Trong những ngày nghỉ Tết, nhiều người thường ngưng tập luyện thể dục, thể thao, tập trung vào việc vui chơi, thăm viếng, chúc tết người thân, bạn bè, ăn nhậu... Điều này khiến cho cơ thể của con người trở nên suy yếu, tăng cân không kiểm soát, căng thẳng, thậm chí dẫn đến các tình trạng bệnh lý nguy hiểm.

Bỏ tập thể dục ngày Tết có nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm

Hồ Quang | 04/02/2019, 14:23

Trong những ngày nghỉ Tết, nhiều người thường ngưng tập luyện thể dục, thể thao, tập trung vào việc vui chơi, thăm viếng, chúc tết người thân, bạn bè, ăn nhậu... Điều này khiến cho cơ thể của con người trở nên suy yếu, tăng cân không kiểm soát, căng thẳng, thậm chí dẫn đến các tình trạng bệnh lý nguy hiểm.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Thành - Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, trong những ngày nghỉ Tết, mọi người có xu hướng tạm dừng tất cả các việc tập luyện với lý do không có thời gian, sau lễ sẽ bắt đầu lại.

Vì thế các ngày nghỉ Tết tưởng chừng sẽ giúp chúng ta được nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái để tái tạo năng lượng sau một thời gian dài làm việc vất vả, mệt nhọc nhưng nhiều khi có tác dụng ngược lại. Những ngày nghỉ Tết kéo dài có nguy cơ làm cho chúng ta bị tăng cân không kiểm soát được do ăn uống vô độ và không tập luyện thể dục. Các công việc phát sinh trong kỳ nghỉ Tết, việc di chuyển nhiều, mua sắm, tiếp khách liên tục, thức khuya, uống rượu bia nhiều… sẽ làm cho chúng ta bịcăng thẳng, thậm chí dẫn đến các tình trạng bệnh lý nguy hiểm.

"Các nghiên cứu cho thấy, nếu ngưng tập luyện trong thời gian ngắn thì cơ thể sẽ trở nên suy yếu ngay chỉ sau một vài tuần. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy số người bị nhồi máu cơ tim tăng lên đáng kể trong các kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Lúc này việc luyện tập thể dục thể thao sẽ bị bỏ bê để nhường chỗ cho danh sách “những việc phải làm” ngày càng dài hơn. Hậu quả là sau kỳ nghỉ, không ít người cảm thấy mệt mỏi, chán nản, mất hết năng lượng và không muốn quay trở lại với công việc hàng ngày”, bác sĩ Thành nói.

Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng mất thăng bằng này, giúp chúng ta có được những ngày nghỉ Tết vui tươi, thoải mái, khỏe mạnh và khoa học? Theo bác sĩ Thành, cần phải duy trì việc tập luyện ở mức độ vừa phải trong những ngày nghỉ Tết thay vì ngưng lại hoàn toàn.

Trước hết, mọi người cần lập kế hoạch về việc duy trì tập luyện trong những ngày nghỉ Tết như thế nào? Đơn giản và khả thi nhất là thực hiện các bài tập tại nhà và không cần nhiều thiết bị như: chạy tại chỗ, đạp xe tại chỗ, nhảy dây, tập thể dục… Mỗi ngày chỉ cần tập luyện 15 đến 30 phút cũng đủ để giúp ích rất nhiều so với việc không tập luyện gì. Thậm chí các hình thức đơn giản nhất như đi bộ bất cứ khi nào có thể cũng mang lại nhiều ích lợi. Để thực hiện được kế hoạch đã đề ra, ta cần phân bổ thời gian hợp lý để có thể thực hiện được tất cả các công việc dự kiến, trong đó không thể thiếu việc tập luyện.

Sau đây là những gợi ý về một số bài tập tuy đơn giản nhưng được chứng minh là rất hiệu quả:

Chống đẩy

Cách thực hiện: Bạn nằm sấp, hai lòng bàn tay đặt trên sàn nhà, khớp khuỷu duỗi thẳng, hai chân duỗi thẳng, các ngón chân tựa trên sàn, khoảng cách giữa hai tay rộng bằng vai, cố gắng giữ cho cổ và thân mình luôn thẳng. Từ từ gập khuỷu hạ thấp thân mình xuống sàn cho đến khi ngực gần chạm sàn và hít vào. Chú ý phải gồng cơ để chống lại trọng lực sao cho thân mình hạ xuống từ từ. Duỗi thẳng hai khuỷu đẩy thân mình lên trở về tư thế ban đầu và thở ra.

Thực hiện khoảng 2- 4 hiệp, mỗi hiệp khoảng 10-15 lần hoặc cho đến khi mỏi tối đa. Bài tập này có tác dụng làm mạnh cơ 2 tay và thân trên.

Đứng lên ngồi xuống

Cách thực hiện: Bạn đứng thẳng với hai chân rộng bằng vai, hai bàn chân đặt song song trên mặt sàn, từ từ ngồi xuống cho đến khi hai đùi song song với mặt sàn và hít vào. Chú ý phải luôn giữ cho lưng thẳng, thân mình không ngả về phía trước quá mức, phải gồng cơ để chống lại trọng lực sao cho thân mình hạ xuống từ từ. Duỗi thẳng hai gối, trở về tư thế ban đầu và thở ra. Để giữ được thăng bằng thì mắt nên nhìn thẳng vào một điểm cố định ở phía trước trong suốt quá trình thân mình di chuyển, có thể giơ thẳng hai tay ra trước hoặc đan chéo hai tay đặt sau gáy.

Thực hiện khoảng 2-4 hiệp, mỗi hiệp khoảng 10-15 lần hoặc cho đến khi mỏi tối đa. Bài tập này có tác dụng làm mạnh cơ 2 chân và cơ mông.

Nằm gập bụng

Cách thực hiện: Bạn nằm ngửa, hai gối gập, hai bàn chân đặt song song trên mặt sàn. Hai bàn tay đan chéo vào nhau đặt sau đầu. Hít vào, cúi cổ và nâng thân mình khỏi mặt sàn, giữ vài giây sau đó từ từ hạ thân mình xuống trở về tư thế ban đầu và thở ra.

Thực hiện khoảng 2-4 hiệp, mỗi hiệp khoảng 10-15 lần hoặc cho đến khi mỏi tối đa. Bài tập này có tác dụng làm mạnh cơ bụng.

Tư thế rắn hổ mang

Cách thực hiện: Bạn nằm sấp trên sàn, hai lòng bàn tay đặt song song trên mặt sàn, khoảng cách hai tay rộng bằng vai, hai chân duỗi thẳng. Từ từ duỗi thẳng hai khuỷu nâng thân mình lên, ưỡn cổ và lưng ra sau tối đa (nếu bạn thấy khó thở thì bớt lại một chút). Giữ yên tư thế trong khoảng 1 phút hoặc lâu nhất có thể. Từ từ hạ thân mình xuống trở lại tư thế ban đầu.Bài tập này có tác dụng kéo dãn và làm mạnh cơ cổ và cơ lưng.

Hồ Quang
Bài liên quan
Căng thẳng leo thang: Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế cấp cao với Úc
Trung Quốc đã quyết định "đình chỉ vô thời hạn" đối thoại thương mại, kinh tế cấp cao với Úc, trong bối cảnh căng thẳng hai nước ngày càng leo thang.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế công bố thêm 32 ca mới, nâng tổng số ca nhiễm mới trong ngày lên 110
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Trong bản tin trưa nay, 10.5, Bộ Y tế công bố Việt Nam có thêm 32 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 31 ca ghi nhận trong nước. Cộng với 78 ca công bố sáng nay thì chỉ trong hôm nay, Việt Nam đã ghi nhận 110 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bỏ tập thể dục ngày Tết có nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm