Sinh viên sư phạm sẽ không còn được hưởng chính sách miễn học phí từ ngày 1.7.2020 theo Luật Giáo dục 2019. Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực kể từ ngày 1.7.2020.

Bỏ chính sách miễn học phí với sinh viên sư phạm từ ngày 1.7

01/07/2020, 12:13

Sinh viên sư phạm sẽ không còn được hưởng chính sách miễn học phí từ ngày 1.7.2020 theo Luật Giáo dục 2019. Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực kể từ ngày 1.7.2020.

Sinh viên sư phạm sẽ không được miễn học phí bắt đầu từ ngày 1.7.2020 - Ảnh minh hoạ

Theo đó, Điều 85 của Luật quy định: "Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học. Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo".

Từ ngày 1.7, học sinh, sinh viên sư phạm sẽ phải hoàn trả lại học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học nếu sau 02 năm kể từ khi tốt nghiệp không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định.

Đây là một trong những điểm mới của Luật giáo dục 2019. Trước đó, chính sách sinh viên sư phạm không phải nộp học phí được quy định tại Điều 77, Luật Giáo dục 1998 và Điều 89 của Luật Giáo dục 2005: "Học sinh, sinh viên sư phạm, người theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm không phải đóng học phí".

Trước đây, việc miễn giảm học phí cho sinh viên sư phạm từng là một chính sách tối ưu, nhằm thu hút đầu vào và giải quyết bài toán thiếu giáo viên. Tuy nhiên, nhu cầu lao động hiện nay đã có nhiều thay đổi, cùng với việc sinh viên sư phạm ra trường không có việc làm và đi làm trái chuyên ngành đã làm các cán bộ giáo dục phải cân nhắc việc bãi bỏ chính sách ưu tiên này.

Do đó, chính sách miễn học phí đối với sinh viên sư phạm sẽ bị hủy bỏ. Thay vào đó là các quy định về chính sách tín dụng và hoàn trả khoản vay tín dụng đối với học sinh, sinh viên sư phạm. Ngoài ra, học sinh, sinh viên sư phạm được hưởng các chính sách học bổng khuyến khích học tập, trợ cấp xã hội, miễn, giảm học phí quy định.

Số liệu thống kê cho thấy, từ năm 2011-2013 dự toán chi bù học phí cho các trường sư phạm trực thuộc Bộ GD-ĐT lần lượt là khoảng 250 - 354 - 484 tỉ đồng.

Do chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm, kinh phí hoạt động của các trường sư phạm chủ yếu phụ thuộc vào ngân sách nhà nước nên cũng hạn chế cơ hội được đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện dạy học.

Tú Viên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà giảm tốc mạnh
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc của Batdongsan.com.vn cho biết thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà giảm tốc mạnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bỏ chính sách miễn học phí với sinh viên sư phạm từ ngày 1.7