Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an đang điều tra vụ việc rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân.

Bộ trưởng Tô Lâm: Bộ Công an đang điều tra vụ rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân

Lam Thanh | 10/08/2022, 11:41

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an đang điều tra vụ việc rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân.

Nguy cơ mất an toàn thông tin ở Việt Nam ở mức rất cao

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ngày 10.8, đại biểu Điểu Huỳnh Sang cho biết phần trả lời của Bộ trưởng Tô Lâm mới chỉ đề cập đến những văn bản dưới luật mà chưa đề cập tới văn bản quy phạm pháp luật về phối hợp phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trong khu vực, nhất là ở khu vực ASEAN.

“Bộ trưởng chỉ đề cập đến phối hợp đối với các bộ ngành và những văn bản về chế định liên quan đến các hành vi tội phạm cũng như các chứng cứ bằng những biện pháp ngăn chặn, nhưng các quy định liên quan đến tố tụng hình sự thì chưa có”, ông Sang nói.

Đại biểu Sang dẫn chứng Việt Nam đã từng chứng kiến một sự cố tin tặc tấn công có chủ đích vào hệ thống hãng hàng không Việt Nam, cuộc tấn công vào hệ thống ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bộ Công an đã có những giải pháp tích cực trong việc phục hồi, khắc phục những vấn đề này. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Bộ Công an cần có giải pháp mạnh hơn trong việc công tác phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Trả lời đều này, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin ở Việt Nam vẫn ở mức rất cao. Đặc biệt là tại một số cơ quan trung ương, cơ quan đầu mối về chính sách, những tập đoàn tài chính kinh tế lớn, thì các nhóm tin tặc thường xuyên sử dụng các dòng mã độc, nguy hiểm để tấn công, xâm nhập, chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật nhà nước.

Theo ông Tô Lâm, hoạt động trao đổi, mua bán trái phép những thông tin, dữ liệu cá nhân cũng diễn ra một cách công khai. Trên một số diễn đàn, các đối tượng thường xuyên trao đổi, chia sẻ về phương thức tấn công, những công cụ tấn công để đánh cắp thông tin, dữ liệu của các cơ quan, tổ chức.

hung-2.jpg
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Công an cũng nhận thấy mức độ xử lý các các vụ việc vẫn còn rất thấp so với diễn biến tình hình thực tế. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chủ yếu là do an ninh mạng là một thách thức mang tính toàn cầu; công tác đảm bảo an ninh hệ thống mạng tại một số cơ quan, đơn vị chưa được quan tâm triển khai đúng mức.

Hơn nữa, việc đầu tư cho hạng mục này cũng hết sức hạn chế, ý thức bảo đảm an ninh mạng của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể chưa cao. Thực tế có một số cơ quan không quan tâm đến vấn đề an ninh mạng. Hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách trên một số lĩnh vực liên quan đến an ninh mạng chưa hoàn thiện.

Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ khẩn trương tham mưu hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến bảo đảm an ninh mạng; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các bộ ngành, địa phương khắc phục những sơ hở, thiếu sót, nâng cao ý thức trách nhiệm trong bảo đảm an ninh mạng; điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đến an ninh mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao...

Về vấn đề thông tin cá nhân được rao bán trên mạng xã hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết tình trạng này đang diễn ra ngang nhiên, nhiều loại giấy tờ làm giả được rao bán từ 2 - 6 triệu đồng, công khai trên mạng, bộ cũng đã triệt phá nhiều vụ án, đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn, thu giữ hàng nghìn con dấu, phôi bằng cấp, công cụ máy móc.

Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận có thể tự thực hiện hầu hết các công đoạn từ làm giả phôi, con dấu, tự đóng dấu, ký; sẵn sàng nhận làm giả hầu hết các bằng cấp, kể cả của các trường đại học ngành y - dược và nhiều giấy tờ quan trọng khác.

Về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an đang tích cực thực hiện. Tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân hiện nay đáng báo động, trong khi hành lang pháp lý chưa hoàn chỉnh, ý thức người dân chưa cao.

Bộ trưởng cho biết Bộ Công an sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân khi tham gia trên môi trường mạng; tích cực điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ, lọt, mua bán dữ liệu cá nhân. "Chúng tôi đang điều tra vụ việc đối tượng rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân", ông Tô Lâm thông tin.

Dọn rác trên không gian mạng là việc của cả hệ thống chính trị

Về vấn đề bóc gỡ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thông tin xấu độc hiện nay chủ yếu xuất hiện trên các nền tảng xuyên biên giới.

Đối với việc hoàn thiện thể chế, theo Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông, một số nghị định về quản lý các nền tảng xuyên biên giới đã được sửa đổi và sẽ được ban hành trong quý 3 này sẽ tạo hành lang pháp lý rất quan trọng để quản lý các nền tảng xuyên biên giới thực thi pháp luật tại Việt Nam.

hung1.jpg
Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các nền tảng như Facebook, YouTube đã nâng tỷ lệ đáp ứng yêu cầu của các cơ quan nhà nước từ dưới 20% năm 2018 lên 90 - 95% hiện nay.

Về giám sát không gian mạng, Bộ Thông tin - Truyền thông đã thành lập và đưa vào vận hành Trung tâm An toàn không gian mạng quốc gia để phát hiện sớm các thông tin xấu độc, sai sự thật. Khả năng xử lý của trung tâm này đã tăng từ 100 triệu tin/ngày lên thành 300 triệu tin/ngày.

Từ năm 2021, Bộ Thông tin - Truyền thông cũng đã thành lập Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam để tiếp nhận các phản ánh của người dân về tin giả để xử lý.

Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng thì cũng như việc dọn rác trên không gian mạng, là việc của cả hệ thống chính trị, các bộ ngành, địa phương và mọi người.

Theo đó, Bộ Thông tin - Truyền thông đang soạn thảo một chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc các bộ ngành, địa phương lên không gian mạng phát hiện, tiếp nhận và xử lý rác thuộc lĩnh vực mình quản lý. Việc bóc gỡ thông tin xấu, độc thì không thể chỉ là việc của Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ Công an, mà là của tất cả các bộ ngành, địa phương, người dân để làm sạch không gian mạng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyên gia đề xuất bỏ chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở vì đi ngược quy luật thị trường
Chuyên gia Nguyễn Văn Đỉnh cho rằng việc ban hành chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở để ấn định, giới hạn số lượng nhà ở được xây dựng trong một giai đoạn là không cần thiết, đi ngược lại các quy luật khách quan của thị trường.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Tô Lâm: Bộ Công an đang điều tra vụ rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân