Khẳng định với báo chí kỳ thi này sẽ được tổ chức một cách an toàn và nghiêm túc nhất, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT ông Nguyễn Huy Bằng cho hay năm 2017, bên cạnh sự tham của Cục An ninh - chính trị nội bộ A83 trong thành phần Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia, còn có sự tham gia của Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an.

Bộ GD-ĐT sẽ nhờ Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao giám sát kỳ thi THPT quốc gia

Hải Yến | 20/06/2017, 21:23

Khẳng định với báo chí kỳ thi này sẽ được tổ chức một cách an toàn và nghiêm túc nhất, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT ông Nguyễn Huy Bằng cho hay năm 2017, bên cạnh sự tham của Cục An ninh - chính trị nội bộ A83 trong thành phần Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia, còn có sự tham gia của Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an.

Lực lượng này đã triển khai đến công an các tỉnh để xử lý những tình huống liên quan tới công nghệ cao trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Bộ GD-ĐT sẽ thành lập 10 đoàn thanh tra giám sát kỳ thi THPT quốc gia 2017. 63 địa phương cũng có đoàn thanh tra do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì.

Ông Nguyễn Huy Bằng cho biết, cũng giống như kỳ thi mọi năm, Thanh tra Bộ đã chủ động tham mưu, vào cuộc hướng dẫn thành lập 63 đoàn thanh tra ở 63 tỉnh, thành. Ngoài ra, Bộ thành lập 10 đoàn thanh tra để giám sát kỳ thi. Điểm mới của các đoàn thanh tra do các Sở GD-ĐT chủ trì xây dựng năm nay là trong thành phần đoàn có ít nhất một cán bộ của trường đại học, để tăng tính khách quan.

10 đoàn thanh tra của bộ được chia theo khu vực và sẽ hoạt động theo nguyên tắc thanh tra đột xuất, không báo trước. Ví dụ: 1 cụm thi có 30 - 40 điểm thi, đoàn thanh tra đến điểm thi nào thì cụm thi đó sẽ không biết trước. Theo ông Bằng, trong phòng thi, nếu thí sinh làm đúng bổn phận của mình, giám thị làm đúng quy chế, làm đúng hướng dẫn thì phòng thi sẽ nghiêm túc. Thanh tra thi khác với các đoàn thanh tra hành chính khác. Thanh tra hành chính khác là thanh tra những việc đã diễn ra dựa trên hồ sơ, sổ sách.... Còn thanh tra thi là thanh tra việc đang diễn ra.

Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, mọi chủ thể tham gia làm thi đều là đối tượng thanh tra. Đoàn của Sở có thể thanh tra từ điểm trưởng cho đến giám thị. Lực lượng của Bộ thanh tra các sở, hội đồng thi để bảo đảm từ hội đồng thi đến điểm trường, giám thị thực hiện đúng chức trách.Tại các điểm thi có cán bộ giám sát. Theo quy chế, tối đa 7 phòng thi sẽ có một giám sát. Cán bộ này có quyền giám sát cả việc làm của giám thị, các lực lượng khác và có quyền kiến nghị thay đổi giám thị nếu thấy người này không đảm bảo đúng quy định.

Thí sinh cũng là người giám sát kỳ thi. Theo quy chế, các em được mang vào phòng thi máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin nhưng không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ.

Để tránh gian lận khi cho phép thí sinh mang theo thiết bị này, Bộ GD-ĐTđã quy định, có 2 giám thị phụ trách một phòng thi 24 thí sinh. Khi gọi thí sinh vào phòng thi, một giám thị gọi thí sinh vào, giám thị còn lại đối chiếu ảnh, kiểm tra thiết bị sĩ tử mang theo. Quá trình làm bài thi, một giám thị bao quát từ trên xuống, một giám thị từ dưới nhìn lên.

"Nếu các giám thị tập trung làm tốt thì khó có thể có sự gian lận. Giả sử có thí sinh thực hiện quyền giám sát của mình đúng quy chế mà giám thị làm tốt rồi thì cũng không có gì đáng ngại", Chánh thanh tra Nguyễn Huy Bằng khẳng định.

Trả lời việc thí sinh được phép mang một số thiết bị ghi âm vào phòng thi khiến nhiều người băn khoăn, Chánh thanh tra Nguyễn Huy Bằng đã cho biết: "Đây là việc không mới, tạo điều kiện để thí sinh giám sát lại việc làm của giám thị. Thực tế 2 năm vừa qua đã thực hiện bình thường.

Quy chế cũng quy định trách nhiệm kiểm soát rất chặt chẽ, nghiêm túc khi gọi thí sinh vào phòng thi. Mặt khác, giám thị mà làm tốt công việc của mình thì giả sử có thí sinh mang các thiết bị ghi âm, ghi hình (thiết bị nằm trong danh mục được phép mang vào phòng thi) thì cũng không có gì đáng ngại. Năm nay, trong Ban chỉ đạo thi Trung ương có đồng chí lãnh đạo của Cục an ninh công nghệ cao (Bộ Công An), sẽ tham gia trực tiếp và họ sẽ có những biện pháp chỉ đạo theo ngành dọc để xử lý nếu có thí sinh vi phạm quy định sử dụng thiết bị công nghệ cao. Trong quá trình làm việc nếu phát hiện sai phạm thì phía thanh tra sẽ phối hợp với công an để xử lý."

Dạ Thảo
Bài liên quan
Bộ TT-TT bổ nhiệm Chánh Thanh tra mới
Lãnh đạo Bộ TT-TT điều động và bổ nhiệm cán bộ có thời hạn đối với ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế giữ chức Chánh Thanh tra (Bộ TT-TT).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trump chúc chính quyền mới may mắn mà không nhắc Biden, tự hào việc chống Trung Quốc, đả kích Twitter
2 giờ trước Quốc tế
Trong bài phát biểu chia tay người Mỹ, ông Trump chúc may mắn cho chính quyền tiếp theo mà không đề cập đến Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GD-ĐT sẽ nhờ Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao giám sát kỳ thi THPT quốc gia