Liên quan đến vụ bế bối vắc xin giả phòng ngừa dại ở người đang gây chấn động tại Trung Quốc, ngày 3.8, Bộ Y tế khẳng định Việt Nam không có nhập lô hàng vắc xin phòng dại nào có nguồn gốc xuất xứ được Trung Quốc phát hiện là vắc xin phòng dại giả trên.

Bộ Y tế khẳng định không nhập vắc xin giả của Trung Quốc

Hồ Quang | 03/08/2018, 11:41

Liên quan đến vụ bế bối vắc xin giả phòng ngừa dại ở người đang gây chấn động tại Trung Quốc, ngày 3.8, Bộ Y tế khẳng định Việt Nam không có nhập lô hàng vắc xin phòng dại nào có nguồn gốc xuất xứ được Trung Quốc phát hiện là vắc xin phòng dại giả trên.

Trong công văn Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các viện Pasteurnêu rõ hiện nay đơn vị này chỉ cấp số đang ký và lưu hành tại Việt Nam cho 1 loại vắc xin dại sản xuất tại Trung Quốc.

Vắc xin dại sản xuất tại Trung Quốc được Cục quản lý Dược cấp số đăng ký và lưu hành là vắc xin Speeda (số đăng ký QPVX - 1047-17) do Công ty LIAONING CHENG DA BIOTECHNOLOGY Co..Ltd ( địa chỉ số 1 đường Xinfang, quận Hunnam New, thành phố Shenyang, China) sản xuất.

Cục Quản lý dược cho biết vắc xin Speeda do đơn vị trên sản xuất vẫn đang tiếp tục sản xuất và cung ứng ra thị trường các nước, trong đó có Việt Nam do Công ty TNHH Dược phẩmBiển Loan đăng ký nhập khẩu.

Theo Cục quản lý Dược gần đây các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin vụ bê bối vắc xin gây chấn động ở Trung Quốc. Theo đó, Công ty sản xuất vắc xin Chang sheng Biotechnology(có trụ sở tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc) bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vắc xin phòng dại ở người, đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vắc xin tại đây và đang điều tra hình sự.

“Như vậyvắc xin Speeda do Công ty LIAONING CHENG DA BIOTECHNOLOGY Co..Ltd mà Việt Nam đang nhập không liên quan gì đến vụi bê bối vắc xin phòng dại giả tại Trung Quốc mà các phương tiệntruyền thông đại chúng đã thông tin”, ông Đỗ Văn Đông - Cục phó Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định.

Trước tình hình trên, Cục quản lý Dược yêu cầu Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có văn bản chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm, trung tâm y tế dự phòng, các bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế có hoạt động tiêm vắc xin phòng não mô cầu, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Việnvệ sinh dịch tễ Tây Nguyên... thông báo tại các điểm tiêm chủng về vắc xin phòng dại Speeda hiện đang lưu hành tại Việt Nam là do Công ty LIAONING CHENG DA BIOTECHNOLOGY Co..Ltd sản xuất, không liên quan gì đến vắc xin trong vụ bế bối tại Trung Quốc mà các phương tiện thông tin đại chúng thông tin; tiếp tục tiêm chủng vắc xin Speeda nói trên để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân, tránh gián đoạn.

Hồ Quang
Bài liên quan
Amazon loại bỏ hàng Trung Quốc
Mặt hàng của một số đơn vị Trung Quốc đã bị chặn không được phép bán trên nền tảng Amazon, nguyên nhân có thể vì hành vi kinh doanh không lành mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 2 ca dương tính và 150 F1 liên quan vợ chồng mắc COVID-19 nhưng không khai báo
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Sáng 13.5, CDC Hà Nội thông tin về 2 ca dương tính COVID-19 mới trên địa bàn, là F1 của cặp vợ chồng đi Đà Nẵng về nhưng không khai báo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế khẳng định không nhập vắc xin giả của Trung Quốc