Người tham gia vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân rất có nguy cơ bị mất tiền, tài sản.

Bộ Công an cảnh báo nhiều sàn ảo có dấu hiệu lừa đảo

Nhã Thanh | 19/08/2021, 13:45

Người tham gia vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân rất có nguy cơ bị mất tiền, tài sản.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã có cảnh báo về hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option BO) trên không gian mạng, có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Theo phân tích từ Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) là hình thức đầu tư tài chính, là giao dịch mà người mua sẽ đưa ra dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu... tại thời điểm dự đoán. Nếu dự đoán đúng, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận theo tỷ lệ sàn đưa ra; nếu dự đoán sai, nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số tiền cho giao dịch đó.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng thấy rằng nhiều tổ chức, cá nhân tại Việt Nam đã thiết lập hàng trăm sàn giao dịch quyền chọn nhị phân và giới thiệu là sản phẩm của công nghệ tài chính nước ngoài, gắn mác ứng dụng công nghệ Blockchain, sử dụng các công cụ truyền thông, báo chí để quảng bá cho các sản phẩm của mình, làm cho nhà đầu tư lầm tưởng các sàn này đã được cấp phép tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đơn vị chức năng nhấn mạnh: "Các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đang hoạt động tại Việt Nam không thuộc đối tượng được xem xét, cấp phép”.

Theo đó, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chỉ ra các dấu hiệu để nhận biết để người dân tránh bị lừa. 

Cụ thể, phần lớn các sàn BO này được giới thiệu là sàn của nước ngoài, được cấp phép tại nước ngoài nhưng thực chất đây là sàn do các tổ chức, cá nhân người Việt Nam thiết lập và điều hành, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia; ví dụ như sàn Wefinex, Raidenbo, Bitono…

Họ cam kết lợi nhuận với các nhà đầu tư, chia hoa hồng cao khi lôi kéo được nhà đầu tư mới. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, chủ sàn sẽ can thiệp vào giá, điều chỉnh thắng thua nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nhà đầu tư. Ngoài ra, họ cũng thường xuyên tạo hiệu ứng truyền thông trên mạng xã hội, để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

“Người tham gia vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân như trên có nguy cơ bị mất tiền, tài sản. Ngoài ra, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân sử dụng các đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch, do vậy người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra”, cơ quan chức năng nêu rõ.

Vì vậy, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác; các tổ chức, cá nhân không quảng cáo, môi giới, tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân lợi dụng các hoạt động của sàn giao dịch quyền chọn nhị phân để tổ chức lôi kéo, dụ dỗ người tham gia đầu tư; các cá nhân cổ súy, tiếp tay cho kẻ xấu thiết lập, điều hành trong việc quảng bá, hoạt động thanh toán có thể bị xử lý hình sự về tội “Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp”, hoặc về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo cáo nguyên nhân làn thu phí tự động 'từ chối' 300 trăm xe dán thẻ ePass
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân hơn 300 xe dán thẻ ePass không qua được làn thu phí tự động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Công an cảnh báo nhiều sàn ảo có dấu hiệu lừa đảo