Theo số liệu mới nhất, đến ngày 21.9.2022, đã giải cứu được hơn 1.000 công dân về nước và hỗ trợ làm thủ tục cho hàng nghìn công dân khác.

Bộ Ngoại giao: Đã giải cứu hơn 1.000 người bị lừa sang Campuchia

Lam Thanh | 22/09/2022, 18:42

Theo số liệu mới nhất, đến ngày 21.9.2022, đã giải cứu được hơn 1.000 công dân về nước và hỗ trợ làm thủ tục cho hàng nghìn công dân khác.

Đã giải cứu hơn 1.000 công dân về nước

Về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam bị lừa sang Campuchia lao động, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia rất quan tâm, chú trọng công tác bảo hộ công dân trước tình trạng nhiều công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia.

Bà Hằng cho biết trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo rất sát sao. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở Campuchia cũng rất tích cực, chủ động làm việc với các cơ quan chức năng Campuchia để thúc đẩy tăng cường rà soát, mở rộng hơn nữa điều tra, xác minh và giải cứu công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện cũng khẩn trương phối hợp hiệu quả với các cơ quan trong nước (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Quản lý xuất Nhập cảnh – Bộ Công an) và địa phương trong nước (Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh, Long An) tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác minh, tiếp nhận công dân sau khi được giải cứu về nước.

bng.jpeg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Báo Thanh Niên

Theo số liệu mới nhất, đến ngày 21.9.2022, đã giải cứu được hơn 1.000 công dân về nước và hỗ trợ làm thủ tục cho hàng nghìn công dân khác.

Các cơ quan chức năng Campuchia cũng rất tích cực trong việc phối hợp, hỗ trợ các cơ quan đại diện Việt Nam giải cứu và bảo hộ công dân. Đặc biệt là từ đầu tháng 9.2022, kể từ khi Campuchia mở chiến dịch truy quét các tổ chức tội phạm giam giữ, ép buộc người lao động bất hợp pháp thì số lượng công dân Việt Nam được các cơ quan đại diện cùng với phía Campuchia giải cứu đã lên đến 400 người.

Trong thời gian tới, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương có liên quan và với phía Campuchia để triển khai các biện pháp tăng cường công tác lãnh sự, bảo hộ công dân tại Campuchia. Đồng thời kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh và, đưa về nước những công dân bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp, và quan trọng nhất là bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Tôn trọng quy luật thị trường trong vấn đề giá gạo

Về thông tin từ truyền thông Thái Lan cho biết Việt Nam và Thái Lan có thể hợp tác tăng giá gạo khoảng 20%. Giới chuyên gia dự đoán việc này sẽ khiến giá lương thực toàn cầu tăng cũng như gia tăng lạm phát toàn cầu.

Trả lời vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu, trong đó có an ninh lương thực.

Trong bối cảnh tình hình hiện nay, từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam vẫn tiếp tục đẩy mạnh khối lượng xuất khẩu lương thực. Trong 07 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt mức kỷ lục 4,19 triệu tấn, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với vấn đề giá lúa gạo, với vai trò quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam luôn tôn trọng quy luật thị trường, tuân thủ đúng theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 25 – 28.9.2022.

Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự Lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thể hiện tình cảm và sự ghi nhận của Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam đối với những tình cảm và đóng góp của cựu Thủ tướng Abe Shinzo trong thúc đẩy quan hệ hai nước, khẳng định sự coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Trong thời gian tại chức, cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã 4 lần thăm Việt Nam, dành nhiều tình cảm và đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển rất tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Dự kiến, trong khuôn khổ Lễ Quốc tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự các hoạt động chính và gặp gia quyến cố Thủ tướng Abe Shinzo, Lãnh đạo, bạn bè Nhật Bản và lãnh đạo một số nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhận diện những rủi ro, bất cập cần khắc phục trong tín dụng bất động sản
Đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế khẳng định việc điều hành tín dụng chung cũng như tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã bám sát chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và mang tính nhất quán, xuyên suốt trong thời gian qua.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Ngoại giao: Đã giải cứu hơn 1.000 người bị lừa sang Campuchia