Theo Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm thì việc để lọt tội phạm đã là không được chấp nhận và việc oan sai cho người dân lại càng không thể chấp nhận được...

Bộ trưởng Tô Lâm: Án oan có nguyên nhân do cán bộ vụ lợi cá nhân

Nam Phong | 21/12/2016, 20:12

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm thì việc để lọt tội phạm đã là không được chấp nhận và việc oan sai cho người dân lại càng không thể chấp nhận được...

Chiều nay 21.12,tại trụ sở Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an và Thiếu tướng Phạm Văn Các, Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát đã nói về vụ tử tù Hàn Đức Long (SN 1959, quê huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) 4 lần bị tuyên án tử hình.

Vụ án Hàn Đức Long xảy ra cách đây hơn 11 năm. Ông Long bị các cơ quan tố tụng kết án tử hình về tội “Giếtngười” và “Hiếp dâm trẻ em”. Sau nhiều năm kêu oan, ngày 20.12.2016, ông Long đã được trả tự do. Cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hàn Đức Long.

Theo tướng Các, “Tháng 10 năm 2005, bà Ngô Thị Quyên (SN1960, quê Bắc Giang) tố cáo bị Hàn Đức Long hiếp dâm. Căn cứ vào tài liệu điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã tiến hành các bước tố tụng. Quá trình điều tra, bị can Hàn Đức Long đã tự khai ra những hành vi phạm tội của mình đối với cháu bé Hồng Vân.

Qua 4 cấp sơ thẩm xét xử, 2 cấp giám đốc thẩm thì đều xác định Hàn Đức Long phạm tội “Giết người" và “Hiếp dâm trẻ em", Thiếu tướng Phạm Văn Các nói.

Ông Các cũng nói thêm, Bộ Công an cũng đã tham gia quá trình xác minh điều tra và đến ngày 20.10.2015 đã có báo cáo lãnh đạo các cấp.

“Ngày 20.12.2016, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao đã có văn bản chính thức, căn cứ vào nguyên tắc suy đoán vô tội, kết luận không đủ căn cứ vững chắc kết tội Hàn Đức Long về hành vi giết người, hiếp dâm trẻ em; quyết định trả lại tự do cho Hàn Đức Long và đình chỉ điều tra vụ án” - Thiếu tướng Các nói.

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Các, tại cơ quan điều tra, "bị can Hàn Đức Long đã tự khai ra những hành vi phạm tội của mình".

Ông Các đã không bình luận về quá trình điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang.

Đánh giá, nhận định về vụ án Hàn Đức Long và một số vụ án oan sai khác, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - cho rằng, trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, việc không để lọt tội phạm, công an còn có nhiệm vụ quan trọng là không để oan sai.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói: "Trong hàng trăm, nghìn vụ án thì cũng có một số vụ dẫn đến oan sai, nhưng tỷ lệ đó cũng phải kiên quyết không được để xảy ra. Việc để lọt tội phạm đã là không được chấp nhận, việc làm oan sai cho người dân lại càng không thể chấp nhận được".

Thượng tướng Tô Lâm đưa ra nguyên nhân dẫn tới những vụ án oan là do cán bộ điều tra. "Nguyên nhân là do động cơ cá nhân của cán bộ chiến sĩ không trong sáng, thiếu trách nhiệm, vụ lợi cá nhân, suy thoái, biến chất, bị lôi kéo và kém hiểu biết luật pháp. Động cơ làm việc là đặc biệt quan trọng" - Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định.

Bên cạnh đó, theo Tướng Lâm, một số trường hợp cán bộ điều tra thiếu hiểu biết, nghiệp vụ kém hoặc vì thành tích mà nóng vội, dẫn đến điều tra không chính xác, gây oan sai.

Một nguyên nhân nữa, theoBộ trưởng Bộ Công an làsố vụ việc quá nhiều trong khi lực lượng điều tra lại mỏng.Trung bìnhtrên cả nước, mỗi cán bộ điều tra phải tiến hành thụ lý 10 vụ/năm. Có nơi vùng sâu, vùng xa, điều tra viên phải làm 50 vụ/năm.

Để khắc phục, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đã chỉ đạo cán bộ quản lý phải tăng cường lãnh đạo, sâu sát, kiểm tra thường xuyên việc điều tra. Đặc biệt, từng đơn vị cần bồi bổ kiến thức pháp luật cho các điều tra viên và bổ sung nhân lực còn thiếu.

         
   

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19h ngày 26.6.2005, một đôi vợ chồng ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang đi làm đồng về không thấy con gái 5 tuổi ở nhà. Sáng sớm hôm sau, một phụ nữ cùng xã đi làm sớm phát hiện thấy xác bé gái tại mương nước gần bờ ruộng. Nhà chức trách xác định, đứa trẻ bị hiếp dâm rồi dìm chết.

   

Tháng 10.2005, cơ quan điều tra nhận được đơn của hai mẹ con tố cáo cùng bị người cùng thôn là Hàn Đức Long hiếp dâm. Bị triệu tập, Hàn Đức Long thú nhận việc này và khai còn là "thủ phạm hiếp dâm, giết đứa trẻ 5 tuổi nêu trên".

   

Từ năm 2007 đến 2011, qua 4 phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình. Suốt thời gian này, ông Long liên tục kêu oan, nói do bị ép buộc nên thời điểm bị triệu tập mới nhận tội.

   

Năm 2014, hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị cáoHàn Đức Long để yêu cầu điều tra làm rõ nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

   

Giữa năm 2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang trong kết luận điều tra bổ sung vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Long vì cho rằng đủ căn cứ kết tội.

   

Tối 20.12, quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can của VKSND tỉnh Bắc Giang đối vớiông Hàn Đức Long (57 tuổi, ở huyện Tân Yên, Bắc Giang) đã được ban hành. Ông Long trở vềsau 11 năm bị bắt với 4 lần bị kết án tử hình trong các phiên xử.

   
Nam Phong
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đài Loan thề tự lực cánh sinh sau khi Mỹ đính chính lại cam kết bảo vệ
một giờ trước Hồ sơ
Đài Loan thề sẽ 'tự lực cánh sinh' trong bối cảnh Mỹ diễn giải lại lời cam kết bảo vệ đồng minh theo hướng xoa dịu Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Tô Lâm: Án oan có nguyên nhân do cán bộ vụ lợi cá nhân