tiêu cực của việc không ăn sáng, những người bỏ bữa ăn sáng có nguy cơ tăng cân cao hơn, đi ngược mục tiêu giảm cân của mình. Bỏ qua bữa ăn sáng sẽ thúc đẩy sự thèm ăn thức ăn có đường và chất béo. Mức độ đói của bạn càng cao, càng có nhiều lượng thức ăn ăn vào. Điều này đôi khi vượt quá lượng calo cần thiết hàng ngày của bạn và dẫn đến tăng cân.

Nhanh lão hóa

Do không ăn sáng nên cơ thể buộc phải huy động lượng đường và protein được dự trữ sẵn để hoạt động, làm cho bề mặt của lớp da bị khô, rám, mất dinh dưỡng, do vậy dễ xuất hiện nếp nhăn nhất là ở vùng mắt và mặt.

Ảnh hưởng trí nhớ

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Physiological Behavior, một nhóm nghiên cứu ở Anh đã thực hiện một nghiên cứu trên 144 người khỏe mạnh, được chia thành ba nhóm. Một nhóm được cho ăn một bữa sáng lành mạnh, vừa phải, thứ hai chỉ là cà phê, và nhóm thứ ba không được ăn sáng. Các nhóm sau đó đã được giám sát trong một vài giờ. Theo nghiên cứu, nhóm người không được ăn sáng cho thấy kỹ năng trí nhớ kém nhất và mức độ mệt mỏi cao nhất.

Ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc

Không ăn sáng ảnh hưởng nhiều đến năng suất làm việc do bụng đói cồn cào, dạ dày co bóp nhiều sẽ làm bạn không tập trung được vào công việc.

Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu

Bỏ qua các bữa ăn khiến cho lượng đường giảm xuống, dẫn đến kích hoạt việc giải phóng hormone có thể bù đắp cho mức đường huyết thấp. Điều này, mặt khác, làm tăng huyết áp, gây đau nửa đầu.

Quỳnh Anh (t/h)

Bài liên quan
Sức khỏe các tình nguyện viên tiêm vắc xin COVID-19 vẫn tốt, sẵn sàng tiêm mũi thứ 2
Sức khỏe các tình nguyện viên tiêm vắc xin COVID-19 vẫn tốt, một số người chỉ đau ở nơi tiêm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hơn 10.000 đại biểu và người phục vụ Đại hội Đảng âm tính lần 2 với SARS-CoV-2
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Kết quả xét nghiệm lần 2 vi rút SARS-CoV-2 với hơn 10.000 đại biểu và người phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đều đã có kết quả âm tính. Với kết quả này, môi trường tiến hành Đại hội Đảng được đảm bảo an toàn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Biết được điều này, hẳn bạn sẽ không dám bỏ bữa sáng