Thừa nhận có sai sót trong hệ thống lọc ảo chung trong xét tuyển ĐH 2022, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) cho biết sẽ tiếp tục nâng cấp để hoàn thiện cho mùa tuyển sinh 2023.

Bộ GD-ĐT thừa nhận có sai sót trong hệ thống lọc ảo kỳ thi THPT 2022

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung | 30/09/2022, 14:12

Thừa nhận có sai sót trong hệ thống lọc ảo chung trong xét tuyển ĐH 2022, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) cho biết sẽ tiếp tục nâng cấp để hoàn thiện cho mùa tuyển sinh 2023.

Về kỳ thi tuyển sinh đại học 2022, có ý kiến cho rằng, hệ thống lọc ảo chung gây bức xúc khi không xác định điểm sàn và điểm chuẩn trước vì không lường được lượng thí sinh ảo ở nhiều phương thức.

Lý giải vấn đề này, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho rằng, tính đến thời điểm hiện tại đã có trên 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học, các năm trước con số tối đa là 63%, riêng năm 2021 chỉ đạt 55,3% thí sinh trúng tuyển nhập học. Như vậy, vai trò của việc lọc ảo là vô cùng cần thiết và quan trọng, giúp các cơ sở đào tạo giảm thiểu được số lượng thí sinh ảo giữa các phương thức xét tuyển và giữa các cơ sở đào tạo. Hiện nay thí sinh được lựa chọn nguyện vọng đúng ngành và trường mong muốn mà không phải chịu sức ép phải xác nhận nhập học sớm.

Việc xét tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm đã được các trường triển khai thực hiện từ năm 2021 trở về trước. Thí sinh phải đăng ký xét tuyển và nộp hồ sơ vào nhiều trường, nhiều phương thức xét tuyển. Điều này gây lãng phí, mất thời gian, công sức xác nhận giấy tờ của các trường phổ thông và có thể trúng tuyển vào nhiều trường nhưng chỉ có thể nhập học vào một trường. Từ những bất cập trên, để thí sinh chỉ có thể trúng tuyển với nguyện vọng mong muốn nhất vào một trường, một ngành theo một phương thức xét tuyển, năm 2022, Bộ GD-ĐT quy định tất cả các thí sinh xét tuyển theo các phương thức khác đều phải đăng ký xét tuyển trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung.

Bộ GD-ĐT cũng khuyến cáo các trường tổ chức xét tuyển tất cả phương thức cùng với thời gian lọc ảo toàn quốc để có thể chủ động điều chỉnh được mức điểm trúng tuyển giữa các phương thức, đảm bảo sự công bằng giữa các phương thức xét tuyển và lựa chọn được những thí sinh có chất lượng tốt nhất vào học tập tại trường.

Khi được hỏi hiện nay có sự đánh giá các trường hoàn toàn không xác định điểm sàn và điểm chuẩn trước vì không lường được lượng thí sinh ảo ở nhiều phương thức, theo bà Thủy, đây là nhận định chưa khách quan. Điểm sàn do các trường quy định nhằm hạn chế hồ sơ đăng ký không đáp ứng yêu cầu đầu vào; các trường xác định điểm trúng tuyển theo nguyên tắc xét từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu, chứ không thể ấn định “điểm chuẩn” trúng tuyển ngay từ đầu.

Nói thêm về hệ thống kỹ thuật rối, gây thiệt thòi cho thí sinh khi có thí sinh đỗ thành trượt, cũng là một trong những phản ánh về tuyển sinh năm nay, theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, kết quả trúng tuyển của thí sinh được công bố là dựa trên các thông tin từ dữ liệu kết quả thi tốt nghiệp THPT. Cơ sở dữ liệu ngành, do thí sinh cung cấp (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên) và các dữ liệu khác cùng các quy định tuyển sinh của cơ sở đào tạo; chỉ cần hơn kém 0,01 điểm hoặc tiêu chí phụ là đã có thể đỗ hoặc trượt, có thể trúng tuyển/không trúng tuyển ở trường này hay trường khác.

thi-ngay-2-13.jpg
Bộ GD-ĐT khẳng định hệ thống đăng ký thi và xét tuyển của Bộ GD-ĐT không có bất kỳ lỗi nào gây thiệt thòi cho thí sinh

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh năm 2022 được triển khai đồng bộ và triệt để. Có những thời điểm có tới hàng trăm ngàn lượt truy cập trong cùng khoảng thời gian trên Cổng thông tin tuyển sinh và Cổng dịch vụ công quốc gia, dẫn tới khó có thể tránh khỏi việc xuất hiện một số vấn đề phát sinh hay sai sót.

Trong quá trình tổ chức đăng ký xét tuyển, lọc ảo và công bố kết quả, Bộ GD-ĐT đều đã hướng dẫn để tổ kỹ thuật và các trường đại học phối hợp sửa các lỗi nhầm lẫn, sai sót trong quá trình nhập dữ liệu của thí sinh nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của thí sinh. Đến nay, hầu hết trường hợp sai sót đã được giải quyết, số còn lại đang được các trường tiếp tục rà soát và xử lý. “Cho đến thời điểm này, ngoài một số khó khăn trong thanh toán phí xét tuyển trực tuyến (do nền tảng thanh toán trực tuyến quốc gia và một vài kênh thanh toán trực tuyến) và lỗi hiển thị thông tin trúng tuyển trong sáng ngày đầu tiên thí sinh xác nhận nhập học (ngày 18.9), hệ thống đăng ký thi và xét tuyển của Bộ GD-ĐT không có bất kỳ lỗi nào gây ‘thiệt thòi’ cho thí sinh”, bà Thủy nói.

Bà Thủy cũng khẳng định hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung năm 2022 không phải được xây mới hoàn toàn mà được kế thừa từ hệ thống đã được triển khai thực hiện thành công từ các năm trước đây nên vẫn còn những bất cập. Với một hệ thống lớn, đòi hỏi độ chính xác cao, Bộ GD-ĐT đã triển khai nhiều giải pháp với quy trình chặt chẽ, trong đó có việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và tăng cường truyền thông để các đối tượng tham gia biết và thực hiện. Bộ đồng thời cũng đã dự liệu các tình huống có thể xảy ra để kịp thời giải quyết.

Về công tác tuyển sinh đại học năm 2023, theo bà Thủy, trên cơ sở các số liệu về tuyển sinh năm 2022, Bộ sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo phân tích, đánh giá và tổng kết những mặt được, chưa được và hướng khắc phục, trong đó có việc các trường cần hoàn thiện các phương thức tuyển sinh cho năm 2023 theo hướng đơn giản hóa, giảm thiểu các nhầm lẫn và khó khăn có thể gây ra cho thí sinh. “Bộ GD-ĐT sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình và các chức năng của hệ thống phần mềm. Sau đó, sẽ có kế hoạch nâng cấp để tiến tới hệ thống đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng và thanh toán trực tuyến có khả năng bắt lỗi người sử dụng, dễ sử dụng, thân thiện và tối ưu” - bà Thủy chia sẻ.

Và hôm nay ngày 30.9 là ngày cuối để thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, tại địa chỉ: Tại đây

Sau 17 giờ hôm nay, hệ thống sẽ đóng, thí sinh không xác nhận nhập học sẽ được coi như từ chối cơ hội học tập. Để bảo đảm thực hiện đầy đủ, chính xác các yêu cầu và quyền lợi trúng tuyển, thí sinh lưu ý kiểm tra kết quả xác nhận nhập học đúng cách. Sau khi đã hoàn thành các bước trong quy trình xác nhận nhập học, thí sinh đăng xuất khỏi hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra.

Bài liên quan
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Vụ học sinh 'quây' cô giáo rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được
Về vụ cô giáo bị nhóm học sinh “quây” và xúc phạm, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết đây là vụ việc “rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được”, phải làm rõ trách nhiệm các bên.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
EVN khẩn trương xây dựng cơ chế giá điện mua từ Lào
EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào và hoàn thành trong quý 1/2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GD-ĐT thừa nhận có sai sót trong hệ thống lọc ảo kỳ thi THPT 2022