Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ngày 18.4 có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc phối hợp quản lý nhà nước trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm siết chặt hoạt động tại các trung tâm đăng kiểm

Giang Tây | 19/04/2023, 08:47

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ngày 18.4 có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc phối hợp quản lý nhà nước trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

dang-kiem.jpeg
Hoạt động đăng kiểm đang là vấn đề dư luận quan tâm

Để tiếp tục nâng cao công tác phối hợp trong quản lý nhà nước đối với hoạt động kiểm định xe cơ giới, từng bước khắc phục triệt để những tồn tại, vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm, đồng thời kịp thời ngăn ngừa các hành vi lợi dụng tình hình khó khăn để trục lợi, gây mất an ninh trật tự, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh thành bố trí lực lượng, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các trung tâm đăng kiểm (TTĐK); tăng cường công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân chủ động lựa chọn, đăng ký đặt lịch kiểm định tại các TTĐK, tránh tình trạng tập trung số lượng lớn phương tiện chờ tại khu vực lân cận các TTĐK dẫn đến ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông cục bộ.

Đặc biệt, Bộ GTVT đề nghị các địa phương chủ động theo dõi, nắm bắt, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm định, nhất là việc các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc ùn tắc phương tiện tại các TTĐK để thực hiện các hành vi trục lợi (như nhận đăng kiểm hộ, giúp làm nhanh kiểm định, mua bán tem, giấy chứng nhận kiểm định...) gây bức xúc dư luận xã hội, mất niềm tin của nhân dân.

Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong công tác kiểm định phương tiện giao thông, trường hợp phát hiện các sai phạm phải kịp thời xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với TTĐK, đăng kiểm viên trong thực thi nhiệm vụ.

Theo Bộ GTVT, các tỉnh cần chỉ đạo sở GTVT tăng cường công tác phối hợp với Cục Đăng kiểm VN trong hoạt động đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp đối với cán bộ, nhân viên làm công tác đăng kiểm; tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ nhằm ngăn ngừa các hành vi tiêu cực.

Trong khi đó, Cục Đăng kiểm cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân về các hành vi tiêu cực trong hoạt động đăng kiểm.

Cục Đăng kiểm đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân nếu phát hiện các hành vi tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm hãy gọi tới số điện thoại đường dây nóng của Cục Đăng kiểm: 024.37684702 hoặc 0985961766 để phản ánh, từ đó Cục Đăng kiểm có thể nắm bắt thông tin và kịp thời xử lý.

Cơ quan này cho biết gần đây có nhiều thông tin phản ánh về việc xuất hiện các hành vi tiêu cực như: nhận làm dịch vụ xếp hàng lấy số hoặc “cò mồi” làm thủ tục kiểm định xe cơ giới... gây mất an ninh, trật tự và bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá trị kinh tế số của Việt Nam vẫn khiêm tốn, tăng thấp hơn mục tiêu đặt ra
1 giờ trước Nhịp đập khoa học
Giá trị kinh tế số của Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn trong khu vực. Trung bình thời kỳ 2020-2023, giá trị gia tăng của kinh tế số chỉ chiếm khoảng 12,5% so với GDP, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm siết chặt hoạt động tại các trung tâm đăng kiểm