Ngày 1.12, Bộ Y tế có công văn đề nghị các địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại. Trong đó, việc tiêm nhắc lại phải cách mũi tiêm cuối cùng là 6 tháng.

Bộ Y tế chính thức hướng dẫn tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19

Hồ Quang | 02/12/2021, 13:04

Ngày 1.12, Bộ Y tế có công văn đề nghị các địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại. Trong đó, việc tiêm nhắc lại phải cách mũi tiêm cuối cùng là 6 tháng.

Theo Bộ Y tế, việc tổ chức tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19  cho những người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc đủ liều bổ sung sẽ ưu tiên trước cho người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 và nhân viên y tế.

bo-y-te-chinh-thuc-huong-dan-tiem-nhac-lai-vac-xin-phong-covid-19-hinh-anh(1).png
Thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: PV 

Nếu người tiêm đã tiêm các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì mũi tiêm nhắc lại sẽ là vắc xin mRNA. Nếu người tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc tơ vi rút (vắc xin AstraZeneca).

Thời gian tiêm mũi 1 nhắc lại ít nhất là 6 tháng, sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng hướng dẫn về việc tiêm liều bổ sung vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên. Theo đó, sẽ ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc xin) có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…; sử dụng vắc xin cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA; tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vắc xin.

Vắc xin sử dụng để tiêm liều bổ sung và nhắc lại là các vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt; liều lượng vắc xin để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn; xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12.2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc xin.

Cục Y tế  (Bộ Công an) và Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) thực hiện tham mưu cho lãnh đạo Bộ của đơn vị quyết định đối tượng tiêm phù hợp và xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12.2021, căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc xin.

Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc triển khai tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế, tính đến nay Việt Nam đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 120 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi, trong đó có hơn 94% người được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và gần 68% người tiêm đủ 2 liều vắc xin; một số tỉnh, thành phố đã tiêm đủ 2 mũi cho khoảng 80-90% người trên 18 tuổi trên địa bàn.

 

 

 

 

Bài liên quan
Tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM lập tổ điều tra sự cố công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sở Giao thông vận tải đã có dự thảo trình UBND TP.HCM thành lập tổ điều tra xác định nguyên nhân sự cố công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh. Trên cơ sở đó, sẽ có đánh giá, xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế chính thức hướng dẫn tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19