Chiều 24.10, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành để kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện việc "thích ứng an toàn" trong dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần kiểm soát được tình hình, tránh xảy ra đợt dịch tiếp theo

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung | 25/10/2021, 08:56

Chiều 24.10, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành để kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện việc "thích ứng an toàn" trong dịch.

Nhận định về tình hình dịch bệnh hiện nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết về cơ bản nước ta đã kiểm soát được tình hình dịch tại các địa bàn trọng điểm, như: TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và một số địa phương khác. Tuy nhiên, sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện những ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch.

"Các tỉnh như Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định hay một số địa phương ở khu vực Tây Nam Bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch. Nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải rà soát lại, kiểm soát người về từ các địa bàn trọng điểm để phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Quan trọng hơn cả là phải kiểm soát được tình hình dịch, tránh để xảy ra đợt dịch tiếp theo" - Bộ trưởng Long khẳng định.

vung-xanh-3.jpg
Hiện nay các tỉnh đang phân cấp vùng dịch theo độ bao phủ vắc xin

Nói về việc phân cấp vùng dịch tại các tỉnh thành, ông Long cho rằng một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vắc xin, đó là lý do vì sao Bộ Y tế yêu cầu bao phủ mũi 1 ở các tỉnh thành cần đúng đối tượng. Trong tháng 10 đạt bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi ở mức tối thiểu 80%; trong tháng 11 đạt mức bao phủ tương tự đối với người trên 50 tuổi. Có những địa phương làm tốt, có những địa phương chưa đạt được tốc độ tiêm như mong muốn. Bộ trưởng đề nghị các địa phương đã được phân bổ vắc xin phải tăng tốc tiêm chủng, đồng thời cập nhật dữ liệu thông tin người tiêm lên nền tảng tiêm chủng.

Một tiêu chí quan trọng khác là các địa phương phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, hệ thống điều trị, đảm bảo giường bệnh cho tình huống nhiều ca nhiễm, có máy thở, đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, oxy... để khi dịch xảy ra thì kiểm soát được và giảm tối đa số ca tử vong. Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực điều trị cho cán bộ y tế. Hiện nay vẫn còn địa phương có tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ từ tuyến trên. "Các địa phương phải chuẩn bị đủ các yêu cầu tiêu chí trên. Nếu không đảm bảo tiêu chí này sẽ phải nâng cao cấp độ dịch để ứng phó phù hợp".

vac-xin-4.jpg
Việc tiêm chủng là cần thiết để thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19"

Liên quan đến công tác xét nghiệm, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 4800 để giảm chi phí xét nghiệm, có thể thực hiện mẫu gộp 20 trong xét nghiệm RT-PCR. Đối với các bệnh viện, chỉ xét nghiệm sàng lọc người có triệu chứng. Nếu người dân có bảo hiểm y tế thì bên bảo hiểm y tế thanh toán, nếu không tham gia bảo hiểm y tế thì ngân sách nhà nước chi trả. Không được thu tiền xét nghiệm của người bệnh.

Về việc cách ly, phong tỏa phòng chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý các địa phương cần phong tỏa và cách ly nhỏ nhất có thể, chỉ vài nhà trong một ngõ hay một vùng nhỏ trong một xã, phường. Trong vùng phong tỏa, cách ly nhỏ cần làm xét nghiệm nhiều vòng lặp lại. "Xác định khoanh vùng nhỏ nhất để dập dịch và không ảnh hưởng đến đời sống, phát triển kinh tế - xã hội của người dân và không lãng phí nguồn lực chống dịch", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bài liên quan
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: ‘Hai năm ứng phó với dịch bệnh cho thấy những nỗ lực rất đáng ghi nhận của thầy cô’
Dưới những tác động của dịch COVID-19, ngành giáo dục đã và đang từng bước thích ứng, vừa đảm bảo chất lượng giáo dục, vừa phòng dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM sẽ ứng phó như thế nào với biến thể mới Omicron?
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
TP.HCM đang chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với biến chủng mới Omicron, trong đó có tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn, bài bản hơn giữa y tế công – y tế tư; đông y – tây y; quân y – dân y.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần kiểm soát được tình hình, tránh xảy ra đợt dịch tiếp theo