Bơ nhập khẩu từ Mỹ được để trang trọng trong quầy trái cây nhập khẩu ở siêu thị, cửa hàng bán hàng nhập khẩu và được bảo quản lạnh, giá tới 400.000 đồng/kg. Trong khi đó, bơ Việt có xuất xứ từ Đắk Lắk, Lâm Đồng xanh tươi, thơm ngon thì lại đổ đống đầy vỉa hè với giá chỉ 15.000 – 20.000 đồng/ kg.
Bơ Việt đổ đống đầy đường, giá 15.000 đồng/ kg
Bơ đã vào mùa thu hoạch chính vụ nên tại các tuyến đường của TP.HCM, nơi đâu cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh bơ được đổ đống trên vỉa hè bán cho người tiêu dùng. Giá bơ chỉ dao động từ mức 15.000 – 20.000 đồng/ kg. Những nơi bán hàng tuyển, bơ sáp loại ngon giá cũng chỉ ở mức 30.000 – 40.000 đồng/ kg.
Do đang vào mùa thu hoạch rộ nên bơ nhanh chín, dễ bị hư thối nên một số nơi bơ còn có giá thấp hơn 15.000 đồng/ kg.
|
Bơ Việt đổ đống bán trên Xa lộ Hà Nội (quận 9) (Ảnh: Phan Diệu) |
Một số điểm bán bơ như Xa lộ Hà Nội (quận 9), Nguyễn Duy Trinh (quận 2), Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), Quang Trung (quận Gò Vấp), Cộng Hòa (quận Tân Bình)… bơ Việt đổ thành đống lớn ở vỉa hè. Dù đã để biển 15.000 đồng/ kg nhưng người mua vẫn không mặn mà.
Tuy là để biển “bơ sáp 15.000 đồng/ kg” nhưng thực chất đây là bơ trái nhỏ, đã bị nhũn, mềm. Loại bơ thường, còn tươi, chưa nhũn có giá 20.000 đồng/ kg. So với năm ngoái, giá bơ năm nay rẻ hơn 5.000-10.000 đồng/kg.
Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, bơ Đà Lạt cũng được bán với giá 20.000 đồng/ kg.
Tại Lâm Đồng, Đắk Lắk, Lâm Đồng và một số tỉnh Tây Nguyên có trồng loại cây này thì giá mua tại vườn cũng chỉ có 5.000 – 7.000 đồng/ kg. Loại ngon, mẫu mã đẹp, hàng tuyển thì có giá cao hơn, khoảng 10.000 – 12.000 đồng/ kg.
|
Bơ sáp có giá từ 16.000 - 20.000 đồng/ kg vẫn vắng người mua (Ảnh: Phan Diệu) |
Chị Hằng bán bơ tại đường Nguyễn Duy Trinh, cho biết, mỗi ngày chị bán gần cả 100 kg bơ. Đầu tháng 7, giá bơ có giá bán cao hơn, từ 25.000 – 30.000 đồng kg, loại ngon là 40.000 – 50.000 đồng/ kg. Thế nhưng, giờ nguồn hàng tại Lâm Đồng ngày càng nhiều nên giá bơ rẻ. Chị Hằng cũng cho hay, chồng chị cũng bán bơ trên tuyến Xa lộ Hà Nội nhưng giá thấp hơn do nhiều người bán nên phải cạnh tranh về giá.
|
So với năm ngoái, giá bơ năm nay rẻ hơn 5.000-10.000 đồng/kg (Ảnh: Phan Diệu) |
"Năm nay thời tiết tốt nên trái cây nào cũng được mùa, bơ cũng vậy thôi. So với năm ngoái thì bơ năm nay ngon hơn cũng rẻ hơn hẳn. Thế nhưng, bơ không như các loại trái cây khác do để lâu dễ bị hư nên ai cũng muốn bán giá thấp để nhanh hết hàng. Dù giá rẻ nhưng người mua ngày càng ít”, chị Hằng nói.
Bơ Mỹ 400.000 đồng/ kg, hút người mua
Mặc dù bơ Việt “ế hàng” phải đổ đống đầy đường nhưng theo khảo sát của Một Thế Giới, giá bơ Mỹ bán ở siêu thị và cửa hàng bán đồ nhập khẩu thì bơ có giá từ 250.000 - 300.000 đồng/kg. Hiện giá bán bơ Mỹ tại Lotte Mart là 280.000 đồng/ kg.
Một số cửa hàng chuyên bán hàng Mỹ thì bơ đặc biệt có giá gần tới 400.000 đồng/ kg. Mặc dù có giá cao hơn chục lần như vậy nhưng bơ Mỹ vẫn đắt khách. Một số cửa hàng và trang web chuyên bán trái cây ngoại nhập đã không còn hàng để bán. Nhiều người tiêu dùng vẫn lựa chọn bơ Mỹ nhập khẩu thay vì mua bơ Tây Nguyên giá rẻ.
Tại một cửa hàng trái cây Mỹ nhập khẩu trên tại quận 1, bơ Mỹ được xếp vào nhóm hàng “đặc biệt”. Người bán tại đây giới thiệu bơ Mỹ có màu nâu đen, da xù xì, thơm, dẻo và béo hơn bơ Việt. Với sự đặc biệt này, loại bơ này có giá 360.000 đồng/ kg.
Theo anh Nguyễn Hoàng Quân, ngụ quận 2, sở dĩ bơ Mỹ có giá cao như vậy là do mác “hàng ngoại”.
“ Nếu không có mác hàng Mỹ, hàng ngoại thì tôi nghĩ giá nó cũng chỉ cao hơn bơ nước mình chút xíu thôi. Nếu trừ hết chi phí vận chuyển, bảo quản thì tôi nghĩ cao lắm cũng khoảng 100.000 đồng/ kg. Còn thêm mác “hàng ngoại” nên giá mới đôn lên cả 400.000 đồng/ kg. Tôi đã mua thử bơ này ăn, nếu so với bơ Tây Nguyên thì có thơm hơn, dẻo hơn nhưng mùi vị và chất lượng dinh dưỡng không có gì khác nhau. Vậy thì với số tiền bỏ ra để mua bơ Mỹ thì chắc chắn không bao giờ mua”, anh Quân chia sẻ.
|
Bơ Việt cũng không thua hàng "ngoại" (Ảnh: Phan Diệu) |
Đồng quan điểm, chị Phan Hồng Hoa, nhân viên văn phòng tại quận Tân Bình cho rằng trái cây Việt thực chất cũng không thua kém “đồ ngoại”.
"Trái cây Việt thực chất rất tốt vì được hái tươi nên còn được vị ban đầu, do không phải bảo quản nhiều. Tuy nhiên, do nhiều thông tin trái này bị phun thuốc, trái kia bị ngâm hóa chất nên nhiều người cũng e ngại. Nếu biết lựa chọn, phân biệt thì không khó để mua trái cây Việt có chất lượng mà vẫn an toàn. Còn riêng về bơ thì tôi thấy bơ Việt Nam rất ngon, an toàn, không có thuốc, ít sâu bệnh. Tôi mua nhiều về ăn và thấy hoàn toàn tin tưởng”, chị Hoa nói.
Phan Diệu