Để đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện này phải thanh toán toàn bộ số lương còn nợ.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Tuệ Tĩnh chi trả hết số lương còn nợ

Hồ Quang | 12/01/2022, 18:50

Để đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện này phải thanh toán toàn bộ số lương còn nợ.

Liên quan đến việc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam) nợ lương của cán bộ, viên chức, người lao động, chiều 12.1.2022, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có ý kiến.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20.1.2022.

y-te.jpg
Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ nhiều tháng lương của cán bộ, viên chức, người lao động - Ảnh: PV 

Trước đó, chiều 11.1.2022, hơn 40 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh cầm giấy và băng rôn ra trước cổng bệnh viện "cầu cứu" người đi đường lên tiếng bảo vệ các y bác sĩ. Thậm chí trong tháng 12, 50% số lương được xem là cố định sẽ trả hàng tháng họ vẫn chưa được nhận.

Lãnh đạo Học viện Y học cổ truyền Việt Nam cho biết Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ từ năm 2019-2020, khi thực hiện chi thường xuyên chủ động tăng nguồn thu, bệnh viện không đạt được kế hoạch như dự kiến. Do đó nguồn thu của bệnh viện chỉ dành ưu tiên trả lương một số khoản chi nhất định, các khoản chi thường xuyên khác phải tạm ứng từ bệnh viện và vay từ các nguồn khác để chi trả.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, số lượng bệnh nhân tới khám giảm khiến nguồn thu sụt giảm. Tình hình tài chính của bệnh viện đã khó khăn nay lại càng thêm khó hơn. Bệnh viện tiếp tục phải vay từ học viện để chi trả. Tính tới 31.12.2020, số tiền bệnh viện chi vượt quá là hơn 9 tỉ đồng.

Năm 2021, dịch bệnh bùng phát, bệnh viện thực hiện giãn cách và số lượng bệnh nhân giảm, tăng chi phí đảm bảo phòng chống dịch. Bệnh viện đã thực hiện nhiều cắt giảm, xin bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ từ công đoàn y tế, tuy nhiên tình trạng nợ lương vẫn xảy ra trong 6 tháng vừa qua.

Hiện Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã đề xuất xin tạm dừng loại hình là đơn vị chi thường xuyên (tự chủ) sang tự đảm bảo một phần chi thường xuyên nhằm giải quyết những khó khăn trước mắt, ổn định đời sống cho nhân viên y tế tập trung phát triển chuyên môn, phục vụ người bệnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Một số nơi đang thiếu điện cho đời sống, sản xuất
"Thực tế có một số nơi hiện nay đang thiếu điện cho sản xuất cũng như đời sống của người dân".
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Tuệ Tĩnh chi trả hết số lương còn nợ